Ưu tiên của quân đội Trung Quốc năm 2019: Chuẩn bị cho chiến tranh

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:52 02/01/2019

Tăng cường huấn luyện và chuẩn bị cho chiến tranh là những ưu tiên hàng đầu của quân đội Trung Quốc trong năm 2019, tờ PLA Daily đưa tin vào ngày đầu năm mới 2019.

uu-tien-cua-quan-doi-trung-quoc-nam-2019-chuan-bi-cho-chien-tranh
Năm 2019, một trong số những ưu tiên của quân đội Trung Quốc là chuẩn bị cho chiến tranh.

“Tăng cường huấn luyện binh sĩ và chuẩn bị cho chiến tranh là những công việc cơ bản và trọng tâm của quân đội chúng ta. Không bao giờ được phép chậm chạp trong những lĩnh vực này”, PLA Daily, tờ báo chính thức của quân đội Trung Quốc, ngày 1/1/2019 nhấn mạnh.

“Chúng ta nên chuẩn bị tốt cho tất cả những thách thức quân sự và cải thiện toàn diện phản ứng chiến đấu của quân đội trong trường hợp khẩn cấp, nhằm đảm bảo chúng ta có thể đối mặt thử thách và giành chiến thắng khi có tình huống”, tờ này cho biết thêm.

Các ưu tiên khác được nêu trong bài xã luận bao gồm lập kế hoạch chu đáo và nghiêm chỉnh phát triển quân đội, thúc đẩy cải cách, đổi mới và xây dựng đảng trong quân đội Trung Quốc.

Tuyên bố của PLA Daily được đưa ra trước một ngày khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thể hiện quyết tâm sớm thống nhất Đài Loan, không để vấn đề này cho đời sau.

Phát biểu tại lễ kỉ niệm 40 năm sự kiện "Thông điệp gửi đến đồng hương ở Đài Loan" ngày 2/1, ông Tập gọi sự độc lập của hòn đảo tự trị này là chống lại lịch sử và đi vào “ngõ cụt”. Ông nhấn mạnh: “Trung Quốc phải và sẽ thống nhất, đó là một yêu cầu tất yếu đối với sự hồi sinh lịch sử của đất nước Trung Quốc trong kỉ nguyên mới”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người cũng đứng đầu quân đội, đã kêu gọi tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu kể từ khi ông năm quyền cuối năm 2012.

Zeng Zhiping, một trung tá về hưu và nhà phân tích quân sự ở Nanchang, tỉnh Giang Tây, cho biết: “Trong suốt 20 năm tôi ở trong quân đội trước khi tôi xuất ngũ vào năm 2004, huấn luyện quân sự nhằm tăng cường sự sẵn sàng chiến đấu luôn là một trong những nhiệm vụ hàng đầu. Tuy nhiên, lần này có gì đó khác. Khi việc huấn luyện và chuẩn bị cho chiến tranh được nêu bật vào đầu năm, điều đó có nghĩa đây là kế hoạch cho cả năm, mặc dù chúng ta không biết ý định thực sự đằng sau tuyên bố đó là gì trong giai đoạn này”.

Cựu phó cơ quan quốc phòng Đài Loan Lin Chong-Pin cho rằng tuyên bố của quân đội Trung Quốc chỉ để thể hiện sức mạnh quân sự.

“Ưu tiên huấn luyện quân sự và chuẩn bị cho chiến tranh chỉ là một động thái tăng cường sức mạnh ngoại giao mà PLA đã nhấn mạnh trong bốn thập kỷ qua dù không tham chiến với bất kỳ quốc gia nào trong thời gian đó”, ông Lin nói. .

“Đây là thời điểm Mỹ tăng áp lực với Trung Quốc bằng một loạt các hoạt động quân sự. Nhưng hãy lắng nghe, tôi chắc chắn 100% rằng quân đội Trung Quốc sẽ không tiến hành bất kỳ cuộc chiến nào, bất kể ở Biển Đông hay Eo biển Đài Loan”, ông này khẳng định.

 

Australia vạch trần chiêu 'hái hoa, làm mật' tinh vi của quân đội Trung Quốc

Ngày 30/10, Viện Chính sách Chiến lược Australia (ASPI) đã công bố một báo rất chi tiết về chiêu “hái hoa, làm mật” – lợi dụng việc hợp tác nghiên cứu với các trường đại học phương Tây để lấy “chất xám”, mà quân đội Trung Quốc đang áp dụng rất tinh vi, CNN đưa tin.

 

Báo quân đội Trung Quốc kêu gọi tăng năng lực răn đe hạt nhân

PLA Daily nói quân đội Trung Quốc phải nâng cao năng lực răn đe hạt nhân và phản công để theo kịp Mỹ và Nga.

 

Cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc bị khởi tố

Tướng Phòng Phong Huy, cựu Tổng tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), sẽ bị khởi tố tội danh nhận hối lộ, Tân Hoa Xã đưa tin ngày 9/1.

 


Tin khác