Về Nghệ An nên mua gì làm quà?

Thứ tư, 04/04/2018, 17:40 PM

Về Nghệ An nên mua gì làm quà? Đối với những người sành ăn thì Nhút Thanh Chương, Cam Xã Đoài, Tương Nam Đàn là những đặc sản không thể bỏ qua khi đến với Xứ Nghệ. Ai đã lỡ nếm thử những đặc sản nổi tiếng Nghệ An chắc sẽ vấn vương mãi không quên.

 Về Nghệ An nên mua gì làm quà? Cam xã Đoài

ve-nghe-an-nen-mua-gi-lam-qua
 Về Nghệ An nên mua gì làm quà? Cam xã Đoài

Món ngon đầu tiên khi hỏi về Nghệ An nên mua gì làm quà chính là cam Xã Đoàn. Cam Xã Đoài là một đặc sản của xã Nghi Diên còn có tên nôm là xã Đoài, thuộc huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Hương vị thơm ngon của cam Đoài gây nức lòng người thưởng thức đến nỗi nó đã trở thành một hình ảnh ngọt ngào của thơ ca.

“Cam xã Đoài mọng nước

Giọt vàng như mật ong

Bổ cam ngoài cửa trước

Hương bay vào nhà trong” (Phạm Tiến Duật)

Cam xã Đoài trở thành một đặc sản bởi hơn hết nó có vị đặc biệt thơm ngon, vỏ mỏng, rất nhiều nước. Khi trồng, người dân nơi đây phải lựa kỹ giống, cây giống được chọn lọc sạch, không sâu bệnh.

Nếu một lần đặt chân đến đây vào dịp tết Nguyên Đán, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi một thứ sắc màu tươi mới, trùng điệp bởi quả, bởi lá. Hương cam bay lan tỏa ra xung quanh, nửa như mời gọi nửa muốn níu chân người lữ khách.

Về Nghệ An nên mua gì làm quà? Nhút Thanh Chương được mệnh danh là “kim chi” Xứ Nghệ.

ve-nghe-an-nen-mua-gi-lam-qua
Về Nghệ An nên mua gì làm quà? Nhút Thanh Chương được mệnh danh là “kim chi” Xứ Nghệ.

Nhút là thức ăn dân dã, truyền thống của mọi gia đình ở Nghệ An. Nhút Thanh Chương được coi là “kim chi” xứ Nghệ. Món ăn này được làm từ mít xanh hoặc xơ mít chín và muối trắng. Nguyên liệu đơn sơ và giản dị thế thôi nhưng hương vị của nhút lại chua chua, giòn giòn, ăn rất thích thú. Nhút có thể dùng để chấm nước mắm, làm nộm, xào, nấu canh.

Người dân xứ Nghệ vẫn truyền nhau câu hát thân thương: “Ngái ngôi chi mà anh nỏ về/ Hay là vì anh chê quê em nghèo đói/ Hay anh chê em vụng về câu nói/ Đất Thanh Chương nhút mặn chua cà/ Chắc có lẽ rứa mà anh chê/ Chắc có lẽ rứa mà anh nỏ về…”.

Tương Nam Đàn hấp dẫn mang hương vị riêng của miền quê Xứ Nghệ

ve-nghe-an-nen-mua-gi-lam-qua
Tương Nam Đàn hấp dẫn mang hương vị riêng của miền quê Xứ Nghệ

Nếu như mảnh đất Hưng Yên nổi tiếng với thứ tương Bần thơm ngon, tinh khiết thì trên mảnh đất Nam Đàn xứ Nghệ, người ta cũng có quyền tự hào vì đã làm ra một loại tương hấp dẫn không kém.

Nguyên liệu chính để làm tương đều là những thứ gần gũi, thân thiết với cuộc sống hàng ngày nhu đậu nành, nếp hoặc ngô, muối và nước. Nếu vô tình hoặc cố ý cho thêm một thứ gì vào, chum tương sẽ bị hỏng. Để có được chum tương ngon, đòi hỏi ở người làm tương sự kỳ công, tỷ mẩn.

Tương Nam Đàn lại có đủ hai loại: Mặn và ngọt. Tương mặn dùng để ăn hàng ngày, còn tương ngọt làm vào những chĩnh nhỏ chủ yếu để đãi khách và làm quà biếu. Nghe nói, tương Nam Đàn được làm bằng thứ đỗ tương xuân hè trồng trên chính đất Nam Đàn và hưởng khí, đất đai hậu thuận lợi. Có lẽ, được sản sinh từ mảnh đất phù sa màu mỡ mà đã cho ra đời thứ đậu tương hảo hạng.

Thế mới hiểu vì sao, ở xứ Nghệ, người ta hay truyền tai nhau rằng, muốn ăn nhút Thanh Chương thì trước tiên phải tìm được tương Nam Đàn. Hai thứ ấy kết hợp với nhau thì bữa cơm dù đạm bạc đến mấy vẫn ngon đến vô cùng.

Trong một chai tương Nam Đàn có tới ba tầng khác nhau nếu nhìn từ ngoài vỏ. Tầng trên cùng là đậu hạt mới chỉ được dập vỡ làm đôi. Tầng giữa là nước tương có màu Hổ Phách, còn tầng dưới cùng là mốc tương có màu vàng thẫm. Nếu có dịp qua mảnh đất này, bạn hãy mang về cho mình, người thân hoặc bạn bè một chút hương vị tương giản dị.

