Úc làm cách nào để giữ vững tăng trưởng suốt 30 năm?

09:00 22/12/2018

30 năm tăng trưởng liên tục của Úc là một trường hợp hi hữu trong tiến trình phát triển kinh tế của thế giới.

uc-lam-cach-nao-de-giu-vung-tang-truong-suot-30-nam
Biểu đồ tăng trưởng GDP của Úc từ năm 1982.

Trong lịch sử kinh tế toàn cầu, suy thoái gần như là một quá trình không thể tránh khỏi. Các nền kinh tế thường tăng trưởng trong khoảng một thập kỷ rồi bắt đầu đổ dốc.

Thế nhưng nền kinh tế Úc đã liên tục phát triển trong suốt 30 năm qua. Đây là quãng tăng trưởng lâu nhất trong lịch sử thế giới hiện đại, theo The Atlantic ngày 20/12.

Tuy có một số yếu tố may mắn, những quyết sách được đánh giá là sáng suốt đã giúp chính phủ nước này thành công và trở thành bài học cho nhiều quốc gia khác.

Phản ứng phù hợp với suy thoái

The Atlantic đánh giá, các nhà làm luật của Úc đã đối phó với khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 một cách lão luyện so với đồng nghiệp của họ ở Mỹ hay châu Âu. Úc đã triển khai các biện pháp kích thích tài chính nhanh chóng, cũng như không thực hiện “thắt lưng buộc bụng” trong lúc nền kinh tế đang hồi phục.

Kết quả là dù chỉ số tăng trưởng của Úc giảm trong khi nền kinh tế không suy sụp trong thực tế.

Chỉ vài tháng sau khi thoát khỏi suy thoái, Mỹ thực hiện cắt giảm ngân sách. Các chính phủ châu Âu cũng bắt đầu cắt chi tiêu, yêu cầu các nền kinh tế dính nợ thực hiện “thắt lưng buộc bụng”.

Trong khi đó, Úc đổ tiền vào các hộ dân cư thu nhập thấp, chi tiêu nhiều cho cơ sở hạ tầng.

Úc đã trải qua một giai đoạn suy thoái nhẹ nhàng hơn vì quốc gia này đã chặn được sự bùng nổ cho vay dưới chuẩn. Điều này có nghĩa rằng các hộ gia đình Úc không gánh quá nhiều nợ và các tổ chức tài chính của họ không đầu tư điên cuồng như ở Mỹ.

Mở cửa với thế giới

Hơn 1/4 dân số Úc là người nhập cư, nhiều gấp đôi tỉ lệ ở Mỹ hoặc Pháp, theo The Atlantic. Trong những năm gần đây, dân số quốc gia trên đã tăng gấp đôi với tốc độ bằng Mỹ.

Vì dân nhập cư thường trẻ tuổi hơn dân bản xứ, họ đã giúp cải thiện triển vọng tài chính của Úc, làm giàu thêm các kho bạc của chính phủ, tăng dân số trong độ tuổi lao động và góp phần hạ thấp tuổi trung bình tại đây.

Ngoài ra, Úc còn hưởng lợi từ các quốc gia láng giềng đang phát triển của mình như Việt Nam, Indonesia, Philippines và đặc biệt là Trung Quốc.

Sự phát triển của các quốc gia này đã góp phần giúp Úc tăng trưởng. Với nền kinh tế thu nhập cao, Úc chuyên xuất khẩu nhu yếu phẩm, cũng như các loại hàng hóa và dịch vụ khác xuống các quốc gia có thu nhập thấp.

Thương mại giữa Úc và Trung Quốc đã tăng gấp đôi trong những năm 2000. Xuất khẩu từ Úc sang Trung Quốc tăng mạnh, ngược lại Trung Quốc cũng đầu tư rất nhiều vào quốc gia này.

Ông Jarrod Ball, kinh tế trưởng tại Ủy ban Phát triển Kinh tế Úc, cho biết trong khi chủ nghĩa bảo hộ đang dần quay trở lại, quốc gia của ông luôn ủng hợp các hiệp định thương mại tự do.

“Tại Úc, chúng tôi đơn giản không thể làm gì khác với nền kinh tế như thế này, diện tích và vị trí địa lý như thế này. Chúng tôi phải mở cửa cho thương mại và đầu tư. Chúng tôi không thể đánh mất sự cởi mở đó”, ông Ball nói.

 

Australia vạch trần chiêu 'hái hoa, làm mật' tinh vi của quân đội Trung Quốc

Ngày 30/10, Viện Chính sách Chiến lược Australia (ASPI) đã công bố một báo rất chi tiết về chiêu “hái hoa, làm mật” – lợi dụng việc hợp tác nghiên cứu với các trường đại học phương Tây để lấy “chất xám”, mà quân đội Trung Quốc đang áp dụng rất tinh vi, CNN đưa tin.

 

Australia cấm Huawei của Trung Quốc vì lo ngại an ninh

Chính phủ Australia đã cấm Huawei – tập đoàn viễn thông lớn của Trung Quốc, cung cấp thiết bị cho mạng di động 5G mà nước này đang xây dựng do lo sợ về an ninh.Tin khác