Về Thành phố Vinh nên ăn gì, ở đâu?

06:21 04/04/2018

Nếu bạn đang chuẩn bị tới Nghệ An và thắc mắc không biết về thành phố Vinh nên ăn gì, ở đâu, bạn nên tham khảo danh sách của chúng tôi. Bạn được thưởng thức những món ăn nổi tiếng trứ danh mà chỉ Nghệ An mới có như súp lươn, cháo canh, bánh bèo, bánh mướt… Những món ăn dân dã nứt tiếng hễ cứ nhắc là thèm của Xứ Nghệ

Về Thành phố Vinh nên ăn gì, ở đâu? Lươn là món ăn “gây thương nhớ” mối khi về Thành Vinh

về thành phố vinh nên ăn gì, ở đâu

Về thành phố Vinh ăn gì, ở đâu không phải là câu hỏi khó. Ở Vinh, món đầu tiên cần nhắc đến là đặc sản lươn. Súp lươn ở đây thơm lừng lừng, những miếng lươn tươi, mềm, ớt cũng không quá cay, nước súp ngọt lịm được ăn cùng với bánh mì. Mỗi hương vị - một cá tính riêng biệt nhưng lại được quyện vào nhau tạo nên hương vị đặc trưng, khiến ta ăn một lần là nhớ mãi. Thật sự, tác giả không biết dùng từ nào để có thể diễn tả cái vị ngon của nó được, chắc chắn khi có dịp ghé qua thành Vinh bạn hãy thưởng thức chúng. Ngoài súp lươn chúng ta có thể thưởng thức thêm miến lươn và cháo lươn.

Địa điểm: thành cổ Vinh, đường Nguyễn Văn Cừ,...

Mỗi bát súp có giá dao động: 20.000 - 30.000 VNĐ

Về Thành phố Vinh nên ăn gì, ở đâu? Bánh bèo là món ăn không thể không nhắc tới khi về Nghệ An

ve-thanh-pho-vinh-nen-an-gi-o-dau
Bánh bèo ở đây có rất nhiều loại khác nhau như: Bánh bèo luộc, bánh bèo rán, bánh bèo lá.

Bánh bèo Vinh mang một sắc thái ẩm thực khác biệt so với mọi nơi khác. Bánh bèo được làm từ bột lọc với nhân tôm hoặc thịt, xào lên cùng hành và ăn với rau mùi, kèm thêm một ít nước dùng. Bánh bèo ở đây có vị ngòn ngọt của tôm và thịt. Xen vào chút cay cay nồng nồng của ớt. Bổ sung vào bánh là vị thơm thơm của hành phi và rau mùi. Bánh bèo Vinh như đánh thức mọi giác quan của người thưởng thức vậy. Mỗi vị khách đến đây đều thèm thuồng và muốn ăn ngay thêm một đĩa nữa.

Ở thành phố Vinh có rất nhiều nơi bán bánh bèo nhưng ngon nhất vẫn ở tuyến đường Nguyễn Văn Cừ, đường Quang Trung.

Một đĩa bánh bèo có giá chỉ từ 10.000 VNĐ

Về Thành phố Vinh nên ăn gì, ở đâu? không thể bỏ qua món Bánh canh hay còn gọi là Cháo canh

ve-thanh-pho-vinh-nen-an-gi-o-dau

Bánh canh có rất nhiều vị khác nhau như: Bánh canh tôm, Bánh canh giò heo, Bánh canh thịt,...

Bánh canh được làm từ bột mỳ, cho vào đun mềm và thấm vị ngọt đậm từ nước hầm xương. Tô bánh canh được ăn kèm một ít thịt nạc, thêm vài miếng giò, đôi quả trứng cút. Rắc thêm ít tiêu hành lên bát cháo nghi ngút khói, và dùng thêm thìa mắm một ít ớt nữa.

Bánh canh đặc biệt bởi thứ nước chan vào bát mỳ sợi được chế biến rất hợp khẩu vị. Chủ cửa hàng thường ninh nhừ xương heo để lấy nước cốt, nước dùng. Nước dùng có vị ngọt của xương thịt, vị cay cay của ớt chưng, vị ngầy ngậy của thịt nạc. Ăn cực kỳ bổ dưỡng.

