Tượng ‘Người đàn ông cúi đầu’ mà Hàn Quốc muốn tặng Huế có ý nghĩa ra sao?

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:50 14/04/2019

Tượng "Người đàn ông cúi đầu" thể hiện phong cách chào hỏi khiêm tốn, tôn trọng người đối diện của người Hàn Quốc.

tuong-nguoi-dan-ong-cui-dau-ma-han-quoc-muon-tang-hue-co-y-nghia-ra-sao
Tượng Greetingman tại Hàn Quốc. Ảnh: HANKYOREH.

Theo tìm hiểu, "Người đàn ông cúi đầu chào" (Greetingman) là một dự án nghệ thuật hiện đại của nhà điêu khắc người Hàn Quốc Yoo Young Ho. Ông có nhiều tác phẩm thường xuyên được trưng bày ở các địa điểm công cộng tại thành phố Seoul.

Bức tượng này đã được tặng và đặt ở nhiều nước trên thế giới. Có thể kể đến như vào tháng 10/2012, một tượng Greetingman được khánh thành tại Uruguay - mở đầu cho kế hoạch đặt 1.000 tác phẩm này ở các vị trí mang nhiều ý nghĩa nhất trên thế giới.

Một tượng khác xuất hiện ở Panma City, Panama vào tháng 1/2016; tháng 3/2018, Hàn Quốc tiếp tục tặng thành phố Mérida của Mexico một tượng Greetingman.

Và Huế của Việt Nam sẽ là nơi tiếp theo được nhận bức tượng này. Bức tượng trên làm bằng nhôm, màu xanh da trời, đá Machan với kích thức 2m x 2,4m x 6m, đường kính giá đỡ 4m.

Được biết, tượng Người đàn ông cúi đầu thể hiện phong cách chào hỏi khiêm tốn, tôn trọng người đối diện của người Hàn Quốc.

"Greetingman" khắc họa hình tượng một người đàn ông cao 6m, đứng trong tư thế cúi đầu chào. Cử chỉ này đại diện cho sự gặp gỡ, tôn trọng, thán phục, hòa giải và hòa bình.

Riêng nước da màu xanh dương mang ý nghĩa không định kiến sắc tộc, khỏa thân có nghĩa không phân biệt sang hèn. Thông điệp là hòa bình và hòa giải vượt qua mọi giới hạn giữa các nền văn hóa và sắc tộc khác nhau.

“Đây là một dự án nghệ thuật cộng đồng, hiện đại, có sự tương tác với công chúng. Ví như khi thấy tượng cúi chào, công chúng sẽ cúi chào lại bức tượng”, Yoo Young Ho phát biểu trên trang web của dự án và đặt câu hỏi: “Bạn sẽ có cảm giác thế nào khi có một người khổng lồ cúi chào mình?”.

tuong-nguoi-dan-ong-cui-dau-ma-han-quoc-muon-tang-hue-co-y-nghia-ra-sao
"Người đàn ông cúi đầu" của điêu khắc gia Yoo Young Ho. Ảnh: Alejandro Nader de Leon.

Bức tượng trên được đúc ở Hàn Quốc và sẽ vận chuyển về Việt Nam. Mọi chi phí vận chuyển sẽ do phía Hàn Quốc tài trợ.

Phía Hàn Quốc đề nghị đặt tượng tại một trong 3 địa điểm trên TP. Huế là Kinh thành Huế; công viên đối diện Trung tâm Văn hóa Huế hoặc chợ Đông Ba.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Thành - Chủ tịch UBND TP. Huế cho biết, sau khi tiếp thu nhiều ý kiến của các nhà nghiên cứu, thành phố đã thống nhất đề xuất sẽ chọn công viên bờ Nam sông Hương (đoạn đối diện Bệnh viện TW Huế, cũng là điểm cuối của đường đi bộ trên sông Hương) là nơi đặt bức tượng.

Thành phố Huế cũng có đề nghị phía TP. Namyangigu thu nhỏ kích thước bức tượng nhằm phù hợp với cảnh quan tại Huế. UBND TP. Huế đã trình phương án này đến UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và chờ quyết định để trả lời phía Hàn Quốc.

Hiện nay, về vị trí đặt tượng, UBND tỉnh sẽ tổng hợp để báo cáo xin ý kiến của Ban thường vụ Tỉnh ủy. Vị trí đặt tượng ở đâu sẽ do Thường vụ Tỉnh ủy quyết định và chỉ đạo.

 

Hàng nghìn người la liệt chờ xin visa Hàn Quốc, lực lượng an ninh kiểm tra cả người quét rác

Những ngày qua, số lượng người đến xếp hàng xin visa Hàn Quốc tăng đột biến sau khi có chính sách ưu tiên mới, để có cơ hội nhận số sớm, nhiều người đã phải đến xếp hàng từ 2h sáng.

 

Hàn Quốc bổ nhiệm học giả ôn hòa làm Bộ trưởng Thống nhất liên Triều

Tổng thống Moon Jae-in bổ nhiệm ông Kim Yeon-chul – học giả chủ trương tăng cường hợp tác với CHDCND Triều Tiên – giữ chức Bộ trưởng Thống nhất liên Triều (thuộc chính quyền Seoul).

 

Phóng viên Hàn Quốc minh oan cho Công Phượng

Nhà báo Kim Dong-huyn của hãng thông tấn Newsis (Hàn Quốc) nhận định Công Phượng chưa thi đấu tốt một phần là do cầu thủ này thiếu sự trợ giúp từ các đồng đội, hoàn toàn không phải do chuyên môn của Công Phượng.

 

Lee Jina - Thiên thần nội y mới của Hàn Quốc

Thông minh, năng động lại sở hữu nhan sắc cực kỳ quyến rũ, người đẹp Hàn Quốc không chỉ là ring girl quyến rũ nhân mà còn là thiên thần nội y cực kỳ đắt show quảng cáo.

 

CĐV Việt Nam nhận ưu ái đặc biệt nhờ Công Phượng ở Hàn Quốc

CLB Incheon United vừa có thông báo ưu ái đặc biệt cho CĐV Việt Nam khi đi cổ vũ Công Phượng ở Hàn Quốc.

Tin khác