Người dân ít lựa chọn y tế cơ sở vì năng lực nhân viên kém

08:53 07/07/2018

TGĐ BHXH Việt Nam cho rằng có y tế cơ sở được trang bị máy móc hiện đại nhưng nhân viên không biết sử dụng nên người dân không tin tưởng.

bo-y-te
Hội nghị trực tuyến nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tuyến y tế cơ sở diễn ra tại Bộ Y tế. (Ảnh Chí Hiếu)

Tại hội nghị Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nêu ra những hạn chế của tuyến y tế cơ sở hiện nay là chưa được người dân tin tưởng do chất lượng còn chưa cao, thiếu cán bộ y tế. Cùng với đó, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị chưa đáp ứng yêu cầu, các dịch vụ chuyên môn trong khám, chữa bệnh còn hạn chế, nguồn kinh phí từ Quỹ BHYT cho trạm y tế tuyến xã chưa bảo đảm, danh mục thuốc ít, danh mục kỹ thuật ít nên người bệnh thường vượt tuyến để khám, chữa bệnh.

Theo quy định hiện nay, Quỹ BHYT được sử dụng tại trạm y tế tuyến xã tối đa chỉ bằng 20% quỹ khám chữa bệnh ngoại trú. Những hạn chế này khiến cho chất lượng khám, chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở chưa đáp ứng được yêu cầu...

bo-y-te
Bà Nguyễn Thị Minh - Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam phát biểu tại hội nghị. (Ảnh Chí Hiếu)

Cùng với đó, bà Nguyễn Thị Minh - Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam đánh giá việc khám chữa bệnh theo BHYT ở tuyến trên đặc biệt đối với tuyến huyện có chiều hướng gia tăng, y tế cơ sở dù được coi là người "gác cổng" trong hệ thống y tế, giúp người dân tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh (KCB) ngay tại địa phương, giúp giảm chi cho người dân nhưng thực tế vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu này.

"Giải đoạn 2010-2014 là 42,8%, 2015 là 43,2%, 2017 là 51,4% và 6 tháng đầu năm nay lại tăng lên hơn 52%, có thể thấy người dân ít lựa chọn cơ sở y tế xã làm nơi khám bệnh theo BHYT chưa nhiều là do chính sách y tế tạo điều kiện cho người dân tự do chọn khám chữa bệnh tại các cơ sở tuyến huyện. Bên cạnh đó các cơ sở y tế xã hiện nay phần nhiều còn bất cập, nặng về kê đơn cấp thuốc", Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam đưa ra những thống kê về công tác khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế (BHYT) tại tuyến cơ sở.

Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng cho rằng việc khám chữa bệnh ban đầu tại các tuyến y tế cơ sở là vô cùng quan trọng chiếm 20-30% tổng chi phí y tế, chính vì thế việc khám chữa bệnh như hiện tại của các cơ sở y tế là thách thức không nhỏ đối với cả ngành bảo hiểm xã hội, lãnh đạo địa phương và ngành y tế.

Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam nêu ra những tồn tại còn đang hạn chế, đặc biệt là yếu tố con người được bà nhấn mạnh: "Đây là vấn đề gắn đến sức khoẻ và tính mạng con người, thế nên họ không thể trao tính mạng cho những người không có y đức, năng lực chuyên môn, y thức trách nhiệm.

Bà Nguyễn Thị Minh còn đề cấp đến tình trạng thiếu và yếu trong việc sử dụng trang thiết bị máy móc tai các cơ sở y tế cơ sở, "Tuyến xã hiện nay còn rất thiếu, một số ít các tuyến cơ sở được hỗ trợ máy móc như máy siêu âm nhưng nhân viên lại không đủ khả năng để sử dụng. Bản thân chúng tôi cảm thấy rất là tiếc khi đến nơi những máy móc do nước ngoài viện trợ rất mới, hiện đại nhưng lại nằm đắp chiếu".

 

Nắng nóng kéo dài, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện lắp điều hoà, không để người bệnh phải nằm ghép giường

Trước tình hình nắng nóng kéo dài, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo đến các bệnh viện nhằm đảm bảo cho công tác khám chữa bệnh trong thời tiết nắng nóng.

 

Bộ Y tế ra quyết định thu hồi hàng loạt mỹ phẩm dưỡng da

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra quyết định thu hồi hàng loạt sản phẩm kem dưỡng trắng da, trị mụn, trị nám New White, Victory... của Công ty TNHH mỹ phẩm Hoa Việt.

 

Bộ Y tế họp báo trước ngày Tòa tuyên án bác sĩ Hoàng Công Lương tránh thông tin một chiều không khách quan

Chiều 4/6, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp báo thông tin sơ bộ về phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương trong vụ án chạy thận xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình làm 9 người tử vong.

 

 

 

 

 Tin khác