Chỉ cần một bát bánh canh là bạn có thể no căng bụng và có một ngày làm việc hiệu quả. Địa điểm bán bánh canh rất nhiều nhưng ngon nhất vẫn là khu vực gần cổng thành cổ Vinh (sau sân vận động Vinh).

Một bát Bánh canh chỉ có giá từ 20.000 – 25.000 VNĐ .

Bánh mướt (bánh cuốn)

ve-thanh-pho-vinh-nen-an-gi-o-dau

Bánh mướt là sự lựa chọn hoàn hảo cho một bữa sáng bổ dưỡng. Bánh mướt rất dễ ăn, chỉ cần ăn kèm một chén nước mắm vắt chanh cộng thêm chút ớt tươi xắt lát cũng đã thấy ngon miệng. Những lá bánh mướt trăng trắng, thơm hành vàng rộm, lấp ló trong gói lá chuối xanh nõn nà. Ở Vinh, bánh mướt có bán quanh năm.

Địa điểm: Đường Lê Hồng Phong, Chợ Ga Vinh, Chợ Vinh, Đường Hà Huy Tập,...

Mỗi suất chỉ từ: 12.000 – 17.000 VNĐ

Ngô nướng

ve-thanh-pho-vinh-nen-an-gi-o-dau

Về thành phố Vinh ăn gì, ở đâu nếu không lựa chọn thưởng thức ngô nướng tẩm cay là điều khá đáng tiếc. Ngô nướng ở Vinh được lựa chọn rất kỹ càng, ngô nhiều hạt, ko non quá, ngô được luộc rồi mới nướng. Ngô nướng trên bếp than nóng, được phết qua lớp bơ rồi một lớp sốt cay cay ngòn ngọt, ngô nướng xong có màu vàng óng, hơi xém xém, vừa ăn vừa xít mũi vì cay. 

Và cái cách ăn ngô nướng của dân Vinh cũng đặc biệt. Họ phải đưa cả bắp ngô lên nhoàm nhoạm để cảm nhận hết vị đậm đà nước sốt mới thích thú, rồi xuýt xoa bởi vị cay nồng mà vẫn muốn thưởng thêm cho mình một bắp nữa.

Địa chỉ tham khảo: vỉa hè trước cổng rạp 12-9 (đường Quang Trung), tháp Đồng hồ, Quảng trường Vinh, Cổng thành Vinh,...

Giá bán: 15.000 VNĐ/bắp

Mía hấp gừng

ve-thanh-pho-vinh-nen-an-gi-o-dau

Bên cạnh ngô nướng, mía hấp gừng cũng là một đặc sản của thành phố Vinh. Mía được cắt khúc thành từng khúc nhỏ, những lát gừng đập dập cho vào nồi hấp. Tất cả chỉ có vậy nhưng mía hấp gừng là món ăn sẽ khiến bạn lưu luyến hoài khi đến với thành Vinh giữa mùa đông giá rét.

Địa chỉ tham khảo: vỉa hè đường Đinh Công Tráng (chỉ bán vào buổi tối).

Giá bán: 5.000 - 7.000 VNĐ

Về Thành phố Vinh nên ăn gì, ở đâu? Bánh đa xúc hến sự lựa chọn tuyệt vời

ve-thanh-pho-vinh-nen-an-gi-o-dau

Bánh đa xúc hến là một món ăn quá đỗi quen thuộc của người dân xứ Nghệ. Dân giã nhưng đậm đà y như tình người của những người dân miền Trung vậy. Hến lấy được từ sông Lam, sau khi tách vỏ, xào cùng hạnh mỡ béo ngậy và thơm lừng. Kết hợp cùng với hến là những chiếc bánh đa Đô Lương giòn tan được dùng thay thìa, một sự kết hợp quá hoàn hảo làm nên món đặc sản Nghệ An đầy quyến rũ. Gia vị để ăn cùng bánh đa là llạc rang giã nhỏ, rau sống và ớt để thêm kích thích vị giác.

Ở Vinh có rất nhiều quán bánh đa xúc hến ngon nhưng ngon nhất vẫn là quán Bà Lý 203 Phan Chu Trinh Thành phố Vinh

 

Về Nghệ An nên đi đâu?

Về với Nghệ An bạn không những được hòa mình vào những điệu ví dặm da diết mà còn được thưởng thức những món ăn và những danh lam thắng cảnh rất đặc trưng của Xứ Nghệ.

Tài trợ


Tin khác