Về Đà Nẵng nên ăn gì?

Thứ năm, 26/04/2018, 18:04 PM

Về Đà Nẵng nên ăn gì thì Mì Quảng, Bánh canh, Cao lầu, Bún chả cá… là những món ăn trứ danh “nhắc đến là thèm” của Đà Nẵng.

Về Đà Nẵng nên ăn gì? Mì Quảng món ăn nổi tiếng của Đà Nẵng

ve-da-nang-nen-an-gi
Về Đà Nẵng nên ăn gì? Mì Quảng món ăn nổi tiếng của Đà Nẵng

Khỏi phải nói thì ai cũng biết mì Quảng là món nổi danh của Đà Thành. Những cọng mì dày, cứng và to thô là nét đặc trưng tạo nên linh hồn của tô mì. Mì Quảng không có công thức “bất di bất dịch” mà rất đa dạng: mì Quảng sườn non, mì Quảng cá lóc, mì Quảng lươn, mì Quảng chả cua… nhưng “truyền thống” nhất là mì Quảng tôm, gà, trứng, thịt. Đặc biệt, thành phần không thể thiếu của mì Quảng là đậu phộng rang và bánh tráng mè nướng giòn. Mì Quảng ăn khô.

Về Đà Nẵng nên ăn gì? Bún mắm nêm

ve-da-nang-nen-an-gi
Về Đà Nẵng nên ăn gì? Bún mắm nêm

Tô bún mắm Đà Nẵng ghi dấu ấn bằng thứ mắm nêm mặn mòi làm từ cá biển, những miếng thịt heo quay giòn rụm, vị thanh mát của rau và cay nồng của ớt. Ngoài ra còn có cả nem chua, ba chỉ luộc, tai heo, mít non và chả bò hấp dẫn.

Gỏi cá Nam Ô

ve-da-nang-nen-an-gi
Gỏi cá Nam ô Ăn rồi là dễ nghiện, nhưng ít người dám thử món này bởi nó làm từ cá sống

Ăn rồi là dễ nghiện, nhưng ít người dám thử món này bởi nó làm từ cá sống. Gỏi cá Nam Ô có thể được chế biến từ cá mòi, cá tớp, cá cơm... nhưng ngon và thích hợp nhất là cá trích. Cá trích cỡ lớn hơn ngón tay, cắt đầu, đuôi, bụng, bỏ xương, tách thân làm hai và xắt từng miếng nhỏ, ép nước để ráo rồi đem ướp với gừng, riềng, tỏi băm nhuyễn và thính.

Nước cốt cá được đun sôi, hòa thêm với nước mắm Nam Ô, ớt, bột năng, bột ngọt tạo thành thứ nước chấm đặc trưng cho riêng món gỏi. Rau ăn kèm với gỏi cá Nam Ô rất đa dạng và đặc biệt, là đọt non của các loại cóc rừng, tim lan, lành ngạnh, lá trâm, lá dừng… vốn chỉ mọc trên trên đèo Hải Vân.

Về Đà Nẵng nên ăn gì? Bánh kẹp món ăn không thể bỏ qua khi đến Đà Nẵng

ve-da-nang-nen-an-gi
Về Đà Nẵng nên ăn gì? Bánh kẹp món ăn không thể bỏ qua khi đến Đà Nẵng

Bánh kẹp được xếp vào danh sách món ăn đường phố Đà Nẵng được nhiều du khách, đặc biệt là các bạn trẻ ưa thích. Món này là những tấm bánh tráng kết hợp với trứng, khô bò, pa tê... lúc chiên hay nướng lên có mùi thơm hấp dẫn. Bánh kẹp không chỉ ngon mà giá cả cũng rất phải chăng.

