Văn phòng Chính phủ lên tiếng việc Bamboo Airways chưa được cấp phép

20:06 03/11/2018

Liên quan đến việc cấp phép hoạt động hàng không của Bamboo Airways, Thứ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Đông cho biết, Bộ GTVT đã báo cáo lên Chính phủ

van-phong-chinh-phu-len-tieng-viec-bamboo-airway-chua-duoc-cap-phep
Toàn cảnh buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2018. Ảnh Hoàng Lực

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2018 diễn ra chiều nay 3/11 trả lời câu hỏi về việc hàng hãng không Bamboo đã được cấp phép hoạt động hay chưa, Thứ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Đông cho biết: "Chúng tôi đã hoàn tất thẩm định tất cả các hồ sơ theo quy định về hàng không và báo cáo lên Chính phủ; hiện cấp có thẩm quyền đang được xử lý".

Thông tin thêm, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Mai Tiến Dũng nói, "chúng ta rất tự hào khi có thêm một hãng hàng không của Việt Nam"; sau khi Tập đoàn FLC đề xuất lập Bamboo Airways, Bộ Giao thông đã xem xét, báo cáo lên Chính phủ và Chính phủ đã đồng ý về chủ trương cấp phép hãng hàng không.

van-phong-chinh-phu-len-tieng-viec-bamboo-airway-chua-duoc-cap-phep
Thứ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Đông. Ảnh Hoàng Lực

Về cấp phép bay, Bộ Giao thông Vận tải cũng đã đề nghị với Chính phủ, việc này Cục Hàng không sẽ thẩm định và Bộ Giao thông báo cáo Chính phủ. "Đây là vấn đề quan trọng liên quan tới an ninh, an toàn trong hàng không nên Văn phòng Chính phủ rất thận trọng. Hiện chúng tôi đã lấy ý kiến các bộ, ngành và sẽ báo cáo tại phiên họp thường trực Chính phủ gần nhất", ông Dũng nói. 

Trước đó những hình ảnh đầu tiên về máy bay của Hãng hàng không Bamboo AirWays (thuộc Công ty TNHH hàng không Tre Việt - công ty con của Tập đoàn FLC) chia sẻ trên Facebook thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Qua hình ảnh được chia sẻ trên Facebook, tàu may của Bamboo AirWays có nền mầu trắng, đuôi trang trí mầu xanh lá cây. Thân tàu bay in tên Bamboo AirWay với mầu xanh da trời. Vùng cánh quạt dưới cánh máy bay sơn mầu xanh nước biển. Nhìn chung tàu bay Bamboo AirWay khá bắt mắt phối mầu giữa trắng và xanh khá nổi bật.

Trước đó vào ngày 18/8/2018, Tập đoàn FLC chính thức ra mắt Hãng hàng không Bamboo Airways. Buổi ra mắt diễn ra tại tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Quy Nhơn, Bình Định.

Liên quan đến Bamboo AirWays, tháng 8/2018 Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu công ty TNHH hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) gỡ bỏ các thông tin không chính xác về việc cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không trên trang thông tin điện tử.

Văn bản do Cục trưởng Đinh Việt Thắng ký nêu rõ, trên trang bambooairway.vn đăng thông tin không chính xác về việc cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cũng như có các biểu hiện của việc xúc tiến thương mại và kinh doanh vận chuyển hàng không khi chưa có giấy phép và chưa được cấp quyền vận chuyển hàng không.

Cục Hàng không cũng yêu cầu Công ty TNHH hàng không Tre Việt thực hiện đúng quy định của luật Hàng không dân dụng về việc thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại và kinh doanh vận chuyển hàng không.

ro-ri-hinh-anh-may-bay-cua-hang-hang-khong-bamboo-airways
Hình ảnh đầu tiên về máy bay của hãng hàng không Bamboo AirWay

Tre Việt được yêu cầu gỡ bỏ các thông tin không chính xác về việc cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không.

Trước yêu cầu của Cục Hàng không VN, Bamboo Airways giải thích, trang thông tin điện tử chính thức của Bamboo Airways có địa chỉ là bambooairways.com. Còn trang mà Cục Hàng không VN "tuýt còi" là giả mạo, thường xuyên đăng tải thông tin sai lệch, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và hoạt động của hãng.

Ngày 9/7 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức phê duyệt dự án cho phép thành lập Bamboo Airways. Hãng dự kiến những chuyến bay đầu tiên sẽ được cất cánh vào tháng 10 năm nay, đồng thời lên kế hoạch mở 37 tuyến bay nội địa và quốc tế trong thời gian tới.

Trước đó, để phục vụ cho hoạt động bay, tháng 3/2018, Tập đoàn FLC đã ký thỏa thuận mua 24 máy bay A321 NEO của Airbus. Đến tháng 6/2018, FLC tiếp tục ký kết thỏa thuận mua 20 máy bay 787-9 Dreamliner của Boeing.

 

TS Lương Hoài Nam: ‘Grab, Uber không phải là công ty vận tải’

Hiện tranh chấp giữa Vinasun và Grab đang diễn ra nóng bỏng và chưa có hồi kết. Tuy nhiên, tâm điểm của câu chuyện vẫn xoay quanh vấn đề: Uber, Grab là loại hình gì, hoạt động theo “hợp đồng điện tử” hay kinh doanh vận tải? Đó mới là mấu chốt.

 

Kết quả kinh doanh quý 3/2018 ‘bết bát’ điều gì xảy ra với Quốc Cường Gia Lai

Quý 3/2018 của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (mã chứng khoán QCG) chỉ lãi ròng 1,27 tỷ đồng, lao dốc mạnh so với cùng kỳ năm ngoái (đạt 165 tỷ đồng).

 

Tham gia CPTPP không thể chờ doanh nghiệp chuẩn bị tốt rồi mới ký

Chuyên gia kinh tế - TS Nguyễn Minh Phong cho rằng, tham gia CPTPP là lộ trình khách quan chúng ta không thể chờ đợi theo kiểu “chờ doanh nghiệp chuẩn bị tốt rồi mới ký”.Tin khác