Tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật Bản mang về nghìn tỷ đồng cho Masan

18:56 07/04/2019

Tương ớt Chin-su sản phẩm bị thu hồi tại Nhật Bản lại mang về hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm cho Tập đoàn Masan của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang.

tuong-ot-chin-su-bi-thu-hoi-tai-nhat-ban-mang-ve-nghin-ty-dong-cho-masan

Trang web của TP Osaka thông tin Nhật Bản đã ra lệnh thu hồi toàn bộ 18.168 chai tương ớt nhập khẩu từ Việt Nam, do có chứa chất phụ gia bị cấm dùng trong sản xuất tương ớt ở Nhật. Ảnh Tuổi Trẻ

Tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật Bản

Ngày 2/4, chính quyền thành phố Osaka, Nhật Bản thông báo về việc Trung tâm Y tế cộng đồng thành phố đã ra lệnh thu hồi toàn bộ 18.168 chai tương ớt Chin-su nhập khẩu từ Việt Nam.

Nguyên nhân do những chai tương ớt này có sử dụng chất phụ gia thực phẩm axit benzoic, axit sorbic,... chưa được kiểm định sử dụng tại Nhật.

Theo thông tin công bố, công ty đứng ra nhập khẩu các lô hàng tương ớt trên là Javis Co., Ltd có trụ sở tại Higashi-ku, Osaka. Tổng số lượng 18.168 chai tương ớt Chin-su được chứa trong 757 thùng và bán từ tháng 10/2018.

Về hàng hóa vi phạm và xuất xứ, chính quyền thành phố Osaka cho biết tên sản phẩm là tương ớt Chinsu có xuất xứ của công ty Masan Việt Nam. Số tương ớt Chinsu này đã vi phạm khoản 2 điều 11 Luật vệ sinh thực phẩm Nhật do axit benzoic không được cho phép sử dụng trong tương ớt ở Nhật Bản.

Tương ớt Chin-su là sản phẩm do Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (thuộc Tập đoàn Masan) sản xuất. Cho đến trước thời điểm gặp sự cố thu hồi tại Nhật Bản, tương ớt Chin-su được cho là sản phẩm ít tai tiếng nhất của Tập đoàn Masan.

Theo thông tin trên Tuổi Trẻ, năm 2006 trong trả lời phỏng vấn báo chí, ông Trần Đáng - Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, cho biết cơ quan chức năng đã phát hiện nước tương Chinsu có chất 3-MCPD vượt quá tiêu chuẩn cho phép và việc này đã được xử lý.

Đến thời điểm này, thông tin của ông Trần Đáng về nước tương Chinsu có chất 3-MCPD vượt TCCP trong năm 2006 là một trường hợp hiếm hoi tiết lộ nhãn hiệu sản phẩm nước tương được cho là có chất gây ung thư từ Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (nay là Cục An toàn thực phẩm).

tuong-ot-chin-su-bi-thu-hoi-tai-nhat-ban-mang-ve-nghin-ty-dong-cho-masan
Những chai tương ớt hiệu Chinsu của Masan bị chính quyền thành phố Osaka, Nhật Bản yêu cầu thu hồi vì có chứa chất không được sử dụng tại nước này. Ảnh: OsakaCity.

Cũng cần nhắc lại, tháng 7/2005, khi nước tương Chinsu tại Bỉ bị Ủy ban An toàn thực phẩm Liên minh châu Âu cho là có chất 3-MCPD thì Vitecfood (sản xuất nước tương Chinsu) đã phản bác.

Một sản phẩm khác của Masan cũng gặp không ít đồn đoán, tai tiếng chính là sản phẩm nước mắm. Theo đó trong công bố của Vinastas nước mắm có nước mắm có độ đạm càng cao thì hàm lượng asen càng cao. Trong khi đó nước mắm truyền thống luôn có độ đạm cao hơn, thông tin trên ảnh hưởng lớn đến sản phẩm nước mắm truyền thồng và có lợi cho nước mắm công nghiệp.

Tương ớt Chin-su mang về hàng nghìn tỷ đồng

Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (mã CK: MCH). MCH lại là công ty con của Công ty TNHH MasanConsumer Holdings – một công ty con của "đế chế" CTCP Tập đoàn Masan (Masan Group, mã chứng khoán: MSN).

