Vân Đồn, Phú Quốc tạm dừng các giao dịch đất đai: Sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho thị trường

15:32 05/05/2018

Việc yêu cầu tạm dừng các giao dịch đất đai trên địa bàn huyện Vân Đồn và Phú Quốc đã cho thấy sự quyết liệt của chính quyền nhằm hạn chế cơn sốt đất đang diễn biến phức tạp tại địa bàn.

tạm dừng các giao dịch đất đai
Nhiều chuyên gia lo ngại việc tạm dừng các giao dịch đất đai sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho thị trường.

Ngày 2/5, UBND huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã văn bản gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường về việc tạm ngưng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các khu phân lô tách thửa.

Theo nội dung văn bản, thời gian qua, việc phân lô, tách thửa tại Phú Quốc diễn ra phức tạp. Nhiều công ty, doanh nghiệp, cá nhân tự quảng cáo các khu phân lô, tách thửa là các dự án dân cư; nhiều người dân mua và chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây dựng, dẫn đến công tác quàn lý nhà nước trong việc quy hoạch đất đai, quản lý xây dựng gặp nhiều khó khăn.

Trong thời gian chờ thanh tra, UBND huyện Phú Quốc tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các trường hợp phân lô, tách thửa diện tích dưới 500m2.

Ngay sau đó, ngày 3/5 tại Vân Đồn, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu tạm dừng việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tạm dừng giao đất cho các tổ chức, dự án; tạm dừng giao dịch chuyển nhượng đất trên địa bàn huyện Vân Đồn, trường hợp đặc biệt phải báo cáo tỉnh xem xét, quyết định.

Động thái nói trên của cơ quan chức năng nhằm kiểm soát công tác quản lý đất đai, ngăn chặn “cơn sốt” đất đang “quay cuồng” tại các đặc khu Vân Đồn, Phú Quốc tương lai.

van-don-phu-quoc-tam-dung-cac-giao-dich-dat-dai-se-gay-ra-nhieu-he-luy-cho-thi-truong
Công văn của UBND huyện Phú Quốc gửi Phòng Tài nguyên- Môi trường yêu cầu tạm ngừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất phân lô, tách thửa.

Về việc này, một nhà đầu tư lớn tại Vân Đồn lo ngại, việc dừng chuyển nhượng đất đai trên địa bàn Vân Đồn sẽ gây ra nhiều huệ lụy cho thị trường trong khi nhu cầu mua bán của người dân vẫn rất lớn, nếu cấm sẽ xuất hiện những trường hợp chuyển nhượng bất hợp pháp, chuyển nhượng chui bằng giấy viết tay. Nếu tình trạng này xảy ra trên diện rộng sẽ gây bất ổn tình hình kinh tế xã hội.

Bên cạnh đó, việc dừng chuyển đổi đất đai sẽ khiến các nhà đầu tư không còn thấy triển vọng, họ sẽ dồn tiền về các khu vực khác để đầu tư. Như vậy, khi các khu vực này thông qua đặc khu, thì lúc đó dòng vốn của các nhà đầu tư đã bị phân tán sang các thị trường khác, việc gọi vốn về cũng sẽ không còn dễ dàng như trước đây, nhà đầu tư này dự báo.

Xét ở góc độ khác, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam trả lời trên báo Dân Trí cho biết dù rất ủng hộ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương nhưng việc dừng mọi giao dịch mua bán nhà đất chờ phê duyệt quy hoạch là “sai luật”.

“Theo Luật đất đai, người được cấp giấy sử dụng đất được quyền giao dịch, mua bán, cho tặng, thừa kế. Nếu người ta không vi phạm gì mà cấm người ta thực hiện là sai luật. Luật kinh doanh bất động sản cũng quy định rõ quyền lợi trách nhiệm của nhà đầu tư, những dự án đã đầy đủ điều kiện đưa vào giao dịch mà tạm ngừng như vậy là làm khó cho nhà đầu tư”, ông Đính nêu quan điểm.

Ông Đính cũng cho rằng, việc cấm chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ dẫn tới sự đóng băng thị trường bất động sản, gây hậu quả nặng nề khó hồi phục. Thậm chí sự sụt giảm của thị trường còn có thể lan tỏa đến cả thị trường bất động sản toàn tỉnh Quảng Ninh.

Điều này sẽ khiến các nhà đầu tư tương lai quay lưng với thị trường bất động sản Quảng Ninh, làm ảnh hưởng nghiêm trọng mục đích đưa Vân Đồn thành đặc khu kinh tế của Chính Phủ.

Do vậy, ông Đình cho rằng thay vì cấm chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại các đặc khu kinh tế cần có giải pháp để hạ nhiệt “cơn sốt” đất ảo tại cả Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.

 

Phú Quốc dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất phân lô, tách thửa

Trước tình trạng “sốt” đất và việc cò đất gây náo loạn, Phú Quốc sẽ tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các trường hợp phân lô, tách thửa diện tích dưới 500m2.

 

Phú Quốc loạn giá đất trước ngưỡng cửa trở thành đặc khu kinh tế

Trước thông tin về 3 huyện là Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang) được quy hoạch để trở thành đặc khu kinh tế, giá đất tại đây đang trong cơn biến động mạnh, đặc biệt là Phú Quốc.Tin khác