Vệ tinh phát hiện tổ hợp tên lửa S-300 của Nga tại căn cứ quân sự Mỹ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:38 13/05/2019

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy hệ thống phòng không S-300PT do Liên Xô sản xuất tại một căng cứ quân sự Mỹ đang được lan truyền trên mạng và dấy lên nhiều suy đoán, RT ngày 13/5 đưa tin.

ve-tinh-phat-hien-to-hop-ten-lua-s-300-cua-nga-tai-can-cu-quan-su-my
Ảnh vệ tinh cho thấy các bộ phận của tổ hợp tên lửa S-300 tại một căn cứ quân sự của Mỹ.

Ảnh vệ tinh cho thấy vật thể giống với hai bệ phóng 5P85PT và hệ thống điều khiển hỏa lực 30N6, những bộ phận không thể thiếu của hệ thống tên lửa đất đối không S-300PT, được đặt tại một căn cứ quân sự ở Mỹ.

Các bức ảnh đã được đăng tải lên mạng bởi một người chuyên nghiên cứu quân sự, blogger Ivan O’Gilvi. 

Được sản xuất tại Liên Xô năm 1975, các tổ hợp phòng không S-300 đầu tiên này được đưa vào sử dụng năm 1979. Trong những năm tiếp theo, chúng được chuyển đến hơn một chục quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc, Algeria, Venezuela, Iran, Việt Nam, Ukraine cũng như các đồng minh NATO của Mỹ như Bulgaria và Slovakia.

ve-tinh-phat-hien-to-hop-ten-lua-s-300-cua-nga-tai-can-cu-quan-su-my
Tổ hợp tên lửa S-300 trong một lễ duyệt binh ở Belarus.

Nhiều người cho rằng tổ hợp tên lửa S-300 ở trên đất Mỹ là do một số thành viên NATO từng sở hữu loại khí tài này.

Theo một số nguồn tin khác, Mỹ đã có ít nhất một hệ thống S-300 kể từ đầu những năm 1990 sau khi mua lại từ Belarus trong bối cảnh hỗn loạn sau sự sụp đổ của Liên Xô.

Ngoài ra, tờ New York Times từng đưa tin vào năm 1994, rằng người đứng đầu tình báo quân sự của Lầu Năm Góc đã mua "linh kiện" của S-300 trong một thỏa thuận bí mật để nghiên cứu hệ thống này dù nó không có thiết bị điện tử và radar.

Trong khi đó, một số phương tiện truyền thông Nga suy đoán quân đội Mỹ có thể đang tiến hành các cuộc thử nghiệm để chuẩn bị cho một hoạt động quân sự ở Venezuela, nơi sử dụng các tổ hợp S-300 cho hoạt động phòng không.

 

Tình hình Venezuela ngày 12/2: Quân đội đặt tên lửa S-300 vào vị trí phòng thủ

Quân đội Venezuela có thể đã đưa các hệ thống phòng không S-300 vào vị trị sẵn sàng phòng thủ trong bối cảnh bất ổn hiện nay, tờ Almasdar News đưa tin.

 

Israel tiếp tục không kích Syria, S-300 vẫn án binh bất động

Những cuộc không kích của máy bay Israel vào lãnh thổ Syria đang diễn ra với tần suất ngày một dày đặc.

 

Israel công bố ảnh vệ tinh phơi bày hệ thống S-300 Syria

Ngày 24/10/2018, công ty ảnh vệ tinh thương mại ImageSat International (iSi) của Israel công bố một chùm ảnh, được cho là trận địa chiến đấu đầu tiên của hệ thống phòng không S-300 Syria.

 

Tin khác