Về Gia Lai nên ăn gì?

06:14 18/05/2018

Về Gia Lai nên ăn gì? Nếu bạn đang có ý định về với Gia Lai thì nhất định phải thưởng thức những món ăn trứ danh nơi đây như muối kiến vàng, bún mắm cua thối… Những món ăn tuy dân dã nhưng mang hương vị độc đáo khiến thực khách khó lòng quên được.

Về Gia Lai nên ăn gì? Phở khô món ăn gây thương nhớ khi về Gia Lai

ve-gia-lai-nen-an-gi
Về Gia Lai nên ăn gì? Phở khô món ăn gây thương nhớ khi về Gia Lai

Có thể nói, phở khô là đặc sản nổi tiếng bậc nhất ở Gia Lai. Phở khô không chỉ là món ăn ngon mà còn là niềm tự hào của người dân Pleiku. Khi thưởng thức phở khô, người ăn sẽ phải chủ động nêm trộn gia vị vào. Ăn phở khô lúc nào cũng có 2 tô, một tô là bánh phở và một tô là nước dùng. Tô bánh phở không thể nào thiếu thịt heo băm nhỏ, gà xé sợi, hành phi giòn được trộn với nước sốt đặc biệt. Còn nước dùng thì thơm ngọt, ăn kèm thêm chút giá đỗ để tránh gây cảm giác ngán.

Về Gia Lai nên ăn gì? Muối kiến vàng đặc sản nổi tiếng Gia Lai

ve-gia-lai-nen-an-gi
Về Gia Lai nên ăn gì? Muối kiến vàng đặc sản nổi tiếng Gia Lai

Muối kiến vàng là món ăn nhất định phải thử hoặc mua về làm quà nếu có dịp đến Gia Lai. Loại muối độc nhất vô nhị này được làm từ loại kiến vàng rừng vùng Ayun Pa, Krông Pa (Gia Lai). Người ta bắt những con kiến vàng, rang qua trên lửa cho chín tái rồi giã nhỏ cùng với muối hạt to, ớt thật cay, một chút hành phi khô và cộng thêm một số loại lá cây rừng... Muối kiến vàng chấm cùng thịt nướng là tuyệt nhất. Vị mặn riêng của kiến cùng với axit trong bụng chúng chua chua như muối và chanh kết hợp cái cay ớt, hăng hăng của kiến và các lá lạ tạo ra hương vị khó quên.

Cơm lam gà nướng món ăn trứ danh của núi đồi Gia Lai

ve-gia-lai-nen-an-gi
Cơm lam gà nướng món ăn trứ danh của núi đồi Gia Lai

Cơm lam là món ăn đặc trưng của vùng núi Tây Bắc, nhưng khi được ăn cùng với gà nướng thì lại mang một hương vị khác đậm chất Tây Nguyên. Gà được nướng bằng cách cắm gần đống than hồng chứ không nướng trực tiếp để  tránh bị khô, vì thế khi ăn gà vẫn còn rất mềm và thơm, lưu giữ được vị ngọt đặc trưng. Cơm lam thì được nướng vừa có chút cháy xém rất ngon miệng.

Về Gia Lai nên ăn gì? Gỏi lá rừng

ve-gia-lai-nen-an-gi
Về Gia Lai nên ăn gì? Gỏi lá rừng

Lẩu lá rừng hay gỏi lá rừng chính là kinh nghiệm từ ngàn đời của đồng bào dân tộc bản địa được đúc kết. Mỗi loại lá đều được lựa chọn rất nghiêm ngặt, điều quan trọng nhất là chúng không có độc tố, không phản ứng lẫn nhau. Khi ăn, bạn cuộn các loại lá với mắm thịt, nem thính. Vị độc đáo của các loại lá quyện với thịt sẽ khiến người ăn thích thú.

Bún mắm cua thối món ăn trứ danh của Gia Lai

ve-gia-lai-nen-an-gi
Bún mắm cua thối món ăn trứ danh của Gia Lai

Món ăn này rất kén người ăn bởi mùi thum thủm của cua thối và nồng nồng của nước cua lên men. Nhưng một khi đã ăn rồi thì khó lòng mà quên được mùi vị của món bún này. Bún cua thối có vị ngon rất riêng khó mà diễn tả được thành lời, chỉ biết rằng nước dùng rất ngọt thanh, vị cay cay, mằn mặn.

