Về Quảng Bình nên ăn gì?

07:00 18/04/2018

Về với Quảng Bình du khách không chỉ được ngắm nhìn những hang động kỳ bí hoang sơ, phong cảnh hữu tình mà còn bị lôi cuốn bởi văn hóa ẩm thực khiến du khách nhớ mãi không thôi. Hãy khám phá khi về Quảng Bình nên ăn gì?

Về Quảng Bình nên ăn gì? Khoai deo là đặc sản nổi tiếng Quảng Bình

ve-quang-binh-nen-an-gi
Về Quảng Bình nên ăn gì? Khoai deo là đặc sản nổi tiếng Quảng Bình

Với sự khéo léo cùng tấm lòng mộc mạc, người dân Quảng Bình đã chế biến ra khoai deo (hay còn gọi là sâm đất) - một món ăn dân dã, bổ dưỡng và không có bất kỳ một hóa chất bảo quản nào.

Khoai deo thường được chế biến từ loại khoai lang đỏ trồng trên đất thịt, sau khi luộc xong sẽ cắt thành từng lát và phơi khô khoảng 10 đến 12 nắng. Khi thưởng thức, bạn nên nhấm nháp từ từ để tận hưởng vị ngọt bùi nguyên chất của khoai. Độ dẻo của lát khoai tùy thuộc vào số lần phơi nắng ít hay nhiều.

Khoai deo đã trở thành món ăn thú vị của mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi. Giản đơn là thế, nhưng đối với những người xa xứ, đây là món quà vô cùng thân thương. Còn với du khách, khoai deo chắc chắn sẽ là món quà không thể thiếu để dành tặng bạn bè, người thân khi trở về.

Về Quảng Bình nên ăn gì? Bánh khoái Đồng Hới món ăn không thể bỏ qua khi ghe thăm nơi đây

ve-quang-binh-nen-an-gi
Về Quảng Bình nên ăn gì? Bánh khoái Đồng Hới món ăn không thể bỏ qua khi ghe thăm nơi đây

Thoạt nhìn, bánh khoái có nhiều nét giống với bánh xèo miền Nam, nhưng điểm khác biệt là bánh giòn hơn, chế biến cầu kỳ hơn và đặc biệt bát nước chấm mang nhiều hương vị.

Bột để làm bánh phải chọn được loại gạo ngon, xay nhuyễn, hòa với nước thành hỗn hợp lỏng. Để bánh khi chiên được giòn, người ta hòa thêm một ít bột ngô, thêm trứng gà hoặc vịt, ít bột nghệ để bánh có màu sắc đẹp và nhiều dinh dưỡng hơn.

Nhân bánh bao gồm thịt nạc heo băm nhỏ đã ướp gia vị, tôm bóc vỏ sơ chế qua, thêm vào đó chút giá sống. Khi chiên bánh khoái phải chú ý đến độ nóng của lửa để bánh được giòn và vàng. Nước chấm phải có hương vị đặc trưng, mùi thơm béo ngậy. Một bát nước chấm ngon cần phải có thịt nạc, cà chua, dứa, bánh quy, lạc rang…

Cháo canh cá lóc

ve-quang-binh-nen-an-gi
Cháo canh cá lóc là một trong những món ăn sáng phổ biến của người dân Quảng Bình

Cháo canh cá lóc là một trong những món ăn sáng phổ biến của người dân Quảng Bình. Điểm đặc biệt của món ăn này là sợi bánh canh được làm thủ công nên khá to, mềm và dai; nước dùng thì được làm từ hải sản và xương, thịt heo ninh trong nhiều giờ nên rất ngọt, thơm và đậm hương vị biển.

Bát cháo canh là sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu, trong đó không thể thiếu cá lóc. Cá lóc sau khi luộc sẽ được bóc lấy thịt, xào lên, nêm vừa gia vị rồi thả vào nồi cháo canh đang sôi sùng sục. Những lát hành, ngò thái mỏng sẽ được rắc đều lên mỗi tô cháo canh đang bốc hơi nghi ngút để vội bưng đến cho khách thưởng thức.

Tô cháo canh còn nóng hổi được trộn thêm những lát rau cải xanh sẽ điểm thêm màu sắc và hương vị tươi ngon. Vị cải xanh vừa ngọt vừa cay sẽ tạo cảm giác bùi bùi nơi sống mũi khi thưởng thức. Nhiều du khách còn ăn bánh canh cá lóc cùng với nem chả.

Về Quảng Bình nên ăn gì? Rượu cần người Ma Coong

ve-quang-binh-nen-an-gi
Về Quảng Bình nên ăn gì? Rượu cần người Ma Coong

Rượu cần được làm từ ngô, nếp, gạo, sắn, sau khi nấu chín sẽ được lên men truyền thống. Đặc biệt khi làm men rượu, người Ma Coong phải kiêng kỵ một số điều thì mới cho ra những mẻ rượu ngon. Chẳng hạn như phải chọn nguyên liệu đúng với hướng ánh sáng mặt trời hay người làm men không được phép sát sinh. Sau 1 tuần ủ men là có thể dùng được rượu, rượu càng để lâu càng ngon.

Cá nghéo bao tử món ăn nhất định phải thử khi về Quảng Bình

ve-quang-binh-nen-an-gi
Cá nghéo bao tử món ăn nhất định phải thử khi về Quảng Bình

Cá bao tử thường rất hiếm khi bắt được nên người dân thường để dành để nấu ăn chứ không bán ra thị trường. Loại cá này thịt rất ngon, gan béo, lớp da nhám và tanh nhưng khi được cạo đi thì lộ ra lớp thịt trắng như bông trông rất đẹp mắt. Thường thì cá nghéo được dùng làm gỏi, tuy nhiên cũng có người lại thích kho với nghệ hoặc gừng để bồi bổ sức khỏe. Muốn kỳ công hơn, người ta sẽ lọc thịt hai bên cá để làm lẩu cá.