Bún chả cá Đà Nẵng mang vị rất riêng khiến thực khách xuýt xoa

ve-da-nang-nen-an-gi
Bún chả cá Đà Nẵng mang vị rất riêng khiến thực khách xuýt xoa

Thực ra, cứ đến miền Trung là đâu đâu cũng dễ tìm ra quán bán bún chả cá. Nhưng bún chả cá ở Đà Nẵng mới thật đặc biệt. Bún chả cá ngon, khi ăn không có mùi tanh, chỉ nghe hương thơm ngào ngạt của tô bún kết hợp với vị ngọt thanh của rau củ quả và vị đậm đà của nước lèo khiến bất cứ thực khách nào cũng phải xuýt xoa…

Về Đà Nẵng nên ăn gì? Cao lầu món ăn trứ danh Đà Nẵng

ve-da-nang-nen-an-gi
Về Đà Nẵng nên ăn gì? Cao lầu món ăn trứ danh Đà Nẵng

Vốn là đặc sản Hội An nhưng khi đến Đà Nẵng, du khách vẫn có thể thưởng thức món ngon này “đúng chất”. Cao lầu trực tiếp chuyển ra từ Hội An, tươi mới và chế biến trong ngày, ăn kèm với rau sống, giá trụng, thịt xíu và da heo chiên giòn.

Ốc hút

ve-da-nang-nen-an-gi
Ốc hút, là tên gọi dân dã người dân Đà Nẵng gọi riêng món ốc xào sả ớt

Ốc hút, là tên gọi dân dã người dân Đà Nẵng gọi riêng món ốc xào sả ớt. Ốc gạo, ốc bươu, ốc đắng... đem về ngâm, rửa sạch rồi đợi ráo nước, đem xào với sả ớt, gia vị, công thức không có gì đặc biệt mà vị thì đậm đà. Đến Đà Thành, chiều chiều lê la bên quán vỉa hè cùng người thân, bạn bè, hút ốc bằng tay, vừa ăn vừa hít hà vì cay, gọi thêm bánh tráng rồi chấm chấm nước ốc mặn mặn cay cay thì thật thích.

Bánh bèo

ve-da-nang-nen-an-gi
Bánh bèo đang là món ăn được người dân và khách du lịch Đà Nẵng ưa chuộng 

Bánh bèo đang là món ăn được người dân và khách du lịch Đà Nẵng ưa chuộng bởi sự dân dã, mộc mạc ngay từ trong nguyên liệu đến hương vị của nó.

Bánh bèo đặc trưng từ vỏ bánh cho đến cách chế biến.Để có món bánh bèo ngon thì việc lựa chọn nhiên liệu rất quan trọng, gạo thơm ngon,  để chế biến ra được món bánh đặc biệt. Nhân bánh bèo được chế biến phức tạp: tôm, thịt cá.,. tùy theo sở thích của khách và đặc trưng của quán.

Về Đà Nẵng nên ăn gì? Bánh tráng đập

ve-da-nang-nen-an-gi
Về Đà Nẵng nên ăn gì? Bánh tráng đập

Bánh đập là món ngon dân dã của người dân các tỉnh miền Trung nhưng đến với Đà Nẵng thực khách sẽ được thường thức món bánh tráng đập mùi vị rất riêng mà chỉ Đà Nẵng mới có. Món ăn đơn giản làm từ gạo trắng thơm dẻo, bánh mỏng nướng lên, trải một lớp bánh ướt, phết chút mỡ hành, khi ăn gấp đôi và đập dập, chấm cùng mắm nêm mặn mà hấp dẫn.

Ram cuốn cải

ve-da-nang-nen-an-gi
Ram cuốn cải là món ăn dân dã tại Đà Nẵng, bán nhiều trong chợ hay những quán vỉa hè

Ram cuốn cải là món ăn dân dã tại Đà Nẵng, bán nhiều trong chợ hay những quán vỉa hè. Mỗi chiếc ram chỉ nhỏ bằng một ngón tay với phần nhân khá giống nhân nem của miền Bắc. Ram miền Trung được dọn kèm với bánh tráng, đu đủ, cà rốt ngâm chua, dưa leo chẻ mỏng kèm theo một đĩa rau sống và những lá cải tươi ngon.

Về Đà Nẵng nên ăn gì? Bánh tráng thịt heo món ăn ngon nứt tiếng Đà Nẵng

ve-da-nang-nen-an-gi
Về Đà Nẵng nên ăn gì? Bánh tráng thịt heo món ăn ngon nứt tiếng Đà Nẵng

Sẽ thật thiếu sót nếu du khách bỏ qua món ăn này trong sổ tay ẩm thực Đà Nẵng. Những lát thịt heo luộc chín tới được thái lát to bản cuốn với bánh tráng Đại Lộc, một lớp bánh ướt, kèm theo rau sống, dưa chuột, chuối xanh... rồi chấm mắm nêm mặm mòi sẽ khiến bạn không thể quên được hương vị.