MCH là một trong những công ty hàng tiêu dùng lớn nhất Việt Nam, sản xuất kinh doanh các sản phẩm thuộc nhóm ngành hàng thực phẩm tiện lợi như mỳ ăn liền (Omachi, Kokomi, Sagami), gia vị (ngoài nước tương Chin-su còn có nước mắm Nam Ngư), đồ uống (nước khoáng Vĩnh Hảo), cà phê (Vinacafe).

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của MSN là ông Nguyễn Đăng Quang. Tại MCH, ông Nguyễn Đăng Quang là thành viên HĐQT. Ông Nguyễn Đăng Quang hiện cả trực tiếp lẫn gián tiếp sở hữu hơn 252 triệu cổ phiếu MSN, hơn 26 nghìn cổ phiếu MCH.

Nhờ độ phủ của sản phẩm trên thị trường, mỗi năm Masan Consumer đều ghi nhận hàng chục nghìn tỷ đồng doanh thu, cùng hàng nghìn tỷ lãi ròng. Trong đó, ngành hàng gia vị gồm các sản phẩm nước chấm công nghiệp, tương ớt… luôn giữ vai trò trụ cột trong hoạt động kinh doanh của công ty.

tuong-ot-chin-su-bi-thu-hoi-tai-nhat-ban-mang-ve-nghin-ty-dong-cho-masan
 Ông Nguyễn Đăng Quang giàu thứ 3 Việt Nam.

Nhiều năm trở lại đây, Masan Consumer cũng ghi nhận tỷ suất lãi gộp trên doanh thu ở mức rất cao, xấp xỉ 45%. Tức mỗi 100 đồng doanh thu bán sản phẩm thì công ty này thu về gần 45 đồng tiền lãi gộp.

Như năm 2018, Masan Consumer ghi nhận doanh thu thuần tăng 29% so với năm trước, đạt 17.006 tỷ đồng. Tỷ suất lãi gộp đạt 45% là nguyên nhân chính giúp công ty này thu về khoản lãi ròng sau thuế tăng hơn 51%, đạt 3.397 tỷ.

Đây cũng là mức lợi nhuận ròng cao nhất mà Masan Consumer thu về được trong 4 năm gần nhất.

Đáng chú ý, đóng góp lớn trong kết quả kinh doanh này là ngành hàng gia vị (nước chấm, tương ớt…).

Năm 2018, doanh thu từ nhóm hàng này mang về cho Masan Consumer 6.958 tỷ đồng, tăng 35% (chủ yếu đến từ các sản phẩm nước mắm công nghiệp và nước tương) với sản lượng tiêu thụ tăng 30% và giá bán tăng 3,8%.

Tỷ suất lợi nhuận gộp mảng gia vị của công ty này năm qua cũng đạt trên 51%. Tỷ lệ này thậm chí còn đã giảm nhẹ so với những năm trước đó như 53% vào năm 2017; hay 57% vào năm 2016.

Nếu so với các doanh nghiệp đầu ngành trong ngành thực phẩm và đồ uống (F&B) tại Việt Nam, hiệu quả kinh doanh của Masan Consumer với trụ cột là mảng gia vị cũng cao hơn nhiều.

 

Tăng thuế với rượu, bia tại TP HCM vì sức khỏe người dân

Đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu bia của TP HCM nhằm điều chỉnh hành vi người tiêu dùng, bảo vệ sức khỏe của người dân, giảm tác hại từ rượu bia.

 

Vướng 2.593 tỷ khó thu của An Phú, HAGL của bầu Đức lại giải trình UBCKNN

Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) cho rằng, do giới hạn phạm vi kiểm toán nên kiểm toán viên không thể kiểm tra được hết và đánh giá đầy đủ khả năng thu hồi và đưa ra ý kiến ngoại trừ với số phải thu 2.593 tỷ đồng từ nhóm An Phú.

 

Nhà máy thép nghìn tỷ được đem đấu giá hơn 100 tỷ

Hơn 8 năm qua, công trình xây dựng nhà máy thép bỏ hoang trên khu đất ngã ba Vũng Áng (Hà Tĩnh).

Tin khác