Về Quảng Bình nên ăn gì? Ruốc là món ăn không thể bỏ qua khi về Quảng Bình

ve-quang-binh-nen-an-gi
Về Quảng Bình nên ăn gì? Ruốc là món ăn không thể bỏ qua khi về Quảng Bình

Tháng 6 là thời điểm đánh bắt các loại cá dùng để làm mắm. Có câu “ruốc tháng 6 là máu rồng”, nghĩa là vào mùa này ruốc đỏ au như máu, ngon mắt lại nhiều dinh dưỡng. Thông thường ruốc sẽ được muối làm mắm chấm nhưng ruốc tươi có thể đem xào hoặc nấu canh với rau khoai.

Bánh xèo Quảng Hòa

ve-quang-binh-nen-an-gi
Về Quảng Bình nên ăn gì? Bánh xèo Quảng Hòa

Một món đặc sản dân dã nổi tiếng không kém ở Quảng Bình là bánh xèo Quảng Hòa. Bánh làm từ gạo đỏ (có nơi gọi là gạo lứt), nhân bánh có cá chuối. Đây cũng là điểm thu hút độc đáo của bánh xèo nơi đây.

Bánh xèo Quảng Hòa làm bằng gạo đỏ, hoa văn nổi đều, đơn giản nhưng phải đủ các món kèm theo: cá chuối, nộm, rau sống, bánh đa và nước chấm.

Nguyên liệu chính của món bánh xèo Quảng Hòa là những quả chuối sứ (loại chuối có hạt). Người ta ngâm với phèn hoặc chanh rồi thái nhỏ. Sau đó luộc, uốn hình thù con tôm, con cá rồi lấy từng con cá chuối nhúng qua vào bát gia vị. Lúc sắp cá lên dĩa, có thể rưới thêm một ít gia vị có ớt, tỏi.

Về Quảng Bình nên ăn gì? Đẻn biển

ve-quang-binh-nen-an-gi
Về Quảng Bình nên ăn gì? Đẻn biển

Du lịch Quảng Bình, chắc chắn bạn sẽ có cơ hội thưởng thức nhiều đặc sản mới lạ, trong đó không thể không kể đến món đẻn biển. Đẻn biển là một loại rắn biển thân thon nhỏ, dài từ 1-2m, có vảy, mình vằn da nhám, đầu nhỏ đuôi dẹt và mang giá trị dinh dưỡng cao.

Đẻn biển có nhiều loại, mỗi loại lại có hương thơm và vị ngọt khác nhau. Từ đẻn biển, người Quảng Bình có thể chế biến ra nhiều món ngon hấp dẫn như: tiết đẻn, ram đẻn, cháo đẻn, đẻn hầm sả ớt, đẻn bằm xúc bánh đa, chả đẻn, đẻn nướng cuốn lá lốt, đẻn hầm thuốc bắc và rượu tiết đẻn. Tuy nhiên, tiết đẻn và ram đẻn vẫn là hai món ăn được ưa chuộng hơn cả.

Chắt chắt xào món ăn gây nghiện của Quảng Bình

ve-quang-binh-nen-an-gi
Chắt chắt xào món ăn gây nghiện của Quảng Bình

Chắt chắt là một loại cùng họ hàng với ngao, hến và thường được xào với hành ăn kèm bánh tráng. Nước luộc chắt chắt có thể đem đi nấu canh rau muống, ăn rất ngọt và mát. Ngoài xào và nấu canh ra thì cũng giống như hến, chắt chắt đem đi nấu cháo lại càng thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng. Chỉ có ở vùng nước lợ thì người ta mới có thể đánh bắt được các loại ngao sò, ốc hến, chắt chắt nên khi đến đây bạn chớ bỏ qua món này.

Về Quảng Bình nên ăn gì? Lẩu cá khoai món ăn quên lối về của người dân nơi đây

ve-quang-binh-nen-an-gi
Về Quảng Bình nên ăn gì? Lẩu cá khoai món ăn quên lối về của người dân nơi đây

Lẩu cá khoai không phải lúc nào cũng có mà muốn ăn du khách phải chờ đúng mùa. Chỉ khi đến Quảng Bình vào mùa đông, du khách mới có thể thưởng thức món lẩu cá khoai thơm ngon đến lạ của nơi này.

Một nồi lẩu cá khoai tuyệt hảo phải được làm từ những con cá tươi nhất, thịt dày nhất. Cá được làm sạch, bỏ đầu, ruột, cắt đôi, ướp cùng các loại gia vị bình thường như muối, ớt, bột ngọt nhưng luôn phải có thật nhiều cây nén (thuộc họ hành tỏi) được cắt mịn cả lá và củ nhỏ. Nồi nước lẩu gồm các loại như cà chua, khế, nấm, chua me, măng chua, dưa cải. Tuy không quá phức tạp, nhưng phụ thuộc vào bàn tay người chế biến mà món ăn lại có hương vị riêng.

 

Về Hà Tĩnh nên ăn gì?

Về Hà Tĩnh nên ăn gì? Nếu bạn đang có ý định về với Hà Tĩnh thì nhất định phải thưởng thức những món ăn trứ danh nơi đây như kẹo Cu đơ, bánh đa vừng, mực nhảy Vũng Áng… Những món ăn tuy dân dã nhưng mang hương vị độc đáo khiến thực khách khó lòng quên được.

Tài trợ


Tin khác