Măng chua món ăn dân dã nhưng là đặc sản nổi tiếng của người Gia Lai

ve-gia-lai-nen-an-gi
Măng chua món ăn dân dã nhưng là đặc sản nổi tiếng của người Gia Lai

Măng chua là đặc sản nổi tiếng của phố núi Gia Lai. Vào mùa mưa, măng mọc dại nhiều, tươi non. Chúng được hái về, làm sạch và ngâm cùng ớt và tỏi, thêm muối và đường cho đậm vị. Măng chua ăn trong bữa cơm hoặc ăn cùng các loại bún, phở, miến cũng thật tuyệt hảo. Vị chua tự nhiên của măng, cay của ớt, thơm nồng của tỏi kích thích cả vị giác lẫn khứu giác.

Về Gia Lai nên ăn gì? Bò một nắng

ve-gia-lai-nen-an-gi
Về Gia Lai nên ăn gì? Bò một nắng

Thịt trâu thịt bò ở vùng rừng núi luôn có hương vị đậm đà hơn những nơi khác. Bò ở Gia Lai nuôi thả tự do nên thịt đặc biệt dai và ngọt thơm. Đặc sản bò một nắng thường tập trung về phố núi Krông Pa, một huyện cửa ngõ miền núi tỉnh Gia Lai sát cạnh cao nguyên Sơn Hoà tỉnh Phú Yên.

Thay vì phơi khô hoàn toàn, thịt bò chỉ phơi qua một nắng cho khô vừa đủ, khi ăn phải nướng lại trên than hồng, còn nếu mua về nhà bạn có thể nướng lại bằng lò vi sóng. Bò một nắng có vị đậm đà hơn mà không bị khô cứng, ăn cùng rau thơm, chấm với nước tương và nhâm nhi bên vò rượu cần núi rừng trong một ngày mưa lạnh thì thật là thú vị.

Về Gia Lai nên ăn gì? Bánh tráng xoài

ve-gia-lai-nen-an-gi
Về Gia Lai nên ăn gì? Bánh tráng xoài

Đi giữa cái nắng Krông Pa ta sẽ bắt gặp những cây xoài chi chít quả, rụng đầy gốc cây. Nhưng rồi tiếc của trời, người dân ở đây tìm tòi ra cách để khỏi phải lãng phí những trái xoài ngon ngọt. Bánh tráng xoài ra đời là sự kết tinh của sự chịu thương chịu khó của người dân.

Bò nướng ống món ăn gây thương nhớ củ núi rừng Gia Lai

ve-gia-lai-nen-an-gi
Bò nướng ống món ăn gây thương nhớ củ núi rừng Gia Lai

Món ăn này là sự pha trộn giữa các loại rau rừng và thịt bò thái lát mỏng. Thịt bò được làm chín bằng ống tre nên có mùi tre cháy xém rất đặc trưng. Dù nướng bằng than lửa nhưng món ăn lại không có mùi khói ám vào, thay vào đó là vị ngọt của thịt bò cùng hương thơm quyến rủ của các loại rau rừng trong món ăn.

Về Gia Lai nên ăn gì? Mật ong rừng

ve-gia-lai-nen-an-gi
Về Gia Lai nên ăn gì? Mật ong rừng

Ở Gia Lai, với diện tích trồng cà phê và dã quỳ mọc dại rất lớn nên thúc đẩy việc nuôi ong lấy mật của đồng bào dân tộc. Mật ong Gia Lai được coi là một loại thuốc quý trong Đông y, có nhiều tác dụng bồi bổ, làm ấm cơ thể. Mật ong có màu vàng óng, đặc quánh, trong suốt, dính.

Mật ong ở Gia Lai có vị ngọt thanh, màu vàng sậm, người ta thường dùng mật ong như một vị thuốc trong đông y. Màu vàng óng ánh trong suốt đặc quánh, độ kết dính cao, có mùi thơm có màu vàng nhạt trông rất trong.

 

Về Phú Yên nên ăn gì?

Phú Yên là một vùng đất được thiên nhiên hết mực ưu ái không những sở hữu vô vàn thắng cảnh tuyệt đẹp mà còn những món đặc sản trứ danh gây nghiện của Phú Yên. Vậy Về Phú Yên nên ăn gì?

Tài trợ


Tin khác