Ukraine mở lại cuộc điều tra liên quan đến con trai ông Biden

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:48 05/10/2019

Khi Đảng Dân chủ đang kêu gọi luận tội Tổng thống Donald Trump với cáo buộc gây áp lực với Ukraine để điều tra con trai ứng viên tổng thống năm 2020 Biden, công tố viên hàng đầu Kiev tuyên bố ông sẽ mở lại cuộc điều tra, RT đưa tin.

Văn phòng Tổng Công tố Ukraine ở Kiev.
Văn phòng Tổng Công tố Ukraine ở Kiev.

Tổng công tố viên Ukraine, ông Ruslan Ryaboshapka, tuyên bố hôm 4/10 rằng ông sẽ xem xét lại 15 vụ tham nhũng cấp cao. Trong đó có một cuộc điều tra về chủ sở hữu của công ty năng lượng Burisma, người đã trả cho con trai của cựu Phó Tổng thống Joe Biden 50.000 USD mỗi tháng để ngồi trong hội đồng quản trị của công ty trong 5 năm, mặc dù ông không có bằng cấp trong lĩnh vực này.

Tổng thống Trump tin rằng Joe Biden đã nắm giữ ảnh hưởng chính trị của mình để có được công việc đó cho Hunter, bao gồm cả lời hứa thúc đẩy các gói viện trợ quân sự cho Ukraine. Trong một cuộc gọi điện thoại vào tháng 7/2019 tới Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Trump đề nghị ông mở lại một cuộc điều tra về Burisma.

Phát ngôn viên của ông Biden gọi các cáo buộc chống lại ông chủ của mình là “công cụ của các lý thuyết âm mưu”, nhưng một cuộc điều tra tham nhũng từ nước ngoài chắc chắn sẽ khiến cho chiến dịch tranh cử năm 2020 của Biden trở nên tồi tệ.

Tuy nhiên, Ryaboshapka khẳng định việc mở lại vụ Burisma không có động cơ chính trị, ngay cả khi nó diễn ra một ngày sau khi Trump công khai tuyên bố rằng Ukraine “nên điều tra gia đình Biden” tại Nhà Trắng.

Trong khi đó, cuộc điều tra luận tội của Đảng Dân chủ với ông Trump vẫn đang tiếp diễn. Khi bản sao của Nhà Trắng về cuộc gọi điện thoại không có bằng chứng nào cho thấy ông Trump ép buộc và cũng có thỏa thuận với Tổng thống Ukraine Zelensky, Đảng Dân chủ đã tìm cách thu thập bằng chứng khác về chiến dịch gây áp lực của ông Trump đối với ông Zelensky. Tin nhắn giữa các quan chức Mỹ liên quan đến vụ việc đã được công bố, và cựu đặc phái viên Mỹ tại Ukraine Kurt Volker đã bị Ủy ban Giám sát do Đảng Dân chủ lãnh đạo chất vấn hôm 3/10.

Khi cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ đang diễn ra, ông Biden giữ im lặng về vai trò của chính mình trong vụ việc. Cựu Phó Tổng thống Mỹ tuyên bố ông không biết gì về các giao dịch kinh doanh nước ngoài của con trai mình. Tuyên bố này bị cho là mâu thuẫn với sự xuất hiện của một bức ảnh cho thấy Joe và Hunter Biden chơi golf với một giám đốc điều hành của Burisma vào năm 2014.

Ông Trump cũng đã chỉ trích ông Biden vì bức ảnh. Đáp lại ông Biden nói hôm 2/10 rằng ông ấy sẽ không để ông Trump phá hủy gia đình mình.

Tin khác