Ung thư tuyết tiền liệt là gì và cách điều trị Ung thư tuyến tiền liệt?

Theo Thùy An / Tạp chí SHTT 07:14 24/12/2017

Ung thư tuyến tiền liệt là một dạng của ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt, một tuyến trong hệ sinh dục nam... Các tế bào ung thư có thể di căn (lan) từ tuyến tiền liệt sang các bộ phận khác của cơ thể, đặc biệt là vào xương và các hạch bạch huyết.

ung-thu-tuyet-tien-liet-la-gi-va-cach-dieu-tri-ung-thu-tuyen-tien-liet
Ung thư tuyết tiền liệt là gì và cách điều trị Ung thư tuyến tiền liệt?

Ung thư tuyết tiền liệt là gì và cách điều trị Ung thư tuyến tiền liệt?

Ung thư tuyến tiền liệt là một dạng của ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt, một tuyến trong hệ sinh dục nam. ... Các tế bào ung thư có thể di căn (lan) từ tuyến tiền liệt sang các bộ phận khác của cơ thể, đặc biệt là vào xương và các hạch bạch huyết.

Những điều ít người biết về ung thư tuyến tiền liệt

co-the-lam-duoc-nhung-gi-voi-5-ty-usd-thu-duoc-tu-viec-thoai-von-sabeco
Những điều ít người biết về ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyết tiền liệt là gì và Những điều ít người biết về ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới phổ biến hơn ung thư vú ở phụ nữ

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, khoảng 1/7 nam giới ở nước này được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, trong khi đó chỉ có khoảng 1/8 phụ nữ phát triển ung thư vú xâm lấn. Trái với những gì mà mọi người vẫn tin xưa nay là: đa số nam giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt không có tiền sử gia đình mắc bệnh.

Ung thư tuyến tiền liệt không có triệu chứng

Theo Reader’s Digest, ung thư tiền liệt tuyến không phân biệt đối xử với bất kỳ ai, bởi nam giới ở mọi chủng tộc đều có nguy cơ bị ung thư tiền liệt tuyến. Trong giai đoạn sớm, ung thư tuyến tiền liệt thường không có các triệu chứng, bởi thực tế, các triệu chứng tiết niệu phổ biến ở đàn ông lớn tuổi phần lớn đều liên quan đến phì đại tuyến tiền liệt chứ không phải ung thư.

Do không có triệu chứng, nên ung thư tuyến tiền liệt có thể “lẻn” đến "ghé thăm" bất cứ lúc nào nên căn bệnh này càng trở nên nguy hiểm.

Phần lớn đàn ông mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt không chết vì bệnh này

co-the-lam-duoc-nhung-gi-voi-5-ty-usd-thu-duoc-tu-viec-thoai-von-sabeco
Phần lớn đàn ông mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt không chết vì bệnh này

Trước khi thử PSA, một tỷ lệ đáng kể nam giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt đã không thể chữa khỏi. Vì ung thư hiếm khi được chữa khỏi một khi đã lan sang các cơ quan khác, nên chẩn đoán sớm có thể phần nào giúp đàn ông tránh được những thiệt hại khác.

Hơn nữa, thực tế cho thấy hầu hết đàn ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt không chết vì bệnh này.

Thắt ống dẫn tinh không làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Các chuyên gia y tế cho biết việc thắt ống dẫn tinh không làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt, mà điều đáng lo ngại đó chính là quy trình thay thế testosterone, vì testosterone là chất kích thích sự phát triển của tuyến tiền liệt.

Ung thư tuyến tiền liệt không thể phát hiện thông qua một số xét nghiệm

Ung thư tuyến tiền liệt không phải lúc nào cũng được phát hiện trên các xét nghiệm PSA hoặc xét nghiệm máu. Thực tế, một số loại ung thư tuyến tiền liệt có các xét nghiệm PSA bình thường và chỉ được phát hiện khi các bác sĩ nhận thấy các vùng cứng trên tuyến tiền liệt trong khi khám trực tràng.

co-the-lam-duoc-nhung-gi-voi-5-ty-usd-thu-duoc-tu-viec-thoai-von-sabeco

Do đó, có thể hiểu vì sao nhiều người đàn ông có PSA "bình thường" mà vẫn bị ung thư tuyến tiền liệt.

Không phải mọi bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt đều cần điều trị

Có một thực tế rõ ràng rằng nhiều đàn ông bị ung thư tiền liệt tuyến không bao giờ chết vì căn bệnh này, một khi bác sĩ thực hiện sinh thiết tuyến tiền liệt, và đánh giá loại ung thư đó không phát triển theo thời gian. Một số loại ung thư tiền liệt tuyến có thể được kiểm soát theo thời gian mà không cần điều trị dứt khoát.

Có nhiều phương pháp điều trị cho nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt di căn

Không giống như nhiều bệnh ung thư khác, khi đã di căn thì tuổi thọ sẽ rút ngắn lại; những bệnh nhân bị ung thư tiền liệt tuyến có nhiều triển vọng hơn nếu có chất lượng cuộc sống tốt. Các liệu pháp hoóc môn đóng vai trò quan trọng ban đầu trong việc điều trị ung thư tiền liệt tuyến, kế đó là các phương pháp hóa trị liệu.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt như thế nào?

co-the-lam-duoc-nhung-gi-voi-5-ty-usd-thu-duoc-tu-viec-thoai-von-sabeco
Điều trị ung thư tuyến tiền liệt như thế nào?

