UBND TP Hà Nội bị Phó Thủ tướng phê bình vì thu hồi đất trái quy định

09:21 03/07/2018

Phó thủ tướng phê bình UBND TP Hà Nội đã ra quyết định thu hồi đất của các hộ dân trái quy định của pháp luật và thiếu nghiêm túc chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

thu hồi đất
UBND TP Hà Nội bị Phó Thủ tướng phê bình vì thu hồi đất trái quy định. Ảnh minh họa.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về xử lý, khắc phục sau thanh tra khiếu nại, tố cáo của một số công dân tổ 6, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội liên quan đến việc thu hồi đất.

Theo đó, xét báo cáo của UBND TP Hà Nội tại văn bản số 114/BC-UBND ngày 8/5/2018 về việc xử lý, khắc phục sau thanh tra khiếu nại, tố cáo của một số công dân tại Tổ 6, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phê bình UBND TP Hà Nội đã ra quyết định thu hồi đất của các hộ dân trái quy định của pháp luật và thiếu nghiêm túc chấp hành ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, quy định của pháp luật trong việc giải quyết khiếu nại, khắc phục, xử lý các vi phạm trong vụ việc trên.

Quyết định thu hồi đất trái pháp luật đã bị hủy bỏ, theo đó đất phải được giao trả cho các hộ dân sử dụng nhưng UBND TP Hà Nội không giao trả mà giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Nam Từ Liêm quản lý là không có cơ sở pháp luật, ý kiến của Bộ Tư pháp là đúng pháp luật.

Phó thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội giao trả đất cho các hộ dân sử dụng theo đúng quy định của pháp luật và kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan theo đúng ý kiến chỉ đạo tại văn bản số 8722/VPCP-V.I ngày 17-8-2017 của Văn phòng Chính phủ, trong đó có cả trách nhiệm của lãnh đạo UBND TP Hà Nội trong việc ra quyết định thu hồi đất trái pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/9/2018.

 

Tiếp cận đất đai: Vướng mắc từ quy định pháp luật đến thực tiễn thi hành

Các chuyên gia cho rằng, Luật Đất đai năm 2013 đang gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận đất đai để thực hiện các dự án đầu tư và sản xuất kinh doanh.

 

Phó Thủ tướng yêu cầu Xử lý nghiêm những hành vi lấn chiếm đất đai, bãi biển

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đặc biệt kiểm tra lại những dự án đầu tư ven biển, xử lý nghiêm những hành vi lấn chiếm đất đai, bãi biển, bờ sông.Tin khác