UEFA Nations League là giải đấu gì?

16:48 06/09/2018

UEFA Nations League hay còn gọi là giải vô địch bóng đá các quốc gia châu Âu và 2018–19 là mùa giải đầu tiên của giải vô địch bóng đá các quốc gia châu Âu

UEFA Nations League
UEFA Nations League là giải đấu gì? UEFA Nations League hay còn gọi là giải vô địch bóng đá các quốc gia châu Âu và 2018–19 là năm đầu tiên giải đấu được tổ chức

UEFA Nations League là giải đấu gì? UEFA Nations League hay còn gọi là giải vô địch bóng đá các quốc gia châu Âu và 2018–19 là mùa giải đầu tiên của giải vô địch bóng đá các quốc gia châu Âu, một cúp được tổ chức giữa 55 thành viên của UEFA.

Cuộc thi này sẽ được tổ chức từ tháng 9 đến tháng 11/2018 (vòng bảng) và tháng 6/2019 (Chung kết giải vô địch bóng đá các quốc gia), giải cũng sẽ là một phần của vòng loại tiến hành cho UEFA Euro 2020, các trận play-off sẽ quyết định bốn đội trong số 24 đội suất vé dự giải đấu chung kết.

Thể thức và lịch thi đấu của giải vô địch bóng đá các quốc gia châu Âu đã được chấp thuận bởi Ủy ban điều hành châu Âu vào ngày 4/12/2014. Theo định dạng được phê duyệt, 55 đội tuyển quốc gia châu Âu sẽ được chia thành bốn phân nhóm (gọi là "League"): 12 đội trong League A, 12 đội trong League B, 15 đội trong League C, và 16 đội trong League D.

Đối với giải vô địch bóng đá các quốc gia châu Âu 2018-19, các đội tuyển sẽ được phân chia theo các hạng đấu dựa trên bảng xếp hạng UEFA sau vòng loại giải vô địch bóng đá thế giới 2018 (kết quả vòng play-off sẽ không được bao gồm), với các đội tuyển được xếp hạng cao nhất đang thi đấu trong League A, v.v.

Mỗi hạng sẽ được chia thành bốn bảng có từ ba đến bốn đội, mỗi đội sẽ thi đấu bốn đến sáu trận với các đội khác cùng bảng (theo thể thức 2 lượt đi về trên sân nhà và sân khách) trên cặp ngày đấu trong tháng 9, tháng 10 và tháng 11/2018.

uefa-nations-league-la-giai-dau-gi
Giải vô địch bóng đá các quốc gia châu Âu 2018-2019 sẽ là một cơ hội khác để có đủ điều kiện cho các đội tham gia Euro năm 2020.

Ở hạng cao nhất League A, các đội sẽ thi đấu để chọn ra nhà vô địch. Bốn đội nhất bảng của League A sẽ hội đủ điều kiện cho chung kết giải vô địch bóng đá các quốc gia vào tháng 6 năm 2019, sẽ thi đấu ở dạng vòng đấu loại trực tiếp, bao gồm trận bán kết, trận play-off thứ ba, và trận chung kết. Các cặp bán kết, cùng với các đội chủ nhà hành chính cho trận tranh hạng 3 và chung kết, được xác định bằng phương pháp rút thăm. Quốc gia chủ nhà sẽ được lựa chọn trong số bốn đội đủ tiêu chuẩn vào tháng 12/2018, với đội thắng được đăng quang chung kết như giải vô địch bóng đá các quốc gia.

Các đội cũng sẽ thi đấu để thăng hạng và xuống hạng cho một phân nhóm cao hơn hoặc thấp hơn. Trong mỗi hạng, bốn đội thắng (trừ League A) sẽ được thăng cấp, trong khi các đội cuối cùng của mỗi hạng (trừ League D) sẽ xuống hạng; tuy nhiên, tại League C, do các bảng có số đội khác nhau, ba đội bóng ở vị trí thứ tư và đội xếp thứ ba có thành tích thấp nhất sẽ bị xuống hạng.

UEFA Nations League - Giải vô địch bóng đá các quốc gia châu Âu 2018-2019 sẽ là một cơ hội khác để có đủ điều kiện cho các đội tham gia Euro năm 2020.

Vòng loại chính sẽ bắt đầu vào tháng 3 năm 2019 thay vì vào tháng 9 năm 2018 sau World Cup 2018, và sẽ kết thúc vào tháng 11 năm 2019. Tổ chức đội hình vẫn giữ nguyên, mặc dù chỉ có 20 trong 24 suất cho vòng chung kết được quyết định từ vòng loại chính.

55 đội sẽ được chia thành 10 bảng sau khi hoàn thành Giải Vô địch quốc gia châu Âu (năm bảng năm đội và năm bảng sáu đội, với bốn đội tham dự vòng Big Four được đảm bảo là thành viên của bảng năm đội), hai đội xếp nhất nhì trong mỗi bảng đủ điều kiện. Hạt giống bốc thăm bảng sẽ được dựa trên bảng xếp hạng tổng thể của giải vô địch bóng đá các quốc gia. Vòng loại sẽ được diễn ra trên cặp ngày đấu trong tháng 3, tháng 6, tháng 9, tháng 10 và tháng 11 năm 2019.

Tổng cộng 16 đội sẽ tham gia trận play-off, diễn ra vào tháng 3 năm 2020, đưa ra cơ hội thứ hai để đủ điều kiện cho Giải vô địch bóng đá châu Âu 2020. Trong mỗi hạng, 4 đội xếp vị trí cao nhất chưa giành được vé tham dự EURO sẽ đá playoffs để chọn một suất.

Nếu một hạng chỉ còn chưa tới 4 đội chưa giành vé dự EURO thì sẽ lấy thêm các đội có thành tích tốt ở các hạng thấp hơn dựa trên bảng xếp hạng chung. Vòng playoffs sẽ diễn ra vào tháng 3 ngay trước EURO, đội xếp hạng tốt nhất gặp đội xếp hạng thứ tư, đội xếp hạng thứ hai gặp đội xếp hạng thứ ba, các trận đấu diễn ra trên sân đội xếp hạng cao hơn, hai đội thắng đá một trận duy nhất để chọn ra đội chiến thắng sau cùng.Tin khác