Ung thư tuyến tiền liệt là gì và cách điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp thường được sử dụng để điều trị ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn sớm. Bác sĩ có thể cắt bỏ toàn bộ tiền liệt tuyến (gọi là phẫu thuật cắt bỏ tiền liệt tuyến triệt để) hay chỉ cắt bỏ một phần. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể sử dụng một kỹ thuật mới được gọi là phẫu thuật giữ lại dây thần kinh. Loại phẫu thuật này có thể giữ lại những dây thần kinh điều khiển sự cương dương vật.

Nếu bác sĩ giải phẫu bệnh phát hiện ra tế bào ung thư trong hạch thì có khả năng bệnh đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Nếu ung thư tiền liệt tuyến chưa lan vào hạch, bác sĩ có thể cắt bỏ tuyến tiền liệt. Nếu ung thư đã lan vào hạch, tiền liệt tuyến có thể không được cắt bỏ nhưng bác sĩ có thể gợi ý các phương pháp điều trị khác.

co-the-lam-duoc-nhung-gi-voi-5-ty-usd-thu-duoc-tu-viec-thoai-von-sabeco

Liệu pháp hoóc môn

Phương pháp này được gọi là phương pháp điều trị toàn thân bởi nó tác dụng lên toàn bộ các tế bào ung thư trong cơ thể và được sử dụng để điều trị ung thư đã lan. Đôi khi phương pháp này được sử dụng để phòng ngừa ung thư tái phát sau phẫu thuật hay sau điều trị bằng tia phóng xạ.

Có một vài dạng hoóc môn liệu pháp đựơc sử dụng để điều trị ung thư tiền liệt tuyến:

- Cắt bỏ tinh hoàn là phẫu thuật nhằm lấy đi nguồn sản xuất chính của hoóc môn sinh dục nam.

- Những loại thuốc gây bài tiết hoóc môn giải phóng hoóc môn tạo hoàng thể (LH-RH) có thể ngăn chặn tinh hoàn sản xuất Testosteron.

- Những loại thuốc kháng các Androgen có thể ngăn cản hoạt động của hoóc môn nam.

- Những loại thuốc có thể ngăn chặn tuyến thượng thận sản xuất Androgen bao gồm Ketoconazol và Aminoglutethimid.

Ung thư tiền liệt tuyến là gì, khi đã lan sang các bộ phận khác có thể kiểm soát được bằng liệu pháp hoóc môn trong một thời gian, thường là trong vài năm. Tuy nhiên, cuối cùng thì phần lớn các khối ung thư tiền liệt tuyến vẫn có thể phát triển khi không có hoặc có rất ít hoóc môn nam. Khi điều này xảy ra, liệu pháp hoóc môn không còn hiệu quả nữa và bác sĩ có thể gợi ý các dạng điều trị đang được nghiên cứu khác.

Xạ trị

Tia xạ trị liệu (còn được gọi là liệu pháp phóng xạ) là cách điều trị có sử dụng tia X có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Giống như phẫu thuật, tia xạ trị liệu là một phương pháp điều trị tại chỗ, nó chỉ ảnh hưởng tới những tế bào ung thư ở vùng chiếu xạ.

co-the-lam-duoc-nhung-gi-voi-5-ty-usd-thu-duoc-tu-viec-thoai-von-sabeco

Đối với ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn sớm, tia xạ có thể được dùng thay cho phẫu thuật hoặc được sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt tất cả tế bào ung thư còn sót lại trong vùng điều trị. Ở giai đoạn muộn nó có thể được sử dụng để giảm đau hay làm nhẹ các triệu chứng khác.

Tia phóng xạ có thể do một máy chiếu trực tiếp vào cơ thể (chiếu xạ ngoài) hay nó có thể phát ra từ những hạt phóng xạ nhỏ đặt ở bên trong hay gần khối u (chiếu xạ trong hay chiếu xạ áp sát). Bệnh nhân có những khối u nhỏ thường được điều trị bằng hạt phóng xạ trong đơn độc. Một số bệnh nhân được điều trị bằng cả chiếu xạ trong và chiếu xạ ngoài. Đối với chiếu xạ ngoài, bệnh nhân đến điều trị tại bệnh viện hoặc phòng khám 5 ngày mỗi tuần trong vài tuần. Bệnh nhân có thể nằm viện trong một thời gian ngắn khi mang nguồn xạ trong cơ thể.

Điều trị nội tiết

Điều trị nội tiết nhằm mục đích loại bỏ Androgen là yếu tố kích thích sự phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Các phương thức bao gồm cắt bỏ tinh hoàn hai bên và dùng thuốc kháng Androgen, có tác dụng kéo dài thời gian sống của bệnh nhân, sau khi đã cắt bỏ tinh hoàn, và có thể điều trị lâu dài.

Điều trị hóa chất

Chỉ định cho các trường hợp thất bại với điều trị nội tiết. Nói chung phương pháp này ít được áp dụng vì tính hiệu quả không cao.

 

Người cao tuổi thường mắc những bệnh gì và nên dùng thuốc gì?

Khi già sức đề kháng của cơ thể kém đi sẽ dễ mắc các bệnh như viêm khớp, viêm mũi dị ứng. Vậy người cao tuổi thường mắc những bệnh thường gặp nào và nên uống thuốc gì?Tin khác