Tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật Bản: Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang viết tâm thư trấn an cổ đông?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:02 08/04/2019

Những ngày qua sau ồn ào về việc tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật Bản, Chủ tịch HĐQT Masan Nguyễn Đăng Quang bất ngờ viết tâm tư gửi cổ đông.

tuong-ot-chin-su-bi-thu-hoi-tai-nhat-ban-chu-tich-masan-nguyen-dang-quang-viet-tam-tu-tran-an-co-dong
Những ngày qua sau ồn ào về việc tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật Bản, Chủ tịch HĐQT Masan Nguyễn Đăng Quang bất ngờ viết tâm tư gửi cổ đông. 

Người tiêu dùng trong nước chưa hết bất ngờ về việc sản phẩm tương ớt Chin-su (Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan) bị thu hồi tại Nhật Bản thì mới đây Chủ tịch HĐQT Tập đoàn  Masan Nguyễn Đăng Quang viết tâm thư gửi cổ đông.

Một điều khá kỳ lạ trong tâm thư người đứng đầu Masan Group lại đưa ra thông điệp khá bất ngờ khi khẳng định Masan ra đời không vì mục tiêu tỷ USD, không tranh thủ mọi thời cơ để kiếm tiền.

“Masan được thành lập không phải với mục tiêu để trở thành một tập đoàn kinh doanh tỷ USD và tranh thủ mọi cơ hội tìm kiếm lợi nhuận. Masan được thành lập để theo đuổi lý tưởng của chúng ta - trở thành niềm tự hào của Việt Nam bằng việc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người Việt” – Tỷ phú USD Nguyễn Đăng Quang viết cho cổ đông.

Có thể nói phần đầu nội dung tâm thư của ông Nguyễn Đăng Quang gửi cổ đông dường như là “liều thuốc” trấn an cổ đông sau những thông tin bất lợi liên quan sản phẩm Masan. Cụ thể, trước đó là đồn đoán xung quanh việc Masan tham gia xây dựng dự thảo tiêu chuẩn sản xuất nước mắm với nhiều quy định bất lợi nước mắm truyền thống.

Mới đây nhất ngày 2/4, chính quyền thành phố Osaka, Nhật Bản thông báo về việc Trung tâm Y tế cộng đồng thành phố đã ra lệnh thu hồi toàn bộ 18.168 chai tương ớt nhập khẩu từ Việt Nam.

Nguyên nhân do những chai tương ớt này có sử dụng chất phụ gia thực phẩm axit benzoic, axit sorbic,... chưa được kiểm định sử dụng tại Nhật. Về hàng hóa vi phạm và xuất xứ, chính quyền thành phố Osaka cho biết tên sản phẩm là tương ớt Chinsu có xuất xứ của công ty Masan Việt Nam.

Trước thông tin trên, trong tâm thư Chủ tịch HĐQT Masan Group thừa nhận, Masan đã có một số sản phẩm và dịch vụ thật sự nâng cao đời sống hàng ngày của người tiêu dùng, một số khác thì chưa đạt được.

“Chúng ta luôn cố gắng không ngừng sáng tạo, đồng thời tiếp tục nâng cao tỷ lệ thành công của các sản phẩm và dịch vụ có ảnh hưởng lớn đến đời sống người tiêu dùng. Những gì tôi vừa chia sẻ thì nghe có vẻ hoa mỹ nhưng đó là sự thật, vì chỉ với tư duy như vậy, chúng ta mới có thể tiếp tục mang lại cho người tiêu dùng những giá trị lớn...

Hãy tin tôi, khi nhu cầu của người tiêu dùng đang tăng nhanh thì cơ hội đó không chờ một ai", tỷ phú Nguyễn Đăng Quang chia sẻ trấn an cổ đông.

Khá bất ngờ khi phần đầu người đứng đầu Masan khẳng định không vì mục tiêu trở thành doanh nghiệp tỷ đô nhưng sau đó trong tâm thư ông Nguyễn Đăng Quang đưa ra loạt kế hoạch thống lĩnh thị trường. 

