Nga phủ nhận tin máy bay bí ẩn chở đầy vàng Venezuela đang về nước

06:35 31/01/2019

Một thành viên phe đối lập Venezuela tuyên bố một máy bay Nga đang chở đầy 20 tấn vàng Venezuela về nước. Điện Kremlin đã lên tiếng về thông tin này.

vàng Venezuela
Moscow gọi thông tin máy bay chở đầy vàng Venezuela đang tới Nga là giả mạo.

Theo RT, Điện Kremlin gọi thông tin về 20 tấn vàng Venezuela đang sắp được chở đến Nga là tin tức giả. Phát ngôn viên của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov, khuyên công chúng không nên nghe tin đồn.

Trước đó, Jose Guerra, một thành viên của phe đối lập Venezuela và cựu nhân viên tại Ngân hàng trung ương Venezuela, tuyên bố ông có thông tin về kế hoạch vận chuyển hàng tấn vàng miếng, chiếm 20% cổ phần của ngân hàng này.

Guerra nói rằng một máy bay phản lực của Nga xuất phát từ Moscow đã tới Venezuela và sẵn sàng vận chuyển chỗ vàng đó về nước.

Bloomberg và nhiều phương tiện truyền thông phương Tây khác đã đưa tin này. Thông tin trên còn được “bồi” thêm thông tin khác rằng một chiếc Boeing 777 bí ẩn, có thể chở khoảng 400 hành khách và thuộc hãng hàng không Nordwind của Nga, đã xuất hiện tại một sân bay địa phương sau khi bay thẳng từ Moscow.

Điện Kremlin phủ nhận và cũng gọi đó là tin giả.

“Không có thông tin như vậy,” Peskov nói. Cần phải rất thận trọng về nhiều trò lừa bịp khác nhau”, ông nói thêm.

Người phát ngôn của Tổng thống Vladimir Putin cũng nhấn mạnh rằng Nga sẵn sàng giúp giải quyết tình trạng hỗn loạn chính trị ở Venezuela, mà không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của đất nước vì Moscow phản đối bất kỳ sự can thiệp nào của chính phủ nước thứ ba vào chính trị của Venezuela.

Quốc gia Nam Mỹ đang chìm sâu vào khủng hoảng chính trị sau khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tự tuyên bố là tổng thống lâm thời cùng với sự hậu thuẫn của Mỹ.

Mỹ và một số quốc gia phương Tây khác đã nhanh chóng công nhận Guaido là nhà lãnh đạo mới của Venezuela, trong khi Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Trung Quốc cam kết ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro, người đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai vào đầu năm nay.

 

Tổng thống Venezuela cáo buộc Mỹ thuê mafia ám sát ông

Ông Nicolas Maduro tuyên bố rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho chính phủ Colombia và mafia ám sát ông, RT ngày 30/1 đưa tin.

 

Trung Quốc có thể mất khoản cho vay khổng lồ vì khủng hoảng Venezuela

Trong khi cuộc khủng hoảng Venezuela phải gánh thêm lệnh trừng phạt kinh tế mới của Mỹ, Trung Quốc, một trong những chủ nợ lớn nhất của Venezuela, cũng gặp rủi ro lớn.

 

Tình hình Venezuela ngày 30/1: Tổng thống tự xưng bị điều tra, Mỹ 'cướp' các nguồn dự trữ của chính phủ Maduro

Chính phủ Venezuela đã đóng băng tài sản, cấm xuất cảnh và được cho là đang định bắt tổng thống tự xưng Guaido. Trong khi đó, Mỹ dọa sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu điều đó xảy ra.Tin khác