Về Quảng Trị nên ăn gì?

07:00 24/04/2018

Về Quảng Trị nên ăn gì luôn là câu hỏi khiến nhiều thực khách băn khoăn khi về với Quảng Trị. Cháo vạt giường, bún hến, Canh ám Làng Lam… là những đặc sản “ ngửi là mê, nếm là phê, ăn quên lối về” của vùng đất Quảng Trị.

Về Quảng Trị nên ăn gì? Cháo vạt giường đặc sản gây thương nhớ của Quảng Trị

ve-quang-tri-nen-an-gi
Về Quảng Trị nên ăn gì? Cháo vạt giường đặc sản gây thương nhớ của Quảng Trị

Thoạt trông có vẻ giống bánh canh vì nó cũng làm từ nguyên liệu như sợi bột gạo hoặc bột mì. Thế nhưng, cháo vạt giường hay còn gọi là cháo cá lại mang một mùi vị rất riêng, không thể lẫn vào đâu được. Điểm nổi bật của món này là có thể ăn vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, trong năm. Khi ăn món này nhất định phải cho thêm chút ớt cay cay thì mới đậm đà hương vị của cháo.

Về Quảng Trị nên ăn gì? Thịt trâu lá trơng

ve-quang-tri-nen-an-gi
Về Quảng Trị nên ăn gì? Thịt trâu lá trơng

Trong khi người dân Tây Bắc chế biến thịt trâu rất tỉ mỉ thì người dân Quảng Trị lại chế biến cực kỳ đơn giản. Ai thích miếng thịt mềm thơm, ngọt vị thì gọi đĩa thịt trâu nướng; ai thích cảm giác dai dai, cay cay khi chấm tương ớt xanh thì gọi đĩa thịt trâu xào. Dù là món nào thì cũng thơm ngon vô cùng, nhất là trong khí trời lạnh

Lòng sả món ăn không thể bỏ qua khi về với Quảng Trị

ve-quang-tri-nen-an-gi
Lòng sả món ăn không thể bỏ qua khi về với Quảng Trị

Với nguyên liệu đơn giản gồm gạo rang, tiết canh, lòng non, tất cả cho vào nồi nấu đến khi cháo nhừ là được. Món cháo ở đây đặc biệt ở chỗ người ta cho rất nhiều sả vào. Món này chữa trị cảm rất tốt. Tuy nhiên, lòng sả phải cho thật nhiều ớt, càng cay thì càng ngon. Với những du khách ăn cay kém, đây sẽ là một món ăn đầy thử thách.

Về Quảng Trị nên ăn gì? Canh ám làng Lam

ve-quang-tri-nen-an-gi
Về Quảng Trị nên ăn gì? Canh ám làng Lam

Canh ám được nấu từ 2 loại thực phẩm chính đó là: cá lóc còn gọi là cá tràu) và rau Sông. Muốn nấu canh ngon thì cá lóc phải là cá lóc đồng, nếu cá có trứng là càng tuyệt vời. Còn rau sông thì phải vừa hái từ trên cây xuống và rửa sạch.

Khi thưởng thức nước canh rau sông vừa béo, vừa có vị chua nhạt, vị chát. Nhiều người ăn chỉ cần chan nước canh này với cơm trắng thôi cũng thấy rất ngon rồi. Người ta thường ăn canh rau sông kèm với rau sống. Món ăn này được người Quảng Trị dùng trong các bữa ăn hàng ngày, các ngày giỗ, tết.

Bắp hầm món ăn dân giã, gần gũi với người dân Quảng Trị

ve-quang-tri-nen-an-gi
Bắp hầm món ăn dân giã, gần gũi với người dân Quảng Trị

Món bắp hầm này chỉ có thể tìm vào buổi sáng, là món đồ ăn sáng mà hầu hết trẻ em nơi đây đều thích. Bởi bắp hầm mang hương vị dân giã, dễ ăn, lại ngon và gần gũi với mọi người. Những hạt bắp căng tròn, múp míp được lựa chọn kỹ càng, nấu cùng với đậu xanh, nước dừa. Sau khi chín, bắp trở nên mềm, dẻo, thơm ngậy mùi dừa, chỉ cần rắc thêm chút múi vừng nữa là được.

Về Quảng Trị nên ăn gì? Rượu Kim Long

ve-quang-tri-nen-an-gi
Về Quảng Trị nên ăn gì? Rượu Kim Long

Rượu Kim Long là một trong 4 loại rượu ngon có tiếng nhất hiện nay. Rượu có độ tinh khiết cao, sủi tăm lăn tăn, uống có mùi vị thơm cay, có độ cồn cao (từ 40 - 50 độ) nhưng êm dịu và không đau đầu.

Bánh ít lá gai đặc sản ngon khó cưỡng của Quảng trị

ve-quang-tri-nen-an-gi
Bánh ít lá gai đặc sản ngon khó cưỡng của Quảng trị

Bánh dễ ăn, thơm ngon mà không hề ngán. Phần ngon nhất của bánh ít này là lớp bột nếp dẻo bên ngoài kết hợp với phần nhân đậu xanh mềm mịn, thơm lừng mùi gừng bên trong. Bánh ít ăn ngon nhất khi vừa mới vớt ra, bánh có thể để được vài ngày mà không phải lo trời nóng nhanh hư.

