Tuyên án vụ chạy thận: Kịch bản nào cho bị cáo Hoàng Công Lương?

09:37 30/01/2019

Dự kiến vào 14h30 chiều nay (30/1), HĐXX Tòa án nhân dân TP Hòa Bình sẽ tuyên án sơ thẩm vụ án chạy thận làm 9 người chết có liên quan đến bác sĩ Hoàng Công Lương và 6 bị cáo khác.

truc-tiep-xet-xu-vu-an-chay-than-o-hoa-binh-ngay-251-benh-vien-da-khoa-hoa-binh-cho-rang-bac-si-hoang-cong-luong-khong-co-toi
Mức án nào cho bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương và 6 bị cáo khác trong vụ chạy thận làm 9 người chết xảy ra hồi tháng 5/2017?

Sau 11 ngày xét xử diễn ra vừa qua từ (14/1 - 25/1), TAND TP Hòa Bình - phiên tòa sơ thẩm vụ chạy thận làm 9 người chết liên quan đến bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương và 6 bị cáo khác, dự kiến sẽ tuyên án vào hồi 14h30 chiều nay (30/1).

Đây là phiên tòa thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận, đặc biệt là những người công tác trong ngành y tế. Cũng vì lẽ đó mà trước thời điểm tòa tuyên án, nhiều giả thiết đã được đặt gia. 

Theo diễn biến phiên tòa, có bị cáo vẫn khẳng định mình vô tội. Thậm chí bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương còn cho rằng tài liệu buộc tội bị cáo này có dấu hiệu bị làm giả.

Trong phần tranh luận, VKS bảo lưu quan điểm buộc tội đối với các bị cáo, trong khi các luật sư của Hoàng Công Lương và Đỗ Anh Tuấn đều cho rằng thân chủ của mình không phạm vào tội danh bị truy tố.

Nhiều luật sư đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung thêm. Trong khi đó cơ quan công tố cũng đã ghi nhận nhiều tình tiết giảm nhẹ đối với tất cả các bị cáo như: Có nhiều thành tích trong công tác, gia đình có công với cách mạng, thành khẩn khai báo, tích cực khắc phục hậu quả, và được người nhà các nạn nhân đề nghị xin giảm nhẹ hình phạt.

Vậy từ những kiến nghị trên, nhiều người phán đoán rằng liệu HĐXX sẽ tiếp tục trả lại hồ sơ hay sẽ tuyên một bản án công tâm, đúng người, đúng tội, có tính thuyết phục đối với các bị cáo?

tuyen-an-vu-chay-than-kich-ban-nao-cho-bac-si-hoang-cong-luong
6 bị cáo Trương Qúy Dương, Hoàng Đình Khiếu, Trần Văn Thắng, Trần Văn Sơn, Đỗ Anh Tuấn, Bùi Mạnh Quốc (từ trái sang phải).

Bác sĩ Hoàng Công Lương chịu mức án nào?

Trong phần luận tội của VKS đã đề nghị mức án đối với các bị cáo như sau: Đối với tội “Vô ý làm chết người” theo khoản 2 Điều 98 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 1999, VKS đề nghị tuyên:

Bị cáo Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty Trâm Anh – người trực tiếp sửa chữa hệ thống RO số 2 tại đơn nguyên thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) từ 4-5 năm tù.

Bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương từ 3-3,5 năm tù.

Đối với tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 2, Điều 285 BLHS năm 1999, VKS đề nghị tuyên:

Bị cáo cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương từ 2,5-3 năm tù.

Bị cáo cựu Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình kiêm Trưởng khoa Hồi sức tích cực Hoàng Đình Khiếu từ 3-3,5 năm tù.

Bị cáo cựu Trưởng Phòng Vật thư thiết bị y tế Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình Trần Văn Thắng từ 3-3,5 năm tù.

Bị cáo Trần Văn Sơn (nhân viên phòng Vật tư thiết bị y tế) từ 3,5-4 năm tù.

Bị cáo Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn) từ 3-3,5 năm tù.

 Video Hoàng Công Lương nói lời sau cùng.

 

Nói lời sau cùng, Cựu Giám đốc Trương Qúy Dương xin lỗi vì ra nước ngoài, mong khoan hồng cho Hoàng Công Lương

Không chỉ dùng những ngôn từ biểu cảm như day dứt, ân hận, xin lỗi... bị cáo cựu Giám đốc Bệnh viện ĐK tỉnh Hòa Bình Trương Qúy Dương còn có những chia sẻ về việc ra nước ngoài đồng thời mong sự khoan hồng cho Hoàng Công Lương, Trần Văn Sơn và Bùi Mạnh Quốc.

 

Bác sĩ Hoàng Công Lương nói lời sau cùng: Mong được tạo điều kiện quay lại hành nghề khám chữa bệnh

Nói lời sau cùng tại tòa xét xử vụ án chạy thận làm 9 người chết tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương mong HĐXX công tâm, tạo điều kiện quay lại khám chữa bệnh.

 

Luật sư Phúc: 'Đã hết quyền trả hồ sơ vụ án', đủ cơ sở tuyên vô tội cho bị cáo Hoàng Công Lương

Trong phiên xét xử chiều 23/1, luật sư bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương khẳng định quyền trả hồ sơ điều tra đã hết, buộc người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải kết luận người buộc tội không có tội.Tin khác