Ukraine bắt giữ tàu Nga, cảnh báo sau đón lệnh trừng phạt

15:30 03/11/2018

Lô hàng với trọng lượng hơn 3.000 tấn vận chuyển từ Nga đến Bỉ đã bị Ukraine bắt giữ.

ukraine-bat-giu-tau-nga-canh-bao-sau-don-lenh-trung-phat
Một phần cảng Mariupol.

Tổng công tố viên của Ukraine Yuri Lutsenko mới đây cho biết, một lô hàng với trọng lượng hơn 3.000 tấn vận chuyển từ Nga đến Bỉ đã bị  bắt giữ tại thành phố cảng Mariupol của Ukraine, theo TASS.

Ông Lutsenko viết trên trang Facebook cá nhân hôm 1/11: “Hơn 3.000 tấn sản phẩm, được sản xuất tại nhà máy luyện thép Alchevsky, đang được chuyển từ một cảng của Nga tới Bỉ, dưới cờ của Liberia thì bị bắt giữ tại cảng Mariupol”.

Công tố viên Ukraine cho biết, hành vi này của Nga được xem là phạm pháp và Moscow sẽ đối mặt với các cáo buộc hỗ trợ tài chính cho chủ nghĩa khủng bố. Ông nói thêm rằng, động thái này nhằm đáp trả lại các biện pháp trừng phạt của Nga chống lại Ukraine bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1/11.

Vào ngày 1 tháng 11, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã ký một văn bản thực hiện theo sắc lệnh của Tổng thống nhằm giới thiệu "các hạn chế kinh tế sau hành động không thân thiện của Ukraine đối với các cá nhân và công ty Nga".

Tài liệu áp đặt các hạn chế đối với 322 cá nhân người Ukraine và 68 công ty. Các biện pháp bao gồm đóng băng các quỹ phi tiền mặt, chứng khoán phi tài liệu và tài sản ở Nga và cấm chuyển giao bên ngoài nước Nga.

Các biện pháp trừng phạt của Nga sẽ đặc biệt áp dụng cho các thẩm phán Tòa án Hiến pháp Ukraine, các thành viên của Verkhovna Rada (Quốc hội), bao gồm cả diễn giả Andrei Parubiy, cũng như các doanh nhân lớn, các quan chức chính quyền, các quan chức cấp cao khác. các doanh nhân lớn nhất của đất nước.

Trong danh sách trừng phạt bao gồm cả con trai của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko.

"Sắc lệnh nhằm đối phó các hành động thiếu thân thiện của Ukraine nhằm vào các công dân và thực thể của Nga và nỗ lực bình thường hóa quan hệ song phương”, thông báo viết.

Nội các Nga có quyền rút lại các lệnh trừng phạt nếu Ukraine dừng các hoạt động hạn chế kinh tế chống lại các cá nhân và thực thể Nga, theo thông báo của cơ quan báo chí chính phủ Nga.

Các biện pháp trừng phạt mới được công bố của Nga được đưa ra sau 4 năm Ukraine bắt đầu tung ra các đòn trừng phạt đầu tiên nhắm vào Moscow sau khi bán đảo Crimea được sáp nhập vào Nga và cáo buộc can thiệp vào cuộc xung đột ở miền Đông.

Đến nay, Ukraine đã tung ra các biện pháp trừng phạt chống lại 1.228 cá nhân và 468 pháp nhân, bao gồm các quan chức chính phủ Nga, các chính trị gia, trưởng công ty và phóng viên, một số cư dân của Donbass (tự xưng là Cộng hòa Nhân dân Donetsk) và một số công ty Nga.

 

Nga gửi cảnh báo đanh thép tới Ukraine, Gruzia, NATO

Nga sẽ "hành động" bằng cách tạo ra một vành đai phòng thủ mới nếu Ukraine, Gruzia gia nhập NATO, một quan chức Nga hàng đầu cảnh báo.

 

Ông Putin cảnh báo Ukraine đừng để bị mất phần lãnh thổ rộng lớn

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Ukraine đang theo đuổi chính sách chống lại người dân của mình tương tự như ông Mikhail Saakashvili – cựu lãnh đạo Georgia từng làm trong cuộc chiến Ossetia, dẫn đến việc Georgia bị mất phần lớn lãnh thổ.

 

Video: Nổ kho vũ khí ở Ukraine, 10.000 người sơ tán, phong tỏa giao thông

Liên tiếp những tiếng nổ lớn phát ra từ kho chứa đạn nằm gần thành phố Chernigov, phía bắc Ukraine. Khoảng 10.000 người nhanh chóng được đưa đi sơ tán, trong khi hoạt động di chuyển trên không và trên bộ gần nhà kho phát nổ đã bị phong tỏa.

Nguồn: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ukraine-bat-giu-tau-nga-canh-bao-sau-don-lenh-trung-phat-3368487/



Tin khác