Tuyển sinh 2019: Tốt nghiệp THCS có nên xét tuyển lên cao đẳng

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 05:49 05/05/2019

Mùa tuyển sinh 2019 nhiều trường cao đẳng đã bổ sung xét tuyển học sinh tốt nghiệp THCS trong kế hoạch tuyển sinh sau khi có thông tư sửa đổi quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Tuyển sinh 2019 Tốt nghiệp THCS có nên xét tuyển lên cao đẳng
Tuyển sinh 2019 học sinh tốt nghiệp THCS có nên xét tuyển lên cao đẳng

Một trong điểm mới mùa tuyển sinh 2019 chính là quy định cho phép tuyển sinh học sinh tốt nghiệp THCS vào học các trường cao đẳng. Bộ LĐ-TB&XH ban hành Thông tư 07/2019/TT-BLĐTBXH sửa đổi Thông tư 05/2017/TT-BLĐTBXH về quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng.

Theo đó, đối với trình độ cao đẳng, ngoài học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) hoặc tương đương còn bổ sung thêm 02 đối tượng được tham gia tuyển sinh, bao gồm:

Học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS) nhưng có nguyện vọng học liên thông lên trình độ cao đẳng phải học và thi đạt yêu cầu các môn văn hóa THPT theo quy định của Bộ GD&ĐT và có bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp;

Người có bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp và có bằng tốt nghiệp THPT hoặc đã học và thi đạt yêu cầu các môn văn hóa THPT theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Lúc này nhiều trường cao đẳng đã bắt đầu tiếp cận học sinh. Tại Trường CĐ Công nghệ thông tin TP HCM, những ngày này cán bộ tuyển sinh cũng tiếp tục đến các trường THCS để tư vấn.

Thạc sĩ Vũ Văn Đông, Trưởng phòng Đào tạo và Công tác sinh viên, chia sẻ: “Năm nay trường sẽ dành 160 chỉ tiêu cho đối tượng tuyển sinh này. Các em có thể lựa chọn học 2 chương trình: lấy bằng trung cấp, hoặc lấy bằng cao đẳng. Nếu lấy bằng cao đẳng, các em sẽ phải hoàn thành các môn văn hóa theo quy định của Bộ GD&ĐT, tốt nghiệp bậc trung cấp, sau đó học thêm 1 năm sẽ được cấp bằng cao đẳng”.

Trường CĐ Bách Việt cũng đang làm đề án gửi Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp để năm 2019 tuyển sinh đối tượng này. Trường CĐ Quốc tế TP HCM dành 300 chỉ tiêu để tuyển HS tốt nghiệp THCS cho 8 ngành nghề. Các trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và du lịch Sài Gòn (600 chỉ tiêu), CĐ Xây dựng TP HCM... cũng bắt đầu tuyển sinh trong năm nay.

Trong khi đó, Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng đã từng thí điểm từ năm 2017. Ưu điểm là HS sẽ học liên tục 4 - 5 năm từ sau lớp 9 mà không cần phải học và chờ liên thông như trước. Với thời gian đào tạo chia làm 2 giai đoạn. Sau khi học chương trình 9+3 để được cấp bằng trung cấp, HS sẽ học chuyển tiếp 1 năm lên trình độ cao đẳng.

Theo các chuyên gia đa số HS tốt nghiệp THCS không đủ điều kiện học tiếp THPT mới rẽ sang học nghề. Vì vậy, các trường cao đẳng đào tạo sẽ rất khó khăn, đòi hỏi có phương pháp tổ chức tốt để tránh tình trạng học sinh bỏ học quá nhiều. Ở lứa tuổi 15, 16, do chưa trưởng thành, chưa xác định được mục tiêu nên các em thường không chú tâm vào học tập. Phải có phương pháp chăm sóc, đào tạo khác so với đối tượng tốt nghiệp THPT.

Ngoài ra, hết lớp 9 thì các em chưa có đủ kiến thức văn hóa phổ thông để theo học chương trình nghề. Mà đã là nghề thì yêu cầu đầu tiên là phải có kiến thức vững về Toán, Lý- liên quan đến các ngành nghề mà các em theo học, ví dụ Điện, Cơ khí...

Mặt khác, các kỹ năng nhận thức và tư duy toán học các em còn chưa rõ.

 

Chi tiết danh sách 63 trường đại học chấm trắc nghiệm kỳ thi THPT quốc gia 2019

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 ngoài số lượng cụm thi có sự khác biệt, Bộ GD-ĐT cũng quy định rõ các trường đại học chấm thi trắc nghiệm để tránh gian lận.

 

Thi THPT quốc gia 2019: Đại học FPT công bố quy định mới tuyển sinh 2019

Mùa tuyển sinh 2019, Đại học FPT chính thức tuyển sinh một số chuyên ngành mới như Internet vạn vật (IoT), Trí tuệ nhân tạo (AI), Digital Marketing.

 

Tuyển sinh 2019: Hơn 10 phương thức tuyển sinh, chọn cách nào?

Tuyển sinh 2019, các trường đại học đều đa dạng các phương thức xét tuyển. Sự đa dạng đó tạo nhiều cơ hội cho thí sinh nhưng chọn cách tuyển sinh nào khiến nhiều học sinh băn khoăn.

Tin khác