Về Thừa Thiên Huế nên ăn gì?

07:00 20/04/2018

Nếu đang băn khoăn không biết về Thừa Thiên Huế nên ăn gì thì Cơm hến, bánh canh Bà Đợi, bún bò Huế… là những món ăn nức tiếng nơi đây làm say đắm biết bao du khách mỗi khi tìm về Cố đô.

Về Thừa Thiên Huế nên ăn gì? Cơm Hến là sự lựa chọn tuyệt vời

ve-thua-thien-hue-nen-an-gi
Về Thừa Thiên Huế nên ăn gì? Cơm Hến là sự lựa chọn tuyệt vời

Cơm hến ngon nhất chỉ có ở Huế. Cơm hến tuy là món ăn dân dã có khắp mọi nơi dù ở thôn xóm hay đường quê, nghèo mà vẫn sang, đậm đà hương vị. Cơm hến được làm từ cơm trắng nấu chín và để nguội. Người ta cho phần thịt hến cùng các phụ gia, thêm tóp mỡ được chiên giòn. Cơm hến có thêm chút mắm ruốc Huế vừa bùi, chát, cay và hăng. Được ăn kèm với phụ gia là rau sống gồm có: rau sống, bắp chuối, giá đỗ và ít thân khoai môn trắng thái nhỏ. Lạc được rang vàng và phi dầu vàng cho có màu đẹp mắt.

Về Thừa Thiên Huế nên ăn gì? Bún bò Huế món ăn nổi tiếng Cố đô

ve-thua-thien-hue-nen-an-gi
Về Thừa Thiên Huế nên ăn gì? Bún bò Huế món ăn nổi tiếng Cố đô

Bún bò Huế chính là linh hồn của ẩm thực Huế, độ ngon và nổi tiếng của món ăn này chắc không phải bàn nhiều. Bún bò Huế có một miếng chân giò, một miếng giò tự nắm, một miếng tiết lợn nhỏ và tất nhiên phải có vài lát thịt bò. Rau ăn kèm cũng rất tươi và phong phú.

Hương vị đặc biệt của tô bún chính là ở nước dùng. Vị cay nồng của ớt, hương thơm của sả, một ít mắm ruốc kết hợp cùng nhau làm dậy lên mùi vị vô cùng đặc trưng của xứ Huế. Đó là lý do vì sao mà người dân nơi đây khi đi xa, bắt gặp những cửa tiệm mang tên “bún bò Huế” đều cảm thấy rất đỗi tự hào.

Về Thừa Thiên Huế nên ăn gì? Bánh canh Bà Đợi

ve-thua-thien-hue-nen-an-gi
Về Thừa Thiên Huế nên ăn gì? Bánh canh Bà Đợi

Nằm trên đường Đào Duy Anh, ở cuối một con hẻm nhỏ có một quán bánh canh không bảng hiệu. Quán hoạt động theo lối gia đình ít nhân công nên khách thường phải đợi hơi lâu, vì thế quán được khách quen gọi là quán bà Đợi. (người Huế quen gọi là mụ Đợi). Dù bánh canh của quán này được thái sợi dẹt như kiểu Quảng Bình chứ không nén khuôn sợi tròn, nhưng nước dùng thì đặc phong cách Huế.

Nước dùng của quán này có vị đậm đà và thơm tự nhiên của tôm. Khi tô bánh canh được bưng ra, nước trong, chả và tôm tươi giòn sần sật, thực khách sẽ gia thêm tiêu, muối, chanh, tương ớt dầu và hành lá thái nhỏ bầy sẵn trên bàn, mặc dù tự nước dùng trong tô đã đủ ngon vị lắm rồi... Vì vậy mà hiếm khi khách bỏ sót nước dùng trong tô bánh canh ở quán bà Đợi.

Bánh chưng Nhật Lệ

ve-thua-thien-hue-nen-an-gi
Bánh chưng Nhật Lệ món ăn mang đậm chất Huế

Con phố Nhật Lệ trong thành nội Huế, nổi tiếng bấy lâu nay với nghề bánh chưng truyền thống. Tại đây tập trung rất nhiều lò làm bánh chưng, tạo thành một làng nghề giữa lòng thành phố. Đặc biệt hơn khi mỗi dịp tết đến, không khí sản xuất và mua bán tại Nhật Lệ càng trở nên sôi động và nhộn nhịp hơn.

