Ung thư gan là gì? Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư gan

Theo Hà Anh / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 22/07/2019

Ung thư gan là căn bệnh ung thư nguy hiểm và gây tử vong hàng đầu. Ung thư gan có thể gặp ở cả hai giới nhưng nhiều nhất vẫn là nam. Vậy ung thu gan là gì? Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư gan.

ung-thu-gan-la-gi-dau-hieu-nhan-biet-benh-ung-thu-gan
Ung thư gan là gì? Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư gan Ảnh minh họa

Ung thư gan là gì?

Ung thư gan là gì? Ung thư gan là một trong những căn bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu. Ung thư gan là ung thư bắt đầu trong các tế bào gan. Gan là cơ quan nằm ở phần phía trên bên phải bụng, bên dưới cơ hoành.

Gan của bạn là cơ quan lớn nhất trong cơ thể. Nó giúp lọc bỏ độc chất trong máu khỏi cơ thể bạn. Nó cũng đóng vai trò trong tiêu hóa thức ăn và dự trữ năng lượng. Khi các tế bào gan ung thư hóa, gan không thể thực hiện chức năng thích hợp, dẫn tới các tác động có hại và nghiêm trọng đến cơ thể.

Người mắc ung thư gan sẽ dẫn đến suy giảm chức năng gan, suy thận, di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể và hậu quả cuối cùng gây tử vong. Ung thư gan gặp nhiều ở nam hơn là nữ giới. Nguyên nhân ung thư gan chưa được xác định rõ nhưng có một số nguyên nhân chính là do nghiện rượu bia, thuốc lá. Những người hút thuốc, uống rượu bia và các chất kích thích kéo dài kéo sẽ dẫn tới xơ gan.

Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư gan sớm nhất.

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư gan

Ung thư gan rất khó xác định ở giai đoạn đầu vì không có dấu hiệu hoặc là các triệu chứng không rõ ràng. Hầu như các triệu chứng chỉ xuất hiện khi khối ung thư lớn lên. Dưới đây là một số triệu chứng ung thư gan gồm:

Sút cân

Chán ăn

Đau thượng vị

Buồn nôn và ói mửa

Yếu và mệt mỏi

Gan to

Đau bụng, bụng sưng, tụ dịch trong bụng

Vàng da vàng mắt

Nước tiểu có màu tối

Ngứa

Trên đây chỉ là một số dấu hiệu cơ bản, có thể sẽ xuất hiện một số triệu chứng khác không được đề cập tại đây. Vì thế bạn cần tham khảo ngay ý kiến của các bác sĩ nếu như cơ thể có những dấu hiệu đặc biệt khác.

Ngoài ra tình trạng bệnh lý ở mỗi người cũng khác nhau vì vậy nếu bạn có bất kỳ thắc mắc, hoặc cơ thể có thay đổi bất thường nào thì hãy thảo luận ngay với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

Có nhiều nguyên nhân gây ra ung thư nhưng một trong những cách phòng ngừa bệnh ung thư quan trọng nhất là phải thường xuyên tập thể dục, thể thao và nói không với rượu bia, thuốc lá.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giải đáp về Ung thư gan là gì? Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư gan. 

Tham khảo thêm các bệnh khác tại >>https://tintucvietnam.vn/benh

 

Sarcoidosis là gì? Dấu hiệu nhận biết Sarcoidosis

Sarcoidosis còn được gọi là bệnh u hạt hay u hạt lympho lành tính, những khối u chỉ có thể nhìn thấy qua kính hiển vi. Vậy Sarcoidosis là gì? Làm sao để nhận biết được bệnh Sarcoidosis?

 

Ăn sữa chua thế nào thì tốt?

Cháu nhà tôi 6 tuổi, rất thích ăn sữa chua. Cháu có thể ăn mọi lúc và ăn bao nhiêu cũng được nếu như không có giám sát của người lớn. Xin hỏi bác sĩ trẻ nên ăn bao nhiêu cốc/ngày? Chu Hằng (Hà Đông)

 

Thêm trường hợp bị mù vì đeo kính áp tròng khi tắm

Một phụ nữ ở Anh gần như bị mù một mắt sau khi mắc phải bệnh nhiễm trùng hiếm gặp do đeo kính áp tròng khi tắm và bơi, Fox News ngày 19/7 đưa tin.Tin khác