Tweet của ông Trump chính thức thành chỉ số đo lường kinh tế

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:35 09/09/2019

Riêng cái tên chỉ số đo lường tweet của Tổng thống Mỹ cũng là một điều đặc biệt.

tong-thong-trump-trung-quoc-da-phai-bom-tien-kich-thich-kinh-te
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng 44.000 tweet trong vòng 10 năm trên tài khoản Twitter của mình. Kể từ cuộc bầu cử năm 2016, ông Trump đã có trung bình hơn 10 tweet mỗi ngày, với gần 64 triệu người theo dõi. Tổng cộng, ông đã đăng 14.000 dòng trạng thái, với hơn 10.000 tweet đăng sau khi nhậm chức vào đầu năm 2017. Những lần ông Trump đăng tweet, thị trường chứng khoán dao động. Đó là lý do J.P. Morgan Chase vừa thiết lập chỉ số 'Volfefe Index' - đo lường mức độ ảnh hưởng các dòng tweet của Trump với kinh tế.

Chỉ số 'Volfefe Index' để định lượng tác động của những dòng trạng thái (tweet) của Donald Trump trên Twitter với lãi suất, thị trường trái phiếu ở Mỹ. Tên gọi 'Volfefe' xuất phát từ một dòng tweet là "covfefe" khó hiểu mà ông Trump từng đăng tải. Đến nay, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu ông chủ Nhà Trắng gửi thông điệp gì trong dòng chữ. Số khác thì đoán ông đơn giản là gõ nhầm.

"Điều này là hợp lý vì phần lớn dòng tweet của tổng thống nhắm vào Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cũng như căng thẳng thương mại, được cho là ảnh hưởng đến tình hình kinh tế Mỹ trong ngắn hạn cũng như phản ứng chính sách của Fed", J.P. Morgan Chase nói về việc ra mắt chỉ số.

Các thông điệp về kinh tế trên trang Twitter của ông Trump thường xoay quanh chính sách thương mại và tiền tệ. Các từ khóa chính mà ông hay dùng là 'Trung Quốc', 'hàng tỷ', 'sản phẩm'. Những dòng tweet có những nội dung này ngày càng ít nhận được ủng hộ thông qua lượt tích và đăng lại (retweet).

Tổng thống Mỹ thường đăng tweet vào buổi trưa đến 2h chiều. Ngoài ra, ông cũng thường đăng tweet vào lúc 3h sáng. Dựa trên thói quen này, JPMorgan Chase cho rằng ông thường ngủ từ 5h sáng đến 10h sáng mỗi ngày, vì đó là khoảng thời gian ông ít có hoạt động trên Twitter.

Theo phân tích của Bank of America Merrill Lynch, những ngày ông Trump đăng nhiều tweet thường gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, ông vẫn là vị tổng thống có lợi cho thị trường này. Chỉ số Dow Jones đã tăng 42% kể từ khi ông đắc cử và tăng 31% kể từ khi ông nhậm chức.

"Đàm phán thương mại, chiến dịch chính trị và những dòng tweet đã góp phần vào sự biến động, từ Trung Quốc đến chính sách của Fed, chính sách thuế", nhà môi giới Savita Subramanian bình luận về thói quen dùng Twitter của tổng thống Mỹ.

 

'Ngoại giao Twitter' của ông Trump không thể giúp Mỹ giải quyết vấn đề với Trung Quốc

Tác giả David Ignatius trên tờ Washington Post đã viết: Trung Quốc là thách thức thời đại của nước Mỹ. Và Washington phải có chiến lược rõ ràng đối phó lại Bắc Kinh.

 

Twitter, Facebook tố Trung Quốc dùng tài khoản giả để phá các cuộc biểu tình Hong Kong

Twitter và Facebook cho biết hôm 19/8 rằng họ đã dỡ bỏ một chiến dịch truyền thông xã hội do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn nhằm tìm cách phá hoại các cuộc biểu tình ở Hong Kong, Reuters đưa tin.

Tin khác