Trẻ em người dân tộc thiểu số bị ‘người lạ’ dụ dỗ đi lao động tại TP Hồ Chí Minh

15:19 31/03/2018

Do là người đồng bào dân tộc thiểu số nên nhiều người dân nhận thức chưa cao, sinh con nhiều, nghèo đói khiến trẻ không được đến trường. Lợi dụng điều này, nhiều “người lạ” dụ dỗ, lôi kéo gia đình đưa các em đi lao động dưới TP Hồ Chí Minh.

tre-em-nguoi-dong-bao-bi-nguoi-la-du-do-di-lao-dong-tai-tp-ho-chi-minh
Do không được đến trường đi học nên em G. bị dụ dỗ đi lao động tại TPHCM. Ảnh: Nhật Huy

Thôn Phú Vinh (xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, tỉnh ĐắkNông) có hơn 500 hộ dân với hơn 1.000 nhân khẩu. Người dân trong thôn đa phần là người đồng bào Mông từ các tỉnh phía Bắc di cư vào sinh sống.

Do địa hình trập trùng đồi núi, đất đỏ bazan nên người dân chủ yếu trồng các cây cà phê, tiêu và mì…. Chính vì vậy đời sống người dân còn nghèo đói. Mặc dù khó khăn, nhưng do tập tục, đồng thời là nhận thức chưa cao khiến các gia đình sinh con nhiều. Con đông, đời sống khó khăn khiến nhiều trẻ em không được đến trường đi học như bạn bè cùng trang lứa.

Lợi dụng điều này, nhiều “người lạ” từ TP Hồ Chí Minh đến nơi đây để dụ dỗ, lôi kéo gia đình cho các em đi lao động với lời hứa công việc “nhẹ nhàng” kèm mức lương 20 triệu đồng/năm.

Như trường hợp của gia đình chị T.T.M. (SN 1983) đã có đến 6 người con. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, cái ăn còn chật vật mãi mới lo đủ nên một số người con của chị không được đến trường đi học. Chính vì vậy, khi có “người lạ” đến dụ dỗ gia đình cho con đi lao động tại TP Hồ Chí Minh thì mọi người liền gật đầu đồng ý, mặc dù con chưa đủ tuổi vị thành niên.

Theo đó, sau khi ăn Tết Nguyên đán xong, gia đình chị M. cho hai con gái là P.T.G (SN 2004) và P.T.C (SN 2002) xuống TP Hồ Chí Minh để lao động.

Theo em G. khi xuống đây, em được một người lạ đưa vào một cơ sở sản xuất đồ may mặc. Tại đây em phải làm việc quần quật từ sáng đến tối. Ngày nào cũng như ngày nào, em làm từ 7h30 sáng đến 12h trưa, chiều từ 14h30 đến 19h, tối làm từ 20h30 đến 23h.

Ngoài giờ làm tại xưởng, em cùng các bạn khác không được ra ngoài mà phải ở trong phòng đóng cửa kín mít. Sau khi làm được khoảng 2 tuần, em bị chủ trả về do không làm được việc… nhưng em không nhận được bất kì khoản tiền nào.

tre-em-nguoi-dong-bao-bi-nguoi-la-du-do-di-lao-dong-tai-tp-ho-chi-minh
Không được đi học nên nhiều trẻ em ở nhà lao động, khi nghe có mức lương 20 triệu đồng/năm thì đồng ý đi ngay. Ảnh: Nhật Huy

Còn em P.T.C thì vừa được cơ quan chức năng đưa về từ TP Hồ Chí Minh sau một tuần đưa xuống lao động. Ngay sau về, em C. lại đi làm thuê ở một huyện khác trên địa bàn.

Tương tự G. và C. em H.T.Gu (SN 2004) do không được đến trường đi học nên khi nghe có công việc làm gia đình em đồng ý cho em đi.

Theo em Gu, em được đưa qua tỉnh Lâm Đồng, sau đó đi xe khách cùng một người đàn ông lạ xuống TP Hồ Chí Minh. Khi xuống đến nơi, em phải làm việc khoảng 12 tiếng/ngày. Nếu các em làm việc không được hoặc sai sót sẽ bị chủ “la mắng”…Sau khi được cơ quan chức năng đưa về vào giữa tháng 3 vừa qua, em được chủ cơ sở trả cho 1,5 triệu đồng.

Về vấn đề này, ông Y Cam, phó chủ tịch UBND xã Quảng Phú cho biết, thôn Phú Vinh được thành lập từ tháng 10/2017, đa phần là người đồng bào Mông sinh sống. Tuy nhiên, do nhận thức và tập tục của người đồng bào nên đa phần các gia đình đều đông con.

Cuộc sống nghèo khó, trẻ không được đến trường nên dễ bị lôi kéo, dụ dỗ đi lao động. Khi nghe mức lương 15-20 triệu đồng/năm các hộ gia đình liền cho con mình đi…

Theo ông Y Cam, vừa qua, các cơ quan chức năng tại tỉnh Đắk Nông và TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với nhau đưa được 3 trẻ em trở về. Tuy nhiên, sau khi rà soát lại phát hiện còn 9 em được đưa đi làm từ trước đó nhưng đến nay đã mất liên lạc.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ông Huỳnh Ngọc Anh, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đắk Nông cho biết, Sở đã nhận được báo cáo của UBND huyện về việc có một số trẻ em bị đưa xuống TP Hồ Chí Minh lao động.

Theo ông Anh, Sở đã chỉ đạo anh em đi khảo sát, nắm bắt tình hình để có báo cáo tham mưu lên UBND tỉnh, đồng thời kiến nghị các cơ quan đoàn thể, tuyên truyền đến các gia đình trẻ em để ngăn ngừa tình trạng này.

 

Họ nói gì khi được hỏi về hạnh phúc: Người lao động nghèo không hạnh phúc vì tiền, trẻ con chỉ cần 'ba mẹ không cãi nhau'

Niềm vui của 1 đứa trẻ là bố mẹ không bao giờ cãi vã, nụ cười của cô bán hàng rong là con cái trưởng thành... Mỗi người đều có riêng cho mình 1 mong ước và họ gọi đó chính là "Hạnh phúc".

 

Tổ chức môi giới Nhật Bản bị cáo buộc chặn lương của lao động Việt

Ngày 10/3, Japan Times đưa tin, 1 tổ chức môi giới tại Nhật Bản bị cáo buộc đã chặn tiền lương của hàng chục phụ nữ Việt đang làm việc tại các khách sạn và nhà nghỉ ở 2 tỉnh Ishikawa và Fukui.Tin khác