U đại tràng là gì? Những điều cần biết về u đại tràng

Thứ năm, 28/03/2019, 17:00 PM

U đại tràng là gì? U đại tràng có nguy hiểm không? Để hiểu rõ về căn bệnh này mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

u-dai-trang-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-u-dai-trang
U đại tràng là gì? Những điều cần biết về u đại tràng? Ảnh minh họa

U đại tràng là gì?

U đại tràng là một polip đại tràng, là một cụm tế bào trên lớp lót của đại tràng. Đa số các khối u đều là dạng lành tính, nhưng theo thời gian một số trở thành ung thư gây nguy hiểm cho sức khỏe , tính mạng con người.

Hầu hết các khối u đại tràng lành tính vô hại, theo thời gian một số trở thành ung thư.Bất cứ ai cũng có thể phát triển khối u đại tràng. Nhưng nguy cơ cao hơn nếu bạn ở tuổi 50 trở lên, thừa cân hoặc người hút thuốc, chế độ ăn uống chất béo và chất xơ thấp, hoặc có tiền sử cá nhân hay gia đình bị khối u đại tràng.

Thông thường, khối u đại tràng không có tiền triệu gì đặc biệt. Đó là lý do tại sao các chuyên gia khuyên nên kiểm tra thường xuyên. Khối u đại tràng được tìm thấy trong giai đoạn đầu thường có thể được lấy bỏ hoàn toàn. Chụp Xquang giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng, một căn bệnh phổ biến, thường gây tử vong khi bệnh được phát hiện ở các giai đoạn muộn.

Bình thường khối u không gây ra các triệu chứng. Khi phát triển có thể chúng gây ra một số hiện tượng như sau:

Dấu hiệu nhận biết u đại tràng

• Chảy máu trực tràng

• Máu trong phân

• Rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón…

• Hiện tượng đau hoặc tắc nghẽn khi một polip đại tràng lớn có thể cản trở một phần ruột, dẫn đến đau bụng, buồn nôn, nôn và táo bón nặng.

Làm gì để phòng ngừa u đại tràng?

Chú ý đến canxi. Canxi có thể bảo vệ chống lại các khối u và ung thư đại tràng, ngay cả khi đã có bệnh từ trước. Nguồn thực phẩm giàu canxi bao gồm thực phẩm béo hoặc sữa ít chất béo và các sản phẩm sữa khác, bông cải xanh, cải xoăn và cá hồi đóng hộp, xương. Vitamin D - trợ giúp sự hấp thu canxi - cũng có thể dùng để giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Nhận được vitamin D từ thực phẩm như các sản phẩm sữa tăng cường vitamin D, gan, lòng đỏ trứng và cá. Ánh sáng mặt trời cũng chuyển đổi một hóa chất trong da thành một dạng sử dụng của vitamin này. Nếu không uống sữa hoặc tránh ánh nắng mặt trời, có thể xem xét việc bổ sung cả vitamin D và canxi.

Chế độ ăn uống gồm nhiều trái cây, rau và ngũ cốc. Những loại thực phẩm có nhiều chất xơ có thể làm giảm nguy cơ phát triển khối u đại tràng. Trái cây và rau quả cũng chứa chất chống ôxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Hội Ung thư Mỹ khuyến nghị nên ăn ít nhất là 5 phần trái cây và rau mỗi ngày. Hãy tìm trái cây và rau quả màu vàng và màu xanh lá hoặc màu cam đậm như củ cải, bok choy, rau bina, dưa đỏ, xoài, bí, hạt đậu, quả đấu và khoai lang, cũng như các loại rau cải bắp, bao gồm bông cải xanh, cải Brussel và súp lơ. Lycopene, một chất dinh dưỡng được tìm thấy trong cà chua, hoa quả và rau màu đỏ khác, chẳng hạn như dâu tây và ớt chuông đỏ, có thể là chống ung thư.

Theo dõi lượng chất béo. Một số loại chất béo có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng, nhưng các loại khác thì có thể bảo vệ. Điều quan trọng là hạn chế chất béo bão hòa từ thịt đỏ cũng như chế biến thịt như bánh mì kẹp xúc xích, xúc xích. Các loại thực phẩm có chứa chất béo bão hòa bao gồm sữa toàn phần, phô mai, kem, dừa và dầu cọ. Giới hạn tổng lượng chất béo dưới 35% calo hàng ngày, không nhiều hơn 10% đến từ chất béo bão hòa. Chất béo lành mạnh như axít béo omega-3 trong cá, quả óc chó và dầu ôliu, có thể bảo vệ khỏi ung thư. Hãy cố gắng hấp thu phần lớn lượng chất béo từ các loại thực phẩm.

Hạn chế uống rượu. Uống rượu từ trung bình đến nặng, hơn 1 ly/ngày đối với phụ nữ và 2 ly/ngày đối với nam giới có thể làm tăng nguy cơ bị u và ung thư đại tràng. Lượng rượu được chấp nhận là 12 - 15 centiliter rượu vang, 35 centiliter bia hay 1,5- 4,5 centiliter rượu. Hạn chế uống rượu có thể làm giảm nguy cơ, ngay cả khi có tiền sử gia đình bị ung thư đại tràng.

Ngưng hút thuốc lá. Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng và nhiều bệnh khác. Nói chuyện với Bác sĩ về cách cai thuốc lá có thể áp dụng được.

Vận động cơ thể và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Kiểm soát trọng lượng có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Và hoạt động thể chất có thể giảm đáng kể nguy cơ ung thư ruột già. Hội Ung thư Mỹ khuyến cáo hoạt động thể chất ít nhất 30 phút/ngày, 5 ngày hoặc nhiều hơn trong 1 tuần. Hoạt động thể chất 45 phút hoặc nhiều hơn thậm chí còn tốt hơn. Nếu đang thừa cân, hãy giảm cân cho đến khi ở mức cân nặng lành mạnh và duy trì nó.

Nói chuyện với bác sĩ về aspirin. Các nghiên cứu về vai trò của aspirin trong polyp và phòng chống ung thư vẫn trộn lẫn. Một số nghiên cứu cho thấy sử dụng aspirin thường xuyên có thể giảm nguy cơ, nhưng những nghiên cứu khác lại thấy không có lợi ích. Aspirin có thể làm tăng nguy cơ chảy máu đường tiêu hóa. Vì vậy, hãy thảo luận với Bác sĩ trước khi bắt đầu liệu trình điều trị aspirin.

 

Khi xuất hiện những dấu hiệu này hãy cẩn thận với bệnh ung thư lưỡi

Ung thư lưỡi là một trong những bệnh ung thư hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm. Nếu cơ thể bạn đột ngột có những dấu hiệu này thì hãy cẩn thận với bệnh ung thư lưỡi nhé!

 

Ba nguyên tắc dùng thuốc hạ sốt cho trẻ

Paracetamol là loại thuốc giảm đau, hạ sốt phổ biến nhưng không phải cha mẹ nào cũng biết cách dùng.

 

Các nhà khoa học biến đổi thành công tế bào ung thư vú thành chất béo

Các nhà khoa học đã có thể biến đổi các tế bào ung thư vú ở người thành tế bào chất béo trong một nghiên cứu mới, tờ Science Alert ngày 10/8 đưa tin.