Venezuela chuyển trụ sở tập đoàn luyện kim khổng lồ sang Nga

15:52 05/03/2019

Phó Tổng thống Venezuela delsi Rodriguez cho biết sẽ chuyển trụ sở của một trong những tập đoàn luyện kim lớn của Venezuela tới Moscow, Nga

tập đoàn luyện kim Venezuela
Tổng thống Venezuela đang nói chuyện với người dân ở Caracas hồi tháng 12/2017.

Theo Interfax, trả lời phóng vấn kênh truyền hình Russia - 24 ngày 4/3, bà Rodriguez cho biết sẽ chuyển trụ sở của một tập đoàn luyện kim quy mô lớn đến Moscow.

Hiện tại đang có hai tập đoàn luyện kim lớn do chính quyền Venezuela kiểm soát là CVG (Corporación Venezuela de Guayana) và Corpoalum  (Corporación Nacional del Aluminio SA).

CVG nằm ở phía Đông Nam đất nước và hợp nhất 14 nhà sản xuất vàng, nhôm, thép, quặng sắt, bauxite, kim cương, cũng như một số nhà máy thép. 

Trong khi đó, Corpoalum là tập đoàn hàng đầu về sản xuất nhôm, trước đây trực thuộc CVG.

Động thái trên của Venezuela diễn ra trong bối cảnh tình hình Venezuela đang rất căng thẳng sau khi Chủ tịch Quốc hội nước này tự xưng tổng thống lâm thời. Mỹ ủng hộ tổng thống tự xưng và liên tục gây sức ép với chính phủ của ông Maduro.

Tháng trước, Mỹ đã áp đặt trừng phạt đối với PDVSA, hạn chế giao dịch, đóng băng 7 tỷ USD tài sản của tập đoàn. Mỹ cũng đang muốn tịch thu các nguồn dự trữ vàng của Venezuela  ở nước ngoài để chuyển cho phe đối lập.

Hôm 1/3, bà Rodriguez cho biết, văn phòng châu Âu của Tập đoàn dầu khi nhà nước Venezuela (PDVSA) đang được chuyển từ Lisbon, Bồ Đào Nha đến Moscow do nhu cầu hợp tác ngày càng tăng giữa PDVSA và hai tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga là Rosneft và Gazprom.

"Quyết định này phù hợp với kế hoạch mở rộng hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực sản xuất dầu với Rosneft và Gazprom của chúng tôi. Đây là thời điểm thích hợp nhất. Chúng tôi đang thay đổi hình thức mối quan hệ", bà Rodriguez nói.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Lavrov nhấn mạnh Venezuela là "đối tác lâu đời và đáng tin cậy" của Nga. Moscow khẳng định sự đoàn kết với người dân Venezuela và ủng hộ Tổng thống Maduro và việc bảo vệ chủ quyền và độc lập của Venezuela.

 

Ông Trump lại đãi khách đến thăm Nhà Trắng bằng đồ ăn nhanh

Hiển nhiên, có vẻ đây không phải là vì Nhà Trắng thiếu tiền tiếp đã khách bằng thực đơn "nghèo nàn", mà bởi vì ông Trump là một người chỉ thích đồ ăn nhanh.

 

Kinh tế Triều Tiên đang kiệt quệ thế nào vì các lệnh trừng phạt?

Các lệnh trừng phạt quốc tế đã đẩy kinh tế Triều Tiên đến bờ vực sụp đổ, thâm hụt thương mại với Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm sâu.

 

Trung Quốc tăng chi tiêu quốc phòng ít hơn năm 2018 vì kinh tế suy thoái?

Ngày 5/3, Trung Quốc tuyên bố tăng 7,5% chi tiêu quân sự vào năm 2019, thấp hơn so với mức tăng năm ngoái khi nước này phải đối mặt với suy thoái kinh tế, Channel News Asia đưa tin.Tin khác