Thanh niên đâm chết người khi bị nhắc nhở chuyện vượt đèn đỏ lĩnh 66 tháng tù

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:09 20/08/2019

Liên quan đến vụ việc nam thanh niên đâm chết người khi bị nhắc nhở chuyện vượt đèn đỏ, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo 5 năm 6 tháng tù.

1
Hoài tại tòa. Ảnh: Đ. Hiền.

Ngày 20/8, TAND tỉnh Quảng Trị đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm Lê Văn Hoài (trú tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị ) về hành vi “Giết người”. Vào thời điểm gây án, Hoài mới 16 tuổi 6 ngày.

Theo hồ sơ, vào trưa ngày 4/4, Hoài lái xe máy điện chở bạn gái là N.T.X.H. (16 tuổi) lưu thông trên đường Hùng Vương (TP Đông Hà).

Khi đến ngã tư Hùng Vương - Nguyễn Huệ, chiếc xe suýt va chạm với xe máy do anh Mai Xuân Lan (32 tuổi, trú tại TP Đông Hà) điều khiển từ đường Nguyễn Huệ qua đường Hùng Vương.

Tiếp đó, cả hai bên dẫn đến cãi nhau. Anh Lan nói “Mi ưng chết à”, thì bị Hoài chửi thề. Bức xúc, anh Lan chạy xe đuổi theo, ép xe Hoài vào lề đường và nói “mi mất dạy à”, rồi xuống xe dùng tay tát vào má của nam thanh niên. Sau đó, dùng mũ bảo hiểm đánh vào đầu, gáy Hoài. Thấy vậy, H. chạy đến can ngăn thì bị anh Lan đẩy ra. Hoài lùi về phía sau rút dao ra, khi thấy anh Lan tiến đến gần liên cầm dao đâm vào bụng nạn nhân.

Anh Lan chạy được một đoạn đến chỗ để xe của mình thì gục xuống đường. Hoài cùng người đi đường dìu anh Lan vào vỉa hè và lấy thuốc lá đắp vết thương. Dù được đưa đi cấp cứu ngay sau đó nhưng do dao đâm thủng động mạch chủ bụng dẫn tới mất máu nhiều nên anh Lan đã tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị lúc 20h30 cùng ngày.

Tại phiên toà, bị cáo Hoài khai, đã vượt đèn vàng, do bức xúc không làm chủ được hành vi nên mới gây ra vụ việc.

Quá trình HĐXX xét hỏi, Hoài thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật để sớm trở về hoà nhập cộng đồng.

Hoài phạm tội lần đầu và đã tự nguyện chủ động nhờ người thân bồi thường khắc phục thiệt hại do mình gây ra. Đồng thời, phía gia đình bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Viện KSND tỉnh Quảng Trị nhận định, hành vi của Hoài là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tính mạng của người khác. Vì vậy, cần được xử lý nghiêm minh bằng pháp luật hình sự để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Tuy nhiên, việc anh Lan cho rằng Hoài vượt đèn đỏ, sau đó lái xe đuổi theo chặn, ép xe, đánh đập khiến Hoài bức xúc rồi gây án là một phần lỗi của anh Lan.

HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Hoài 5 năm 6 tháng tù về tội “Giết người”, buộc bồi thường 131 triệu đồng và cấp dưỡng nuôi con của nạn nhân Lan cho đến tuổi trưởng thành với số tiền 1,5 triệu đồng/tháng.

 

Gia đình nạn nhân mong xử lý nghiêm thiếu niên 16 tuổi đâm chết người

Gia đình anh L. mong muốn xử lý nghiêm hành vi của thiếu niên 16 tuổi đâm chết người vì được nhắc nhở khi vượt đèn đỏ để làm gương cho người khác.

 

Đoàn xe tuyên truyền an toàn giao thông vượt đèn đỏ ở Nha Trang

Khoảng 10 chiếc ôtô của Ban an toàn giao thông TP Nha Trang dán băng rôn đi tuyên tuyền về an toàn giao thông nhưng khi gặp đèn đỏ không dừng lại.

 

Gửi giấy báo vi phạm đến đoàn xe Tập đoàn Trung Nguyên vượt đèn đỏ ở Đà Nẵng

Phòng CSGT Đà Nẵng đã gửi giấy báo vi phạm giao thông đến 9 ôtô vượt đèn đỏ tại giao lộ Ngô Quyền – Chu Huy Mân.

Tin khác