Về Nghệ An nên mua gì làm quà? Giò bê là món ăn gây nghiện của Nghệ An

ve-nghe-an-nen-mua-gi-lam-qua
Về Nghệ An nên mua gì làm quà? Giò bê là món ăn gây nghiện của Nghệ An

Giò bê là sản phẩm truyền thống của vùng đất Nam Nghĩa và là một trong những món đặc sản Nghệ An nên mua về làm quà.

Bản chất thanh lịch, cần cù, khéo léo của người dân xứ Nghệ đã tạo nên 1 loại giò đặc biệt bằng những nguyên vật liệu quen thuộc của đất cát miền Trung.

Những nguyên liệu được lựa chọn kỹ càng qua rất nhiều công đoạn từ phân loại - tẩm ướp cho đến gói giò .

Giò bê được tạo ra hoàn toàn bằng 100% thịt bê và trứng gà . Đây sẽ là món quà cực kì ý nghĩa cho mọi người khi ghé thăm mảnh đất Nghệ An .

Nước mắm Cửa Hội

ve-nghe-an-nen-mua-gi-lam-qua
Nước mắm Cửa Hội hương vị không thể nào quên mỗi khi ghé về Cửa Hội

Để làm nước mắm, khâu đầu tiên là chọn cá. Cá để ướp nước mắm phải là cá cơm(cá tróng tươi). Sau đó cho vào thùng đóng bằng gỗ vàng tâm có nẹp đai thật chặt để ủ. Nếu cá còn tươi thì ướp 5 đấu cá, 1 đấu muối, nếu cá đã ướp ngoài biển thì muối ít hơn. Cá được ủ từ 9 đến 12 tháng, bao giờ cá thành chợp, ngấu đến độ cuối cùng thì được dùng. Để nước mắm thêm thơm ngon, ngư dân pha chế nước mắm với thính làm bằng gạo hoặc đậu rang và mật mía, thắng đặc rồi đổ nước cho thêm muối vào quấy đều, lóng lấy nước rồi đem nấu nước mắm.

Để phát huy nghề truyền thống, đáp ứng nhu cầu của nhân dân và du khách, hiện nay nghề nước mắm Cửa Hội đã được công nhận làng nghề, những người làm nước mắm ở đây đang xây dựng thương hiệu nước mắm Hải Giang I - Cửa hội trở thành một sản phẩm đặc trưng của văn hoá ẩm thực miền biển xứ Nghệ.

Bánh đa Đô Lương

ve-nghe-an-nen-mua-gi-lam-qua
Những ai đã về Xứ Nghệ không thể nào quên được hương vị của Bánh đa Đô Lương

Bánh đa được làm từ bột gạo, tiêu, tỏi và các gia vị khác. Nguyên liệu tuy đơn giản, dễ kiếm nhưng để có một chiếc bánh ngon đòi hỏi rất nhiều công phu. Bánh đa là thứ bánh dân dã, dễ ăn kèm với các món khác hoặc ăn riêng cũng được. Món “bún giá cá ruốc” sẽ ngon hơn nhờ một miếng bánh đa, bỏ lên ít bún, thêm ít giá sống và cùng một mẩu nhỏ cá hấp, rồi chấm vào bát ruốc (mắm tôm) đã dầm ớt vắt chanh. Vị cay nồng hòa cùng vị ngọt bùi thêm một ít vị chua, khi ăn mồ hôi túa ra, thật sảng khoái

Về Nghệ An nên mua gì làm quà? Chịn xồm - món thịt chua của người Thái món ăn nhất định phải thử khi về Nghệ An

Món này làm từ thịt trâu, thịt lợn, thịt bò, đôi khi là thú rừng, chỉ lấy thịt nạc. Chịn xồm mang thái miếng, kẹp rau thơm rừng chấm muối ớt (hoặc nước mắm ớt), ăn có mùi vị chua, béo và bùi, rất tinh khiết, thanh nhã

Măng đắng: Đặc sản có một không hai của người Xứ Nghệ

ve-nghe-an-nen-mua-gi-lam-qua
Măng đắng: Đặc sản có một không hai của người Xứ Nghệ

Măng đắng có thể chế biến theo nhiều cách: xào mẻ, hầm (hoặc nấu canh) xương, luộc và nhất là với những người sành món này thì thường phải nướng; măng nướng thơm bùi chấm muối – thứ muối tinh được nghiền kỹ với trái ớt hái từ trong các cánh rừng. Món này mới ăn lần đầu cảm giác đắng không chịu được, nhưng càng nhai kĩ, vị đắng sẽ mất dần, thay vào đó, nếu nhẩn nha nhai là vị thoang thoảng ngọt, nhè nhẹ cay, rất lạ. Măng đắng có hầu như quanh năm, nhưng nhiều nhất là mùa mưa.

 

Về Thành phố Vinh nên ăn gì, ở đâu?

Nếu bạn đang chuẩn bị tới Nghệ An và thắc mắc không biết về thành phố Vinh nên ăn gì, ở đâu, bạn nên tham khảo danh sách của chúng tôi. Bạn được thưởng thức những món ăn nổi tiếng trứ danh mà chỉ Nghệ An mới có như súp lươn, cháo canh, bánh bèo, bánh mướt… Những món ăn dân dã nứt tiếng hễ cứ nhắc là thèm của Xứ Nghệ