Đối với Masan Consumer - công ty chuyên kinh doanh hàng tiêu dùng nhanh (đơn vị sản xuất nước mắm Nam Ngư, tương ớt Chin-su, nước tương Chin-su...). Ông Nguyễn Đăng Quang cho biết, sau thay đổi về chiến lược và nền tảng qua việc đặt người tiêu dùng làm trọng tâm vào năm 2017, tập đoàn đã đi qua một năm 2018 đầy khởi sắc: doanh thu thuần tăng khoảng 30% với lợi nhuận tăng hơn 200%.

Chủ tịch Masan tiết lộ, tập đoàn này sẽ tập trung vào danh mục sản phẩm tiêu dùng hằng ngày mà tại đó các sản phẩm chưa mang lại hiệu quả hoặc thiếu sáng tạo. Đồng thời, chỉ tham gia vào ngành mà tập đoàn có thể đưa vào những phát kiến sáng tạo đột phá chứ không phải sản phẩm bắt chước.

Ngoài ra, việc phát triển các ngành sẽ dựa trên sự thấu hiểu sâu sắc về người tiêu dùng và tận dụng được mạng lưới phân phối hiện hữu.

Năm 2020, Masan Consumer đặt mục tiêu trở thành công ty sáng tạo số 1 trong lĩnh vực hàng tiêu dùng. Cùng với đó, 50% doanh thu thuần đến từ các thương hiệu và sản phẩm mới và giúp tăng trưởng cao. Doanh thu thuần đạt 2 tỷ USD và lợi nhuận sau thuế đạt 400 triệu USD.

Masan Nutri-Science - công ty chuyên kinh doanh mảng đạm động vật, ông Nguyễn Đăng Quang thừa nhận trước cổ đông là công ty đã giảm tăng trưởng khoảng 25% trong năm 2018.

Mặc dù vậy, người đứng đầu Masan Group vẫn đưa ra mục tiêu năm 2022 của Masan Nutri-Science là chiếm 10% thị phần thị trường thịt heo toàn quốc có trị giá 10,2 tỷ USD; xây dựng mạng lưới phân phối thịt lớn nhất toàn quốc bằng việc kết hợp giữa chuỗi những cửa hàng bán lẻ của chúng ta cùng kênh siêu thị và chợ truyền thống; doanh thu đạt 2 tỷ USD với đóng góp 50% từ các sản phẩm thịt có thương hiệu và đạt lợi nhuận 200 - 250 triệu USD.

Ở mảng khoảng sản với Masan Resources, Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang tiết lộ mục tiêu năm 2020, Masan Resources đặt mục tiêu tăng thị phần APT từ 36% lên trên 50% bằng việc tăng công suất chế biến của nhà máy hóa chất vonfram lên 12.000 tấn vào năm 2019. Cùng với đó, tăng chế biến tinh quặng vonfram và đẩy mạnh tái chế hóa chất vonfram nhằm đảm bảo nguồn cung bền vững. Bên cạnh đó, tham gia vào ngành sản xuất vật liệu công nghệ cao toàn cầu vào năm 2020.

Với Techcombank, Chủ tịch Masan "tin ngân hàng sẽ tiếp tục đạt được tăng trưởng doanh thu bền vững nhờ vào thu nhập từ phí (hiện nay chiếm 21% tổng thu nhập hoạt động và sẽ nâng lên khoảng 40% đến 50%), tỷ lệ ROAE dẫn đầu ngành với trên 20% và đạt lượng khách hàng bán lẻ ít nhất 15 triệu người".

 

Vì sao Aroma resort ở Phan Thiết bị Khoa Pug tố ‘lừa đảo’

Những ngày qua, cộng đồng mạng đã dậy sóng sau video của Khoa Pug (Nguyễn Anh Khoa) tố cáo Aroma Beach Resort & Spa lừa đảo, khiến người này mất trắng 2,2 triệu đồng.

 

Tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật Bản mang về nghìn tỷ đồng cho Masan

Tương ớt Chin-su sản phẩm bị thu hồi tại Nhật Bản lại mang về hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm cho Tập đoàn Masan của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang.

 

Tương ớt Chin-su thu hồi tại Nhật Bản: Kỳ lạ khi Masan như kẻ ngoài cuộc?

Trong thông cáo báo chí gửi đi Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan cho rằng chưa thể kết luận chính thức nguồn gốc lô hàng tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật Bản khiến dư luận bất ngờ.

Tin khác