Trên con đường Nhật Lệ, người mua dễ dàng bắt gặp hình ảnh mua bán sản xuất sôi động của các lò bánh chưng. Nhà nào cũng có hàng chục nhân công làm bánh, mỗi người đảm trách mỗi khâu sản xuất. Từ giặt lá, vo nếp, làm đậu, gói bánh cho đến khâu nấu bánh. Quy trình làm việc tuy vẫn là thủ công truyền thống nhưng rất chuyên nghiệp và nhanh nhẹn. Ăn bánh chưng Nhật Lệ khi nguội ngon hơn khi nóng. Bóc lớp lá chuối ra, màu bánh xanh thơm nhức mắt. Cắn một miếng, nhân đậu thịt mỡ màu nâu trắng béo bùi ngập chân răng.

Về Thừa Thiên Huế nên ăn gì? Chè Hẻm là món ăn không thể bỏ qua khi đến Huế

ve-thua-thien-hue-nen-an-gi
Về Thừa Thiên Huế nên ăn gì? Chè Hẻm là món ăn không thể bỏ qua khi đến Huế

Ông bà ta ngày xưa thường nói nếu ngoài Hà Nội có “36 phố phường” thì Huế cũng có “36 thứ chè”. Không ai biết chè hẻm có ở Huế từ bao giờ mà chỉ biết gọi là thế, bởi nó thường nằm sâu trong các ngõ ngách với rất nhiều loại chè khác nhau.

Mỗi loại chè có một hương vị riêng, ngon bổ, tinh tế và cầu kỳ như chính con người nơi đây. Chè bắp ngọt mát tinh khiết, vừa thơm vừa bùi nấu từ bắp ngô non của cồn Hến, chè hạt sen với thứ hương trầm thật lạ của giống sen hồ Tịnh Tâm – loại sen “tiến vua”. Lại còn chè nhãn bọc hạt sen ngọt thanh, thơm bùi và nhiều loại chè như chè hạt lựu, chè trôi nước, chè khoai sọ, chè bột lọc…

Về Thừa Thiên Huế nên ăn gì? Nem lụi Huế

ve-thua-thien-hue-nen-an-gi
Về Thừa Thiên Huế nên ăn gì? Nem lụi Huế

Nhiều người thường nói “Nem lụi là một trong những món ăn đặc sệt Huế”’. Ở đường Nguyễn Huệ có hai quán nem lụi. Suốt ngày đêm quán nào cũng chật ních người ăn. Khách hàng lần đầu ăn nem lụi, ai cũng xuýt xoa khen ngon để rồi ăn tiếp lần hai, lần ba, thậm chí ăn hàng ngày như dân “nghiện” và lần nào cũng vẫn cứ khen ngon.

Khi ăn, lấy bánh đa nem gói thịt viên nướng cùng với rau, thơm, khế, giá, lát chuối xanh thái mỏng, miếng vả thái sống, ớt màu… lấy lá hành buộc lại rồi chấm với một thứ nước đặc biệt gọi là nước lèo. Nước lèo dùng cho nem lụi được pha chế từ hàng chục nguyên liệu khác nhau như dầu thực vật, gan lợn, bột đao, đường, tương nước mắm, quế chi, hoa hổi trộn với nước cốt dừa.

Cơm chay Huế

ve-thua-thien-hue-nen-an-gi
Cơm chay Huế món ăn khó cưỡng khi về Cố đô

Nếu bạn muốn có một bữa ăn thanh đạm và để cơ thể được thanh lọc thì hãy thử một bữa cơm chay tại Huế. Các món chay cũng rất đa dạng và phong phú, chỉ từ rau, củ, nấm, đậu phụ… nhưng bạn đã có một bữa cơm đầy đủ và thịnh soạn vô cùng.

Khách đến Huế, nếu thích được thưởng thức một bữa cơm chay thì ngoài những Phật tử biết nấu cơm chay ngon để mời thân mật ở gia đình, có thể liên hệ các chùa để thưởng thức một bữa cơm chay Huế đặc biệt. Bạn đến chùa nào cũng được, nhưng tốt hơn cả là chùa Từ Đàm, vì ở đây là chùa sư nữ nên có nhiều ni cô nấu cơm chay ngon, lại ở ngay trong thành phố - trên đường Điện Biên Phủ.

Bún thịt nướng, bánh ướt thịt nướng

ve-thua-thien-hue-nen-an-gi
Bún thịt nướng, bánh ướt thịt nướng

Điểm đặc biệt của hai món này nằm ở thịt nướng. Thịt ở đây ướp vừa đủ, không át mùi thơm của, miếng thịt mềm chứ không bị khô, và mang một hương vị đặc trưng, khá đặc biệt so với những nơi khác. Nước chấm ăn kèm cũng vừa miệng, điều đặc biệt là có rất nhiều rau sống, tươi mát và xanh ươm.

