Ukraine sắp đánh ồ ạt vào Donbass?

19:07 11/12/2018

Theo Sputnik, quân đội chính phủ Ukraine đang dồn vũ khí chuẩn bị cho trận đánh quy mô lớn vào lực lượng ly khai tại miền Nam Donestsk.

ukraine-sap-danh-o-at-vao-donbass
Quân đội chính phủ Ukraine diễn tập.

Thông tin này được ông Eduard Basurin, Phó chỉ huy lực lượng tác chiến đặc nhiệm của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, cho biết quân đội chính phủ Ukraine đã tập trung lực lượng đáng kể tại phía Đông Nam tỉnh Donetsk, và chuẩn bị tấn công khu vực này mấy ngày tới.

Theo ông Basurin, lực lượng tác chiến của DPR đã thu được những bằng chứng cho thấy quân đội Ukraine dự định sẽ chiếm quyền kiểm soát các khu vực Novoazovs và Telmanovsk, sau đó tiến tới tiếp cận khu vực biên giới giáp với Nga.

Ông Basurin cho biết: "Ở tuyến giáp ranh tại các khu vực như Novotroitskoye, Shyrokyne, Rovnopol, Ukraine đang tập trung một nhóm tấn công chủ đạo, với quân số lên đến hơn 12.000 người.

Hơn 50 xe tăng, 40 hệ thống pháo phản lực bắn loạt, 180 khẩu pháo và súng cối cũng đã được huy động đến khu vực này".

Cùng với đó, 12 đơn vị pháo phản lực bắn loạt Smerch cũng đã được điều động gấp rút tới khu vực phía Nam Donetsk. Ông Basurin cũng đưa ra dự đoán rằng quân đội Ukraine sẽ bắt đầu ra đòn tấn công nhằm vào khu vực miền Nam tỉnh Donetsk vào sáng 14/12 tới:

"Sáng 14/12, sau khi quân đội chính phủ Ukraine hoàn thành việc chuẩn bị về lực lượng và khí tài, các đơn vị thuộc các lữ đoàn 128 và 79 ở tuyến đầu sẽ bắt đầu tiến hành tấn công, với nhiệm vụ tiếp cận được địa phận DPR vào ngày 15/12".

Chiến dịch của Kiev có thể sẽ được mở màn bằng cuộc tấn công vào một nhà máy luyện kim tại Mariupol, nơi hiện đang lưu trữ một lượng amoniac đáng kể.

Cùng với hoạt động dồn quân và vũ khí, lực lượng chính phủ cũng đã dùng máy bay không người lái Bayraktar TB2 thực hiện bay do thám khu vực này. Cùng với khả năng do thám cực mạnh, chiếc Bayraktar TB2 có thể đảm nhận nhiệm vụ tấn công và bay trên tầm với của những tên lửa phòng không vác vai của lực lượng ly khai. 

Với sự chuẩn bị của quân chính phủ, một trận chiến quy mô lớn trong những ngày tới tại Donestsk là rất khó tránh.

Tuy nhiên, bất chấp những thông tin được ông Basurin và truyền thông Nga đăng tải, hiện chính phủ Ukraine vẫn chưa có bất cứ tuyên bố chính thức nào về cuộc chiến này.

 

Ukraine huy động quân dự bị, tập trận lớn sát biên giới Nga

Ukraine ngày 3/12 bắt đầu tiến hành hàng loạt cuộc tập trận ở các tỉnh được thiết quân luật, huấn luyện lực lượng quân dự bị hạng một đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu.

 

Dàn xe tăng Nga chỉ cách biên giới Ukraine 18 km

Nga đã tăng cường các lực lượng gần biên giới với Ukraine kể từ tháng 8/2018 và đang gây ra mối đe dọa quân sự lớn nhất kể từ năm 2014, Reuters dẫn tuyên bố ngày 4/12 của Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Ukraine Viktor Muzhenko cho hay.

 

Tổng thống Putin tuyên bố không thả người, 24 thủy thủ Ukraine đối mặt với bản án 6 năm tù

Căng thẳng Nga/Ukraine ngày 3/12 chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi phía Moskva từ chối thả các thủy thủ Ukraine, những người sẽ phải đối mặt với bản án 6 năm tù giam.

 http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ukraine-sap-danh-o-at-vao-donbass-3370846/#slideshowTin khác