Tuyên chủ quán karaoke bị cháy khiến 13 người tử vong 9 năm tù

15:17 27/03/2018

Chủ quán karaoke 68 Trần Thái Tông (Hà Nội) nhận 9 năm tù, hai người làm thuê mỗi người 7 năm tù cùng về tội Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy theo khoản 3, điều 240 Bộ Luật hình sự 1999.

ubnd-quan-cau-giay-rat-lay-lam-tiec-khi-vu-chay-quan-karaoke-khien-13-nguoi-tu-vong-xay-ra
Các bị cáo trong phiên xử sơ thẩm

Hôm nay (27/3), TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án cháy quán karaoke ở 68, Trần Thái Tông, Hà Nội. Các bị cáo Nguyễn Diệu Linh (SN 1986, ở Hà Đông, Hà Nội), Hoàng Văn Tuấn (SN 1993, ở Nghệ An) và Lê Thị Thì (SN 1962, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị đưa ra xét xử tội vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy theo khoản 3, điều 240 bộ luật Hình sự.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Diệu Linh 9 năm tù; bị cáo Hoàng Văn Tuấn và Lê Thị Thì cùng chung mức án 7 năm tù theo đúng tội danh bị đưa ra xét xử.

Trong nói lời sau cùng của mình, bị cáo Linh trình bày: “Bị cáo có thân nhân tốt, hiện bị cáo đang chăm con nhỏ, Sau khi xảy ra hoả hoạn, bị cáo bị cấm đi khỏi nơi cư trú nên không đến thăm gia đình bị hại được nên mong gia đình các bị hại tha lỗi. Bị cáo xin HĐXX cho bị cáo được hưởng mức án thấp nhất”.

Bị cáo Tuấn quay xuống phía gia đình các nạn nhân, nức nở nói lời xin lỗi: “Bị cáo xin lỗi, thời gian qua, bị cáo đã rất hối hận. Bị cáo thấy có lỗi vì hành của mình. Bị cáo gửi lời xin lỗi tới toàn bộ gia đình nạn nhân. Vì sự bất cẩn, thiếu hiểu biết và không cố ý của mình mà gây nên chuyện. Bị cáo mong mọi người không trách bố mẹ bị cáo. Để bố mẹ bị cáo phải liên lụy, bị cáo xin lỗi bố mẹ, anh chị. Bị cáo mong nhận được sự độ lượng của tất cả mọi người.

Lúc này ở phía dưới, mẹ của Tuấn cũng nước mắt lưng tròng và cho hay gia đình hoàn cảnh khó khăn, Tuấn chỉ đi làm công ăn lương nên mong gia đình bị hại xin giảm án cho Tuấn.

Trong khi bị cáo Tuấn vừa khóc vừa nói lời xin lỗi, bị cáo Thì cũng không cầm được nước mắt và mong HĐXX xem xét cho bị cáo mức án thấp nhất.

Xét về hành vi phạm tội của các bị cáo, đại diện VKS cho rằng, trong vụ án này bị cáo Linh có vai trò quan trọng nhất, vì vừa là chủ quán hát, vừa là người biết cơ sở của mình đang trong quá trình sửa chữa nhưng vẫn cho khách vào hát nên đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Linh từ 10 đến 11 năm tù.

Đối với bị cáo Tuấn, bản thân không được đào tạo qua trường lớp, không có chứng chỉ hành nghề nhưng vẫn sử dụng que hàn thổi lửa gây cháy nên giữ vai trò thứ hai trong vụ án này nên đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Tuấn từ 6 đến 7 năm tù.

Về phần bị cáo Thì, VKS xác định bị cáo này là chủ sử dụng lao động nhưng không có chứng chỉ hành nghề, không tuân theo các quy định an toàn phòng chống cháy nổ. Thì biết rõ công việc hàn có thể dẫn đến cháy nổ, không có biện pháp phòng chống cháy nhưng vẫn đồng ý để Tuấn dùng máy hàn để nung, cắt bản lề cửa khiến lửa bén vào vách phòng gây cháy nên đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo mức án từ 5 năm đến 6 năm tù.

Kết thúc phiên xử, đông đảo đại diện 13 gia đình bị hại ra về trong tâm trạng bức xúc. Họ chưa đồng tình vì cho rằng, mức án dành cho bị cáo giữ vai trò chính trong vụ án là Nguyễn Diệu Linh còn quá nhẹ.

Theo người nhà bị hại, họ vẫn giữ nguyên quan điểm cho rằng lời xin lỗi của bị cáo này là muộn màng và sáo rỗng, chưa xuất phát từ lương tâm. Họ không cảm nhận được sự ăn năn của Linh và mong muốn bị cáo phải nhận mức án nghiêm minh.

Đồng thời, một số đại diện của nhiều gia đình bị hại mong muốn HĐXX xem xét tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo Tuấn vì họ cho rằng bị cáo này do trình độ nhận thức hạn chế, tuổi đời trẻ, từ nơi xa ra Hà Nội kiếm miếng cơm manh áo nên có thể thông cảm để bị cáo hưởng mức án thấp, sớm quay trở về với gia đình.

Trách nhiệm của quận và phường

Trong phiên xử hôm qua (26/3) khi được hỏi về trách nhiệm của UBND quận Cầu Giấy, đại diện UBND quận Cầu Giấy - ông Lưu Mộng Hùng cho rằng bị cáo Linh biết được các quy trình thủ tục để hoạt động, kinh doanh quán hát. Thanh tra phường và đoàn kiểm tra liên ngành của quận cũng đã kiểm tra vào các ngày 9, 12 và 25/10/2016.

“Đoàn liên ngành đã tuyên truyền, giáo dục và chúng tôi yên tâm vì chị Linh là người am hiểu pháp luật. Về góc độ công tác quản lý nhà nước, chúng tôi đã thực hiện kiểm tra 3 lần trong một tháng, rõ ràng ý thức trong kinh doanh, ý thức trong việc đảm bảo an toàn đã dẫn đến việc này và chúng tôi rất lấy làm tiếc” – ông Hùng trình bày.

Cũng theo ông Hùng, để xảy ra sự việc như vậy, bản thân Phó Chủ tịch phường, Phó phòng văn hóa thông tin đã bị kỷ luật cách chức.

Trong khi đó, đại diện UBND phường Dịch Vọng Hậu khẳng định đã chỉ đạo Công an phường tăng cường công tác kiểm tra và trực tiếp kiểm tra khi chủ cơ sở tiến hành sửa chữa. Trong quá trình kiểm tra cũng đã tuyên truyền để cơ sở biết và chấp hành đúng quy định của pháp luật. Chủ cơ sở đã cam kết và trong quá trình 3 lần kiểm tra không phát hiện việc cơ sở cho khách vào kinh doanh.

“Sau khi vụ việc xảy ra, UBND phường thấy là cần thiết tăng cường hơn nữa công tác quản lý, chúng tôi sẽ cố gắng nâng cao hơn nữa công tác kiểm tra”, đại diện phường Dịch Vọng Hậu trả lời khi được HĐXX hỏi trách nhiệm của UBND phường về vụ việc.

 

Khởi tố vụ án cháy chung cư Carina Plaza

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy” theo Điều 313 Bộ luật Hình sự 2015.

 

Vụ nam thanh niên bị chém tử vong ở vườn ngô: Một đối tượng đã ra đầu thú

Một đối tượng trong nhóm người liên quan đến cái chết của nam thanh niên tại vườn ngô ở xã Hiệp Thuận (Phúc Thọ, Hà Nội) đã ra cơ quan công an đầu thú.Tin khác