Mè xửng cố đô Huế

ve-thua-thien-hue-nen-an-gi
Mè xửng là món quà không thể bỏ qua khi đến Huế, là một sản phẩm truyền thống của đất cố đô

Mè xửng là món quà không thể bỏ qua khi đến Huế, là một sản phẩm truyền thống của đất cố đô. Nó là sự kết hợp độc đáo giữa mè (vừng) và đường để tạo ra những thanh kẹo thơm ngon, hấp dẫn. Người Huế thường có một thú vui rất tao nhã là nhâm nhi thanh mè xửng bên ly trà sen nghi ngút khói. Bất cứ người con xứ Huế nào đi xa quê cũng đều chọn mè xửng làm món quà đặc trưng để tặng bạn bè, người quen.

Về Thừa Thiên Huế nên ăn gì? Các loại bánh Huế: Bánh bèo, bánh bột lọc, bánh khoái

ve-thua-thien-hue-nen-an-gi
Về Thừa Thiên Huế nên ăn gì? Các loại bánh Huế: Bánh bèo, bánh bột lọc, bánh khoái

Có dịp đến Huế, mới thấy bánh bèo gắn bó với đời sống sinh hoạt của người dân cố đô như thế nào. Khoảng từ 3 đến 5 giờ chiều, trên các ngõ phố, những phụ nữ quẩy gánh trên vai hoặc chiếc thúng nhỏ cắp ngang hông, đi bán bánh bèo, bánh lọc đến từng nhà. Người Huế rất thích và đã thành thói quen dùng loại bánh đầy hương vị quê nhà này vào các bữa ăn phụ.

Bánh khoái đổ bằng bột gạo xay đánh sệt với nước và lòng đỏ trứng, sau đó thêm tiêu, hành, mắm, muối, tôm bóc vỏ, thịt bò (hoặc chim) nướng thái lát, mỡ thái lát nhỏ, giá sống. Bánh ngon một phần nhờ nước lèo, thứ nước chấm chỉ các đầu bếp giỏi mới chế được. Ðây là bí quyết gia truyền, quyết định chất lượng, tạo nên hương vị thượng hạng của bánh khoái.

Bưởi Thanh Trà

ve-thua-thien-hue-nen-an-gi
Bưởi Thanh Trà không còn là đặc sản riêng của làng Nguyệt Biều nữa, mà nó trở thành cây đặc sản vườn ở Huế

Bưởi Thanh Trà không còn là đặc sản riêng của làng Nguyệt Biều nữa, mà nó trở thành cây đặc sản vườn ở Huế. Bưởi Thanh Trà có hương vị đặc trưng rất riêng, ngon không kém giống bưởi nào trên cả nước. Trái bưởi thanh trà khác các loại bưởi khác từ hình dáng đến hương vị. Da trái thanh trà không xanh mà có màu vàng nắng. Kích cỡ của trái nhỏ nhắn hơn đồng loại, không tròn trịa mà từ cuốn to dần lên.

Trái thanh trà nhẹ hơn bưởi các loại, không chỉ vì nhỏ hơn mà còn vì ít nước hơn. Như bù lại với ngoại hình và trọng lượng “tao nhã” ấy, thanh trà thơm ngon đặc biệt, hương vị ngọt thanh giữ lại rất lâu trong miệng sau khi thưởng thức. Thanh trà không chỉ thơm ở những múi ruột của trái, mà thơm từ vỏ, từ lá, tất nhiên cả hoa thanh trà… Bạn có thể đến trực tiếp các nhà vườn ở ven sông O Lâu, sông Bồ, Sông Hương để tham quan vườn thanh trà cũng như mua loại trái cây đặc sản này.

Về Thừa Thiên Huế nên ăn gì? Tôm chua đặc sản ngon khó cưỡng của Huế

ve-thua-thien-hue-nen-an-gi
Về Thừa Thiên Huế nên ăn gì? Tôm chua đặc sản ngon khó cưỡng của Huế

Tôm chua là sự kết hợp của vị béo ngậy của tôm cùng vị cay của ớt, vị chua của men, vị hăng hăng của tỏi, riềng... Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một món mắm "đậm chất Huế". Tôm chua thường được dùng để chấm thịt ba chỉ luộc, bánh tráng, rau sống, bún. Đây cũng là món được thực khách phương xa mua về làm quà cho người thân, bạn bè nhiều nhất khi đến Huế.

 

Về Quảng Bình nên ăn gì?

Về với Quảng Bình du khách không chỉ được ngắm nhìn những hang động kỳ bí hoang sơ, phong cảnh hữu tình mà còn bị lôi cuốn bởi văn hóa ẩm thực khiến du khách nhớ mãi không thôi. Hãy khám phá khi về Quảng Bình nên ăn gì?



Tin khác