Quá nửa năm, UBND TP HCM vẫn chưa trả 2 kg vàng cho người dân bị oan

14:46 06/05/2018

Cho rằng ông Sang buôn bán vàng trái quy định, UBND TPHCM đã ra quyết định xử phạt hành chính và tịch thu 2 thỏi vàng tang vật. Ông Sang đã khởi kiện và TAND cấp cao tại TPHCM đã xử cho ông thắng kiện, buộc UBND TPHCM phải hủy quyết định trên, trả tang vật cho ông Sang.

ubnd-tp-hcm-phai-tra-2-kg-vang-cho-nguoi-dan
Ảnh minh họa

Ngày 21/10/2013, ông Dương Toàn Sang (sinh năm 1989 tại Bình Thạnh) đang trên đường đi ăn sáng cùng một người bạn thì bất ngờ bị Đội CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an quận 5 kiểm tra hành chính. Do trong cốp xe có hai thỏi vàng 99,99% không có hóa đơn, chứng từ nên hôm sau ông Sang bị Công an quận 5 lập biên bản.

Tháng 3/2014, chủ tịch UBND TPHCM đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Sang về hành vi kinh doanh, mua bán vàng không đúng quy định. Ông Sang bị phạt tiền 87,5 triệu đồng và bị tịch thu hai thỏi vàng 99,99%.

Ông Sang khởi kiện ra TAND TPHCM, cho rằng toàn bộ số vàng trên là của bà Trần Thị Kim Loan, có nguồn gốc do ông bà để lại từ rất lâu, ông chỉ mang đi gia công chứ không có mục đích kinh doanh.

Năm 2015, TAND TPHCM xử sơ thẩm đã bác yêu cầu khởi kiện của ông Sang. Không chấp nhận phán quyết cấp sơ thẩm, ông Sang kháng cáo.

Tháng 5/2017, TAND Cấp cao tại TPHCM xử phúc thẩm, nhận định ngay từ lời khai ban đầu và biên bản vi phạm hành chính đều thể hiện ông Sang có hành vi vận chuyển hai thỏi vàng không có hóa đơn, chứng từ, ngoài ra không thể hiện hành vi mua, bán vàng không đúng quy định của pháp luật. Như vậy, việc chủ tịch UBND TPHCM xử phạt ông Sang về hành vi mua, bán vàng không đúng quy định của pháp luật là không đúng với hành vi thực tế, không đúng với biên bản vi phạm hành chính.

Mặt khác cấp sơ thẩm nhận định thu thập chứng cứ nên thời gian ban hành quyết định xử phạt hành chính là 7 ngày. Tuy nhiên căn cứ vào hồ sơ vụ án cho thấy từ ngày lập biên bản tới ngày quyết định xử phạt hành chính là 16 ngày, trong hồ sơ không có biên bản liên quan tới việc thu thập chứ cứ liên quan tới việc xử phạt hành chính đối với ông Sang.

Như vậy quyết định xử phạt hành chính của UBND TPHCM xử phạt ông Sang về hành vi mua bán vàng không đúng quy định pháp luật là không đúng thực tế. Do đó HĐXX quyết định chấp nhận toàn bộ kháng cáo của ông Sang, sửa bản án sơ thẩm, tuyên hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Tháng 9/2017, TAND TPHCM ra quyết định buộc thi hành án. Tháng 10/2017, Cục thi hành án dân sự TPHCM ra thông báo gửi chủ tịch UBND TP HCM về việc tự nguyện thi hành án nhưng tới nay ông Sang vẫn chưa được trả lại vàng.Tin khác