Thực hư câu chuyện vải thiều Bắc Giang chỉ 10.000 đồng/3 kg

14:36 04/06/2018

Trước thông tin cho rằng vải thiều Bắc Giang rớt giá kỷ lục đầu mùa chỉ còn 10.000 đồng/3kg vải, người dân bị ép giá phải đổ sông, phía thương lái khẳng định không có sự việc trên. Thực tế, giá vải thiều vẫn đạt mức trên 20.000 đồng/kg.

IMG_5887
Theo điều tra của phóng viên, câu chuyện vải thiều Bắc Giang rớt giá không giống như tin đồn....

Trong những ngày vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện một số thông tin cho rằng việc tiêu thụ vải của người dân một số địa phương tại Bắc Giang gặp rất nhiều khó khăn. Nội dung những thông tin này cho biết vải sớm Bắc Giang chỉ có giá 3.000 đồng/kg, thậm chí không có người mua, phải đổ xuống sông, cho dê ăn...

Để xác thực về vấn đề này trong sáng ngày 4/6 PV, đã có mặt tại vùng trồng vải ở huyện Lục Ngạn, người dân trồng vải ở các xã vẫn đang tấp lập thu mua từ sáng sớm, các xe máy chất đầy vải từ các xã nườm nượm đổ về phố Kim (quốc lộ 31, xã Phượng Sơn) để bán cho các thương lái, tiểu thương. 

Theo ghi nhận, giá vải phổ biến trong ngày hôm nay trung bình từ 8.000 - 10.000 đồng/kg tùy từng loại. Một số người dân có vải loại đẹp thường giao giá 10.000 đồng/kg, một số ít vải mẫu mã xấu thì được người dân bán đổ cho các thương lái, tiểu thương với giá khoảng 6.000 đồng/kg.

Anh Cao Xuân Tưởng, người dân tại phố Kim cho biết, giá vải ở đây không như tin đồn trước đó, vải vẫn được bán đổ cho các thương lái với giá từ 8.000 - 10.000 đồng/kg. Tuy nhiên, đấy là đối với loại vải đẹp còn lại vải xấu hơn thì giá 6.000 đồng/kg thậm chí còn thấp hơn.

Cũng theo anh Tưởng: "Năm nay, vải có thấp hơn nhiều so với cùng thời điểm năm ngoái, nhưng việc tiêu thụ diễn ra cũng không quá khó, vải thu hoạch đến đâu bán hết ngày đó, không còn tồn đọng, ngoài những loại vải quá xấu không thể tiêu thụ".

IMG_5891
Vải vẫn được người dân bán với giá từ 8.000 - 10.000 đồng/kg.

Chia sẻ với PV, một thương lái tại phố Kim (xã Phương Sơn) cho hay, vải chín sớm hiện nay chủ yếu được bán buôn và tiêu thụ ở thị trường các tỉnh miền Nam với giá bán trung bình khoảng 300.000 đồng/1 thùng (19,5kg), còn xuất khẩu sang Trung Quốc hiện nay vẫn còn hạn chế.

"Tuy hạn chế nhưng cũng đã có một số lái buôn Trung Quốc tìm về mua, chọn vải đưa sang bên nước họ để tiêu thụ. Giá vải trung bình được các lái buôn này mua khoảng từ 16.000 đồng đến trên 20.000 đồng/kg, tùy loại", vị thương lái này cho biết thêm.

Qua tham khảo của PV, tại một số điểm bán lẻ ở Phố Kim cho thấy, ngoài vải u đường, giá vải u hồng cũng giao động từ 7.000 - 10.000 đồng/kg.

Nhiều người dân tại đây cho hay, giá vải đầu mùa giảm mạnh do vải được mùa dẫn đến số lượng vải lớn. Mấy ngày trước do vẫn chưa có các thương lái Trung Quốc tới mua nên việc tiêu thụ còn gặp khó khăn, hơn thế là thị trường vải ở trong nước còn hạn chế. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại đã có thương lái Trung Quốc tới đặt mau nên việc tiêu thụ có hướng tăng mạnh.

thuc-hu-cau-chuyen-vai-thieu-bac-giang-10000-dongkg
Ngoài vải u đường, giá vải u hồng cũng giao động từ 7.000 - 10.000 đồng/kg.

Theo thông tin trước đó từ huyện Lục Ngạn thì địa phương này năm nay có khoảng 1.850 ha vải chín sớm gồm các giống: Bình Khê, u trứng, u thâm, u hồng, lai Thanh Hà… Sản lượng năm nay ước đạt từ 13-15 nghìn tấn quả tươi, tăng 1.000 tấn so với vụ trước.

Trước đó, tại hội nghị chăm sóc và tiêu thụ nhãn, vải thiều các tỉnh trọng điểm phía Bắc niên vụ 2018, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, diện tích trồng vải năm nay gần 29.000ha, sản lượng đạt 150.000- 180.000 tấn (tăng 90.000 tấn, gần 2 lần so với 2017).

Bà Hà cho biết thêm."Sản lượng tăng mạnh cũng sẽ áp lực trong việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Do thời gian thu hoạch ngắn, khó khăn nhất là khâu sơ chế, bảo quản, chủ yếu bảo quản trong thùng xốp ướp lạnh nên việc xuất khẩu thị trường xa gặp nhiều khó khăn".

 

Giảm đến 7cm vòng eo, có được ngay vòng eo 'con kiến' trong 2 tuần chỉ với loại quả vài nghìn này!

Chỉ trong 2 tuần có thể giảm được 7cm vòng eo là điều không thể tin đối với nhiều chị em phụ nữ. Tuy nhiên, hãy áp dụng ngay các phương pháp dưới đây để có được kết quả cực kỳ ngạc nhiên này chỉ với loại quả vài nghìn đồng.

 

Thủ đô Anh quốc ngập sắc hoa rực rỡ với Lễ hội hoa Chelsea In Bloom

Hàng trăm loài hoa với đủ sắc màu đã tụ hội để khoe sắc trong Triển lãm hoa Chelsea Flower Show và Lễ hội hoa Chelsea In Bloom ở London (Anh).

 

Kinh đô chế biến đồ ăn 'mô phỏng' giống y như thật ở Nhật Bản

Rau diếp, sushi, hamburger được các nghệ nhân tại Gujo Hachiman làm bằng nhựa dẻo khéo tới nỗi không thể phân biệt thật giả.Tin khác