Ông Phạm Nhật Vượng chính thức vào top 300 người giàu nhất thế giới

16:01 27/03/2018

Theo số liệu mới nhất từ Forbes, giá trị tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch Vingroup) đã tăng lên 6,1 tỷ USD và chính thức vào top 300 tỷ phú giàu nhất thế giới. Đây là thứ hạng cao nhất từ trước đến nay của Chủ tịch Tập đoàn Vingroup.

ti-phu-usd-pham-nhat-vuong-lo-lam-nguoi-roi-khong-the-song-mot-cuoc-doi-phi-hoai

Cập nhật mới nhất từ Tạp chí Forbes, khối tài sản ròng của ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup (VIC), đã đạt 6,1 tỷ USD, tăng 1,8 tỷ USD so với bảng xếp hạng mà tạp chí này công bố hồi đầu năm 2018.

Với khối tài sản quy đổi đạt trên 138.000 tỷ đồng, ông Vượng hiện đã lọt vào danh sách 300 tỷ phú giàu nhất thế giới. Ông xếp vị trí thứ 298, sau tỷ phú Yao Liangsong người Trung Quốc với khối tài sản nhỉnh hơn một chút.

Đây là lần đầu tiên một vị tỷ phú người Việt lọt vào top 300 người giàu nhất thế giới.

Đà tăng tài sản ròng của ông Vượng thời gian gần đây chủ yếu đến từ đà tăng mạnh của cổ phiếu Tập đoàn Vingroup (VIC) khi cổ phiếu này liên tiếp phá đỉnh lịch sử. Hiện, cổ phiếu VIC được giao dịch với giá 113.600 đồng/cổ phiếu, tăng 45% thị giá so với đầu năm 2018.

Chỉ tính riêng giá trị thị trường của lượng cổ phiếu VIC mà ông Vượng nắm giữ đã lên tới hơn 82.000 tỷ đồng, xấp xỉ 3,62 tỷ USD, tương đương 60% tổng tài sản ròng theo thống kê của Forbes.

Chỉ trong thời gian ngắn, các tỷ phú USD khác của Việt Nam cũng thu về hàng trăm triệu USD từ biến động giá cổ phiếu. Cụ thể, so với định giá hồi đầu năm 2018, hiện tài sản ròng của bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet Air, đã tăng thêm 400 triệu USD đạt 3,5 tỷ USD và xếp hạng 766 thế giới.

Cũng theo báo cáo của Forbes, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã vượt qua nhiều nhiều doanh nhân tên tuổi thế giới như ông “vua kính mắt” châu Âu Guenther Fielmann, CEO Tập đoàn Cargill - Whitney MacMillan, tỷ phú Ấn Độ Kushal Pal Singh… ngang ngửa với Pierre Bellon - Chủ tịch Tập đoàn Sodexo...
Trước đây, danh mục kinh doanh của ông Vượng là bất động sản (real estate) thì nay tạp chí danh tiếng Forbes đã đổi và ghi nhận tỷ phủ Phạm Nhật Vượng là làm giàu từ nhiều ngành nghề (diversified).
Tập đoàn Vingroup không chỉ có bất động sản và du lịch - giải trí mà còn bao gồm cả bán lẻ, y tế, giáo dục, nông nghiệp và mới đây là công nghiệp ô tô. Việc kinh doanh nhiều ngành nghề đã đem lại sự thành công ít nhiều của thương hiệu Vingroup.
 
Ông Phạm Nhật Vượng lần đầu tiên được Tạp chí Forbes xếp vào danh sách tỷ phú đô la vào tháng 3/2013 và là tỷ phú USD đầu tiên của Việt Nam. Ông Vượng đã thăng tiến từ vị trí 974 (lần đầu vào năm 2013) lên vị trí 297 (tháng 3/2018). Khối tài sản cũng tăng từ 1,5 tỷ USD lên 6,1 tỷ USD (tăng gấp 6 lần sau 5 năm).
 

Tỉ phú USD Phạm Nhật Vượng: 'Lỡ làm người rồi, không thể sống một cuộc đời phí hoài'

Trở thành tập đoàn tư nhân lớn nhất VN; Chủ tịch tập đoàn lọt vào top 500 người giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn...

 

Tin khác