VAMC bán đấu giá hai khoản nợ xấu trị giá 296 tỷ đồng

19:00 04/09/2018

Tổng trị giá hai khoản nợ xấu có tổng trị giá gần 300 tỷ đồng được VAMC mua lại từ các ngân hàng thương mại và đem đấu giá. Thời gian đấu giá từ 31/8 - 21/9.

nợ xấu
VAMC vừa thông bán đấu giá hai khoản nợ xấu trị giá 296 tỷ đồng.

Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) vừa thông báo đấu giá tài sản là toàn bộ các khoản nợ xấu của Công ty cổ phần tập đoàn Đông Thiên Phú tại Agribank chi nhánh Sở Giao dịch. Thời gian đấu giá từ 31/8 - 21/9.

Theo VAMC, đây là các khoản nợ xấu của khách hàng đã vay tại Agribank, bao gồm những khoản nợ đã bán sang VAMC thanh toán bằng trái phiếu đặc biệt và các khoản nợ hiện hạch toán tại Agribank chi nhánh Sở Giao dịch. Mức giá khởi điểm được đưa ra của các khoản nợ này là 220,1 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, một khoản nợ xấu khác được VAMC đem bán đấu giá là tài sản bảo đảm cho khoản nợ xấu của Công ty TNHH Thành phố Vàng của Agribank đã bán nợ sang VAMC.

Đây là quyền sử dụng hơn 7.851m2 đất tại quận 9, TP HCM, mức giá khởi điểm là 76,3 tỷ đồng.

vamc-ban-dau-gia-hai-khoan-no-xau-tri-gia-296-ty-dong
Thông báo đấu giá tài sản của VAMC.

Trước đó, VAMC cũng thông báo bán đấu giá hàng loạt khoản nợ xấu "khủng" trị giá cả ngàn tỷ đồng sau khi đã mua từ các tổ chức tín dụng. Trong đó, đáng chú ý nhất là việc công ty này tiến hành thu giữ tài sản bảo đảm của Công ty Sài Gòn One Tower với tổng dư nợ (gốc và lãi) lên trên 7.000 tỷ đồng.

Mới đây nhất, ngày 09/07/2018, VAMC cũng đã thực hiện bán đấu giá thành công tài sản đấu giá là khoản nợ xấu của Công ty TNHH Việt Thuận Thành (Công ty Việt Thuận Thành) tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

Đây là khoản nợ đầu tiên VAMC mua theo giá trị trường và thực hiện thỏa thuận phân chia số tiền chênh lệch khi thu hồi nợ với tổ chức tín dụng bán nợ. Đồng thời, đây cũng là khoản nợ đầu tiên mà VAMC mua theo giá trị thị trường và do chính VAMC tổ chức bán đấu giá thành công.

Giá trúng đấu giá là 301 tỷ đồng. Tính tổng cả số tiền VAMC thu nợ của khách hàng sau khi mua nợ thì số tiền thu được khi bán đấu giá khoản nợ cao hơn giá mua nợ là 3,6 tỷ đồng.

Về kết quả xử lý nợ xấu, theo báo cáo mới đây của Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối quý II, các tổ chức tín dụng đã xử lý hơn 138.000 tỷ đồng nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42.

Trong đó, xử lý nợ xấu nội bảng đạt 70.230 tỷ (chiếm 50,8%), xử lý các khoản nợ đang hạch toán ngoài bảng cân đối kế toán gần 21.600 tỷ đồng (chiếm 15,6%) và xử lý các khoản nợ xấu đã bán cho VAMC được thanh toán bằng trái phiếu đặc biệt gần 46.500 tỷ đồng (chiếm 33,6%).

Thời gian qua, VAMC cũng đã công bố danh sách hàng loạt dự án BĐS “khủng” đang được thế chấp tại công ty này. Trong đó, có nhiều dự án ở Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.

Tại Hà Nội, một số dự án đang được thế chấp tại VAMC như: Dự án bất động sản hình thành trong tương lai tại ô CT-08C của khu đô thị Việt Hưng; tầng 2 chung cư E1 toà nhà Chelsea Park Khu đô thị Yên Hoà, Cầu Giấy; toàn bộ dự án Skyview Trần Thái Tông tại Lô C, ô đất D4 Khu đô thị mới Cầu Giấy, Quận Cầu Giấy; nhà B4, B5, B6, số 52 Nguyễn Chí Thanh... và rất nhiều dự án đình đám khác.

Hàng loạt dự án tại TP HCM cũng đang được thế chấp tại VAMC có thể kể đến như: New Pearl tại Nam Kỳ Khởi Nghĩa; dự án Petro Vietnam Landmark tại phường An Phú, Quận 2; một số thửa đất tại khu dân cư 13E Phong Phú, huyện Bình Chánh; dự án khu dân cư 584 Tân Kiên, Bình Chánh...Tin khác