Về Quảng Trị nên ăn gì? Rau xà lách xoong món ăn trứ danh của Quảng Trị

ve-quang-tri-nen-an-gi
Về Quảng Trị nên ăn gì? Rau xà lách xoong món ăn trứ danh của Quảng Trị

Rau xà lách xoong có nhiều ở vùng Gio Linh, Vĩnh Linh, Cam Lộ, Hướng Hóa thuộc tỉnh Quảng Trị. Người dân địa phương quen gọi là rau liệt, vì cả cây rau mọc sát trên đá.

Rau xà lách xoong có thể được chế biến thành nhiều món bằng nhiều cách khác nhau: nấu canh với tôm tươi, luộc chấm với ruốc, làm rau sống hay đem xào qua với thịt bò. Nhưng có lẽ ngon nhất là xào với thịt bò, nói là xào với thịt bò nhưng phải đợi khi thịt bò đã chín và thấm gia vị rồi tắt lửa sau đó mới bỏ rau vào, làm như vậy ngọn rau chỉ nửa sống nửa chín, ăn rất giòn.

Xà lách xoong là một đặc sản dân dã của vùng Quảng Trị, đến vùng đất này thì bạn nhớ đừng bỏ qua món ngon này.

Bánh khoái món ăn trứ danh đất Quảng Trị

ve-quang-tri-nen-an-gi
Bánh khoái món ăn trứ danh đất Quảng Trị

Bánh khoái Quảng Trị được làm từ bột gạo, có chỗ cho thêm nấm rơm, hải sản, tuy nhiên, phổ biến nhất thì chỉ đơn giản với nhân tôm thịt giá đậu mà thôi. Bành khoái nhỏ nhắn bằng bàn tay, vừa ăn, vỏ bánh dày và giòn rụm.

Điểm quan trọng không thể thiếu khi ăn bánh khoái là các loại rau kèm và nước chấm. Rau thì tùy từng nơi, dù thế nào cũng đủ các loại chính: cải non, chuối chát và trái vả xắt lát. Còn nước chấm, mà người Quảng Trị gọi là “nước lèo” mới thật hấp dẫn. Chế biến theo công thức riêng từ ruốc, gan và nạc heo xay nhuyễn, lạc vừng giã nhỏ, tỏi, ớt bột... nêm nếm khéo léo, thứ nước chấm này làm cho bánh khoái thật sự tròn vị.

Sài Gòn không thiếu bánh khoái, nhưng trái vả và cái vị riêng nước chấm thì chỉ có về Quảng Trị mới được hưởng trọn vẹn mà thôi.

Về Quảng Trị nên ăn gì? Bánh bột lọc Mỹ Chánh

ve-quang-tri-nen-an-gi
Về Quảng Trị nên ăn gì? Bánh bột lọc Mỹ Chánh

Thứ bánh rẻ tiền, nguyên liệu dễ tìm, chẳng có gì đặc biệt nhưng lại mang hương vị riêng biệt - là một trong những món ngon Quảng Trị. Bánh làm từ củ sắn mài nho nhỏ với nhân bên trong có thể là thịt lợn, thịt gà, tôm, đậu xanh...

Nổi tiếng nhất ở Quảng Trị là bánh lọc Mỹ Chánh. Vỏ bánh không bị chua hay nồng mà rất thanh. Nhìn từng chiếc bánh nhỏ xinh, trong suốt để lộ hình tôm đỏ hồng bên trong hấp dẫn không tả. Bánh bột lọc làm nhanh, ăn cũng lẹ. Cứ thế bóc vỏ ra, cầm bằng tay không chấm vào bát nước mắm pha nhạt, cho vào miệng cắn một phát hết nửa cái bánh.

Bánh ướt Phương Lang

ve-quang-tri-nen-an-gi
Mỗi khi nhắc đến tên Phương Lang là người ta đều nghĩ ngay đến món bánh ướt ngon nổi tiếng của Quảng Trị

Mỗi khi nhắc đến tên Phương Lang là người ta đều nghĩ ngay đến món bánh ướt ngon nổi tiếng gắn liền với địa danh của làng.

Cũng giống như bánh ướt ở các vùng khác trong cả nước, nguyên liệu chính làm bánh ướt ở Phương Lang chính là gạo. Gạo sau khi được vo sạch sẽ được ngâm nước trong một đêm. Sáng sớm hôm sau, thợ làm bánh sẽ tiến hành công đoạn xay gạo thành bột nước, rồi tráng trên hơi nước sôi.

Cách tráng bánh rất đơn giản: dùng một miếng vải có độ dày vừa phải, tráng một lớp bột lên trên đó, sau đó để trên nồi hơi đậy nắp vung nồi nước sôi lại. Sau một lúc thì lấy bánh ra. Bánh phải được tráng không quá dày mà cũng không được quá mỏng. Sau khi tráng xong, bánh sẽ được xếp chồng lên nhau. Để bánh nguội rồi dùng hoặc có thể sử dụng liền. Khi dùng bánh, người bán sẽ tách từng cái bánh ra cuốn lại và cho lên dĩa.

Ăn cùng với bánh ướt là rau sống và tất nhiên là không thể thiếu đó là thịt heo luộc.

 

Về Thừa Thiên Huế nên ăn gì?

Nếu đang băn khoăn không biết về Thừa Thiên Huế nên ăn gì thì Cơm hến, bánh canh Bà Đợi, bún bò Huế… là những món ăn nức tiếng nơi đây làm say đắm biết bao du khách mỗi khi tìm về Cố đô.



Tin khác