Vải thiều Lục Ngạn giá 30.000 đồng/kg: Cận thận mua 'hớ'

18:56 25/05/2019

Hiện tại, vải thiều Lục Ngạn chưa xuất vườn nhưng các tiểu thương tại Hà Nội đang rao bán loại quả này với giá 30.000 đồng/kg khiến nhiều người dân hoang mang.

Gần đây, các tiểu thương tranh nhau bày bán vải thiều tại nhiều khu vực trong địa bàn Hà Nội. Giới thiệu là vải chính gốc của Lục Ngạn (Bắc Giang) và Thanh Hà (Hải Dương) nên các tiểu thương ra giá cũng "náo loạn" chẳng ai giống ai. 

Tại chợ dân sinh các khu vực Nguyễn Trãi, Cầu Giấy, Nghĩa Tân... giá bán vải thiều dao động từ 70.000 - 90.000 đồng/kg. Các tiểu thương cho biết do là vải đầu mùa, phục vụ nhóm khách muốn thưởng thức sớm nên có giá khá cao. 

Trong khi đó, nhiều hàng tại các khu vực chợ tự phát hoặc xe bên đường giá dao động chỉ 30.000 đồng/kg vải đầu mùa. Loại quả này được bày bán tại vỉa hè được rao với giá 25.000 - 30.000 đồng/kg.

vai-thieu-luc-ngan-gia-30000-dongkg-can-than-mua-ho
Giá vải thiều đầu mùa cũng "náo loạn" chẳng ai giống ai.

Chị Hương, một tiểu thương bán vải thiều tại Xuân Thủy, Hà Nội cho biết: "Vải đầu mùa dù chưa đến độ ngon nhất nhưng hàng hóa bán rất chạy. Mỗi ngày tôi bán ít nhất cũng gần 10kg vải, chủ yếu người mua là học sinh sinh viên sống quanh đây. Cứ bán hết tôi lại đến nhập sỉ tại chợ đầu mối ở Long Biên."

Theo quan sát của phóng viên, loại vải thiều Lục Ngạn giá 30.000 đồng/kg có vị chua nhiều, quả không đều, vỏ có màu xanh và chút đốm đỏ. 

Đứng chọn vải tại xe hàng bên đường Trường Chinh, chị Đỗ Thu Huyền (Giải Phóng, Hà Nội) chia sẻ: "Dù người bán quảng cáo là vải thiều Lục Ngạn nhưng tôi biết rõ đây chỉ là loại vải lai. Tuy nhiên do thèm vị vải chua đầu mùa nên tôi vẫn mua 1kg về thưởng thức vì giá thành cũng rẻ. Chỉ khổ những ai không phân biệt được vải thiều, mua về ăn chẳng khác bị lừa."

vai-thieu-luc-ngan-gia-30000-dongkg-can-than-mua-ho
Các tiểu thương bán lẻ cho biết vải thiều Lục Ngạn đầu mùa được bán với giá 30.000 đồng/kg. 

Ông Vi Văn Tịch, người trồng vải tại Lục Ngạn, Bắc Giang cho biết: "Hiện tại vải thiều tại vườn nhà tôi chưa được thu hoạch, hầu hết các vườn của gia đình khác cũng thế. Vì thế nếu muốn mua được vải thiều Lục Ngạn đầu mùa cũng phải chờ khoảng 10 ngày nữa."

"Vải thiều Lục Ngạn mua tại vườn đã hơn 30.000 đồng/kg nên không có chuyện người dân có thể mua lại từ thương lái cũng với mức giá đó. Hoặc cũng có thể do người dân mua nhầm loại vải lai U Hồng, vị hơi chua nên có giá thành rẻ."

Theo ông Tịch, vải lai U Hồng là giống có nguồn gốc từ Thanh Hà (Hải Dương), chín sớm sau giống vải tu hú (ngày 5/5 – 25/5 hàng năm). Dáng đầu quả nhọn, khi chín có màu đỏ tươi và phần cuối quả màu xanh, ăn có vị chua, ít ngọt.  

Theo báo cáo của Sở Công Thương Bắc Giang, vụ vải thiều năm 2019, tỉnh duy trì trồng gần 28.500 ha, sản lượng ước khoảng 150.000 tấn. Thời gian thu hoạch vải thiều sớm dự kiến từ ngày 25/5 đến 10/6, vải chính vụ từ 05/6 đến 05/7. Đáng chú ý, năm nay, diện tích vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP đạt gần 14.000 ha, tiêu chuẩn GlobalGAP 218 ha tại Lục Ngạn.

Nói về sản lượng vải thiều năm nay, ông Cao Văn Hoàn - Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết: "Năm nay, sản lượng vải thiều huyện Lục Ngạn ước đạt 85 - 90 nghìn tấn. Huyện chỉ đạo hướng dẫn người dân không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mà thị trường cấm, chỉ sử dụng thuốc sinh học và đảm bảo đúng thời gian cách ly, triển khai bao bì đóng gói, tem truy xuất nguồn gốc vải thiều Lục Ngạn, cùng với đó thời tiết thuận lợi nên chất lượng vải thiều năm nay tốt, mẫu mã đẹp so với nhiều năm trước."

 

Những sự cố khiến khách hàng ‘ngao ngán’ Techcombank

Không chỉ vụ việc khách hàng nghi ngờ Techcombank tiết lộ thông tin khách hàng cho bên thứ ba, trước đó nhiều sự cố liên quan ngân hàng này làm khách hàng ngao ngán.

 

Làn sóng ‘tẩy chay’ Huawei lan rộng, cơ hội nào cho smartphone ‘Made in Viet Nam’?

Chỉ trong thời gian ngắn hàng loạt công ty công nghệ trên thế giới quyết định ngừng hợp tác với Tập đoàn Thiết bị viễn thông Huawei (Trung Quốc). Đây liệu có phải cơ hội smartphone "Made in Viet Nam"?

 

Mang thịt lợn trái phép sang Hàn Quốc, người Việt có thể bị phạt 200 triệu đồng

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) khuyến cáo lao động Việt Nam khi nhập cảnh vào Hàn Quốc không được mang theo những hàng hóa sai quy định, đặc biệt là các sản phẩm từ thịt lợn.

Tin khác