Bánh xèo

ve-da-nang-nen-an-gi
Bánh xèo Đà Nẵng món ăn ngon khó cưỡng của Đà Nẵng

Bánh xèo Đà Nẵng không nhỏ quá và cũng không lớn quá, chỉ riêng một kích cỡ vừa ăn. Bánh xèo ở Đà Nẵng được làm tự bột gạo xay có thêm lòng đỏ trứng và bột nghệ, đúc trên chảo nóng. Nhân bánh cũng được lựa kỹ, chỉ làm từ tôm còn sống, thịt ba chỉ nửa nạc nửa mỡ và giá đỗ tươi. Rau sống sạch sẽ,  gồm xà lách, húng quế, chuối chát, rau cải con… Nước tương pha chế từ gan heo và đậu phụng xay tạo thành một loại nước chấm có hương vị bùi bùi, béo béo, bên cạnh một chén nước mắm ớt tỏi pha theo kiểu truyền thống.

Bánh ướt, bún thịt nướng

ve-da-nang-nen-an-gi
Đến Đà Nẵng, đừng quên thưởng thức tô bún thịt nướng hay vài cuốn thịt nướng thơm phức

Đến Đà Nẵng, đừng quên thưởng thức tô bún thịt nướng hay vài cuốn thịt nướng thơm phức được cuốn trong trong lớp bánh ướt mỏng. Món này chấm với tương hay nước mắm chua ngọt thì không gì tuyệt vời hơn. Bạn có thể chọn ăn vào buổi xế chiều, vừa rẻ vừa ngon miệng.

Về Đà Nẵng nên ăn gì? Bánh canh

ve-da-nang-nen-an-gi
Về Đà Nẵng nên ăn gì? Bánh canh

Ở Đà Nẵng, có rất nhiều món bánh canh khác nhau: Bánh canh cá lóc, bánh canh thịt chả, bánh canh cua…Món Bánh canh có thể được nấu từ bột gạo, bột mì, nhưng phổ biến hơn cả là bột lọc (làm từ củ sắn).

Sợi bánh canh thường to gần bằng chiếc đũa, dài và dai. Ăn bánh canh phải “vừa ăn, vừa thổi” vì chỉ khi bắt đầu ăn, sợi bánh mới được thả vào nồi nước đang sôi sùng sục. Nếu không, bánh sẽ nở to, đặc queo. Món ăn này càng thích hơn khi ăn cùng với xúi quẫy.

Bê thui Cầu Mống

ve-da-nang-nen-an-gi
“Bê thui Cầu Mống” còn được người dân Đà Nẵng gọi với cái tên quen thuộc “bò tái Cầu Mống”. Món này nổi danh ngang hàng với mì Quảng.

“Bê thui Cầu Mống” còn được người dân Đà Nẵng gọi với cái tên quen thuộc “bò tái Cầu Mống”. Món này nổi danh ngang hàng với mì Quảng.

Nghệ thuật thui bê gần như là một bí truyền và hiện không còn nhiều người làm được, vì yêu cầu đặc biệt của nó. Miếng thịt bê khi đưa ra khỏi lò phải đạt đủ hai tầng thịt tái, chín rõ rệt, còn bì (da) thì phải chín đến độ trong suốt, đồng thời lại giòn mềm vừa phải. Khi dọn ra, được pha thái khéo léo, từng miếng thái có cả phần thịt lẫn da.

Mắm phải là loại mắm cá cơm nguyên con, đem về được gạn lấy nước, thêm đường, ớt tỏi giã nhuyễn, cùng ít gừng và mè rang thơm vàng rất hấp dẫn. Rau ăn kèm với bê thui rất phong phú, bao gồm loại rau Trà Quế, tía tô, xà lách, cải non, khế chua, chuối chát xắt lát mỏng, ngò thơm , húng, quế và giá đỗ…

 

Về Quảng Trị nên ăn gì?

Về Quảng Trị nên ăn gì luôn là câu hỏi khiến nhiều thực khách băn khoăn khi về với Quảng Trị. Cháo vạt giường, bún hến, Canh ám Làng Lam… là những đặc sản “ ngửi là mê, nếm là phê, ăn quên lối về” của vùng đất Quảng Trị.