‘Tùy tiện’ phê duyệt, điều chỉnh khiến quy hoạch Hà Nội bị phá vỡ

09:26 27/06/2018

Thanh tra Chính phủ cho biết, thanh tra 38/204 dự án thì 38 dự án đều có sai phạm về phê duyệt, thẩm định, điều chỉnh quy hoạch… và nhiều sai phạm khác khiến quy hoạch Hà Nội bị phá vỡ.

quy hoạch hà nội
12 tòa cao ốc 40 tầng đã “mọc” trên quỹ đất công cộng 4 ha ở đầu bán đảo Linh Đàm "góp phần băm nát" quy hoạch Hà Nội.

Thanh tra Chính phủ vừa chỉ ra nhiều sai phạm tại Kết luận Thanh tra về quản lý đầu tư xây dựng một số Dự án nhà ở, khu đô thị và quản lý, sử dụng quỹ nhà để lại từ các dự án đầu tư phát triển khu nhà ở, khu đô thị theo Quyết định số 123/2001/QĐ-UB ngày 06/12/2001 của UBND TP Hà Nội.

Theo đó, TTCP cho biết, thanh tra 38/204 dự án thì 38 dự án đều có sai phạm; nhiều dự án làm trái các văn bản của Chính phủ, gây thất thoát ngân sách Nhà nước, vi phạm Luật Ngân sách.

Cụ thể là những sai phạm về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500 không căn cứ vào quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 đã được duyệt (số tầng, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, tầng hầm, tầng kĩ thuật, nâng chiều cao tầng nhà...).

Hậu quả là các dự án sau đầu tư đã góp phần phá vỡ quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết 1/2000 đã phê duyệt. Tình trạng “tùy tiện” đó đã tạo ra cơ chế xin - cho ảnh hưởng đến trật tự kỷ cương và quyền lợi của Nhà nước.

Về công tác lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch xây dựng cũng còn nhiều hạn chế, bất cập như: Chất lượng quy hoạch yếu, các bước lập quy hoạch chưa phù hợp với một số chỉ tiêu, phải điều chỉnh quy hoạch cục bộ nhiều lần, dẫn đến thay đổi về tầng cao, hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng... mang tính chất tự phát, thiếu căn cứ khoa học cũng như thực tiễn…

Ngoài ra, nhiều sai phạm khác cũng được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ trách nhiệm thuộc về Thường trực UBND TP Hà Nội, các Sở: Quy hoạch – Kiến trúc; Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tài chính và Chủ đầu tư.

Đối với Sở Tài chính và Quỹ Đầu tư phát triển thành phố, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ: Sở Tài chính và Quỹ Đầu tư phát triển thành phố thực hiện việc thu, quản lý và sử dụng một số khoản thu như: Tiền sử dụng đất, tiền chênh lệch giữa giá bán nhà và giá thành xây dựng, khoản thu từ bán chung cư của dự án, khu đô thị và bàn giao cho thành phố... Là thực hiện không đúng chức năng theo quy định của pháp luật.

Đối với Sở Xây dựng TP Hà Nội, qua Kết luận Thanh tra, có thể thấy đơn vị này phải chịu trách nhiệm vi phạm xây dựng, quy hoạch của hàng loạt dự án về việc quản lý, ký hợp đồng cho thuê kinh doanh dịch vụ...

Đối với Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội: Thanh tra Chính phủ đã kiểm tra 10 dự án, có 10/10 dự án vi phạm quy hoạch, vi phạm một số nội dung về quản lý đầu tư xây dựng. Trong đó, 03 dự án phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500 nhưng một số chỉ tiêu về quy hoạch không căn cứ vào quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000, không phù hợp với quy hoạch chi tiết 1/2000 đã được phê duyệt như: Số tầng, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất.

Bên cạnh đó, TTCP cũng kiến nghị thu hồi số tiền 1.053.097,84 triệu đồng vào tài khoản tạm giữ của TTCP. Cụ thể: Số tiền 205.950,23 triệu đồng do các dự án điều chỉnh quy hoạch xây dựng, xây sai quy hoạch, nhưng chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với phần diện tích tăng thêm.

Đồng thời, Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND TP Hà Nội tiến hành tổ chức kiểm điểm đối với các tập thể, cá nhân có trách nhiệm qua các thời kì để xảy ra sai phạm.

Nhưng cho đến nay, việc xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tập thể, các Sở, chủ đầu tư theo Kết luận thanh tra vẫn còn rất “mập mờ”, trong khi đó quy hoạch Hà Nội đang bị phá vỡ từng ngày bởi những sai phạm này.

Trước đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung từng phát biểu tại một buổi tổng kết của Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội rằng quy hoạch Hà Nội nói chung, kể cả quy hoạch lõi có những vấn đề đang chệch hướng và “chúng ta phải trả giá vì đã quy hoạch băm nát Hà Nội, có những khu đất 5 - 7ha cũng băm ra cho 2 - 3 chủ đầu tư”.

Thực tế, có rất nhiều dự án triển khai trên địa bàn Hà Nội, từ khu đô thị đến dự án đơn lẻ đều có sự điều chỉnh về quy hoạch, mật độ xây dựng. Điều đáng nói là các điều chỉnh này có dấu hiệu của sự “can thiệp” không tuân thủ theo quy định, thiếu ý kiến chuyên gia và người dân.

Điển hình như “Khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm” (Hà Nội) vốn lúc đầu là một khu được quy hoạch tổng thể tốt, hài hòa và xứng đáng là kiểu mẫu, nhưng sau vài lần điều chỉnh, thay đổi quy hoạch, nhiều khu đất công cộng đã biến thành các tòa chung cư cào tầng khiến khu vực này trở nên quá tải, gây nhiều áp lực liên hạ tầng và thu hẹp không gian sống của người dân.

 

Thủ tướng đồng ý quy hoạch Phú Quốc theo định hướng đặc khu kinh tế

Mới đây, văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi tỉnh Kiên Giang, đồng ý chủ trương lập Quy hoạch Phú Quốc theo định hướng Đơn vị hành chính - Kinh tế đặc biệt.

 

Thủ tướng yêu cầu điều chỉnh quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất

Mới đây, Thủ tướng chính phủ đã có văn bản giao Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

 

Quy hoạch bị phá hỏng do tác động của lợi ích nhóm

Các ĐBQH đã chỉ ra nhiều vấn đề tiêu cực trong quy hoạch khi thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến Luật Quy hoạch.Tin khác