Vén màn bí mật về các trại chữa trị đồng tính tại Ecuador

18:30 17/11/2018

Coi đồng tính là bệnh tâm thần, những phòng khám bí mật này đưa ra những phương pháp chữa trị dã man.

ven-man-bi-mat-ve-cac-trai-chua-tri-dong-tinh-tai-ecuador
Người đồng tính bị đánh đập, cưỡng hiếp tại các "trại chuyển đổi". Ảnh minh họa

Hàng ngày hàng giờ, nhiều người đồng tính tại Ecuador vẫn đang phải chịu bạo hành cả thể xác lẫn tinh thần trong các “trại chuyển đổi”. Các nhà vận động quyền LGBT kêu gọi Tòa án đưa vấn nạn này ra ánh sáng để kết thúc hơn một thập kỉ lạm dụng.

Cayetana Salao, thuộc Taller de Comunicacion Mujer, nhóm bảo vệ quyền cho người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới (LGBT) cho biết: “Các phòng khám bí mật núp bóng dưới cái tên của những trung tâm điều trị cai nghiện rượu hay nghiện ma túy. Chúng đều không có giấy phép và đưa ra một thứ gọi là “liệu pháp chuyển đổi” nhằm thay đổi xu hướng tính dục dựa trên quan điểm đồng tính là bệnh tâm thần và cần phải được chữa trị”.

Những người đồng tính bị cha mẹ hoặc người thân đưa vào phòng khám ít nhất 3 tháng với chi phí trị liệu lên đến 1.500 USD (khoảng 35 triệu đồng). Theo 4 nạn nhân sống sót trở về từ những “địa ngục” này cho Taller de Comunicacion Mujer được biết, họ bị bạo hành thể xác và tâm lý như đánh đập, giam giữ trong nhà vệ sinh, không cho nói chuyện với nhau, xích vào giường trong nhiều ngày, bị bắt uống nước thải, bị ép phải mặc váy ngắn, trang điểm, đi giày cao gót để tập luyện cho giống một người phụ nữ "thực thụ", thậm chí là bị cưỡng hiếp nhằm thay đổi khuynh hướng tính dục.

Ane Barragan, điều phối viên của tổ chức Causana Foundation, đang vận động xóa bỏ điều trị chuyển đổi trong hơn một thập kỷ qua cho biết: “Tại Ecuador, có khoảng 200 trung tâm "chữa bệnh cho người đồng tính" vẫn đang ngang nhiên tồn tại. Không ai giám sát, kiểm tra chúng”, Barragan nói.

Năm 2012, Ecuador đã điều tra 6 trường hợp vi phạm nhân quyền đối với người LGBT tại các trại chuyển đổi nhưng không ai bị kết tội hay trừng phạt. Mọi việc rơi vào im lặng kể từ đó đến nay trong sự phẫn nộ của cộng đồng LGBT đất nước này và trên thế giới.

Carina Vance, một người đồng tính nữ là Bộ trưởng Y tế Ecuador từ năm 2012 đến 2015, cho biết bà đã chỉ đạo đột kích và đóng cửa hơn 100 phòng khám trong nhiệm kỳ. Tuy nhiên, bà tin rằng nhiều phòng khám đã nhận được thông báo trước về cuộc kiểm tra và mở cửa lại dưới cái tên khác.

“Hình thức kinh doanh này là miếng mồi hấp dẫn bởi nó đem lại một nguồn lợi kinh tế không nhỏ. Chính vì thế việc dập tắt chúng không phải là chuyện đơn giản. Giải pháp tận gốc là thay đổi nhận thức của các gia đình rằng đồng tính không phải là bệnh và không cần chữa trị”.

Tổ chức Y tế Pan American, văn phòng khu vực của WHO, cho biết trong năm 2011 rằng liệu pháp chuyển đổi là "một mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe và hạnh phúc của nạn nhân".

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã loại bỏ đồng tính khỏi danh sách bệnh tâm thần vào năm 1990 nhưng liệu pháp chuyển đổi vẫn tồn tại trên thế giới  từ Trung Quốc đến Nam Phi và Mỹ. Ecuador hợp pháp hoá quan hệ đồng tính vào năm 1997. Đến năm 1998, đây là một trong số ít các nước có luật bảo vệ người đồng tính. Đất nước này cũng cho phép kết hôn đồng giới cách đây hơn 10 năm.

Trước đó, nhiếp ảnh gia Paola Peredes đã gây chấn động dư luận với bộ ảnh "Until You Change". Những bức ảnh đã tái hiện lại cuộc sống tăm tối, khổ cực trong những trại "chữa bệnh đồng tính" tại Ecuador.

 

Thay vì dành cả thanh xuân tìm kiếm tình yêu, người đồng tính cô đơn hãy làm ngay những điều này

Thay vì ngồi than thở cô đơn, buồn bã, mải miết tìm kiếm tình yêu, người đồng tính cô đơn hoàn toàn có thể hạnh phúc nếu làm những điều sau.

 

Cặp đồng tính nam điển trai quen nhau nhờ người yêu cũ giới thiệu

Nhờ người yêu cũ giới thiệu, cặp đồng tính nam này đã quen biết, yêu nhau và có một đám cưới đẹp như cổ tích.

 

Ngôi sao nhạc pop bị tố tống tiền 50 người sau khi ‘quan hệ’ đồng tính

Sau khi quan hệ tình dục, ngôi sao nhạc pop Bulut Duman đã tống tiền bạn tình đồng tính.Tin khác