Venezuela chìm trong bóng tối bởi hạn hán kéo dài

07:00 20/03/2018

Các đập thuỷ điện hoạt động dưới công suất do hạn hán kéo dài đã khiến nhiều cùng của Venezuela rơi vào cảnh thiếu điện nhiều giờ mỗi ngày.

venezuela-trong-bong-toi
Vào ngày 14/3, Lisney Albornoz đã phải cùng các thành viên trong gia đình ngồi ăn dưới ánh nến ở San Cristobal, Venezuela.

Tình trạng cắt điện thường xuyên xảy ra ở Venezuela thời gian gần đây. Nguyên nhân được cho là do các nhà máy thủy điện hoạt động dưới công suất vì thiếu nước, hạn hán kéo dài khiến mực nước trong các đập và hồ thủy điện quan trọng tại 6 bang ở phía Tây Venezuela giảm mạnh.

Trước tình thế đó, Venezuela buộc phải cắt điện và phân chia sử dụng theo từng khu vực khiến cho cuộc sống của người dân tại đây thêm muôn phần khó khăn khi màn đêm buông xuống.

venezuela-trong-bong-toi
Một y tá ở bệnh viện Padre Justo ở Rubio, Venezuela phải nhờ vào ánh đèn từ điện thoại để tìm kiếm vật dụng trong phòng phẫu thuật vì mất điện vào ngày 14/3. 

Theo thông báo của chính quyền, thành phố này sẽ cắt điện 4h/ngày bắt đầu từ ngày 15/3. Tuy nhiên, thực tế có nơi người dân phải sống trong cảnh tối tăm 14h/ngày. Bà Ligthia Marrero (50 tuổi) sống tại bang San Cristobal, than phiền rằng tủ lạnh nhà bà đã bị hỏng do việc cắt điện liên tục.

venezuela-trong-bong-toi
Bệnh nhân nằm chờ thang máy hoạt động ở hành lang Bệnh viện Trung ương San Cristobal. Cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài đã ảnh hưởng tới việc đầu tư, sửa chữa các hạng mục cơ sở hạ tầng xuống cấp ở Venezuela, trong đó có mạng lưới điện. Hiện tại, tình hình trở nên tồi tệ hơn nữa khi lượng mưa ở phía Tây nước này ngày càng giảm.
venezuela-trong-bong-toi
Phe đối lập của chính quyền bang Tachira cho biết, trong tuần qua 3 người đã thiệt mạng, trong đó có một em bé 4 tháng tuổi do họ không thể nhận được sự chăm sóc y tế trong thời gian bị cúp điện. Các loại máy móc không thể hoạt động được cho là nguyên nhân thiệt mạng của những người này. Tuy nhiên, Reuters chưa thể xác nhận tính chính xác của thông tin trên.
venezuela-trong-bong-toi
Maybelin Mendoza, nhân viên thu ngân tại một tiệm bánh ở Tachira, nói rằng cùng với tình trạng siêu lạm phát, các hoạt động kinh doanh đã bị ảnh hưởng nhiều hơn khi các điểm bán hàng bị đình trệ trong suốt quá trình điện bị cắt.
venezuela-trong-bong-toi
Các nhà chức trách Venezuela đã thừa nhận tình trạng thiếu điện sẽ kéo dài ít nhất là 2 tuần nữa, nhưng họ không trả lời khi được hỏi rằng liệu cuộc khủng hoảng này có lan sang các bang khác hay không. Bộ trưởng Năng lượng Luis Motta nói về đập Fabricio Ojeda, ở bang Merdea (miền Tây Andean), sản lượng điện có thể sản xuất được ở đây tối đa là 1.100 megawatts.
venezuela-trong-bong-toi
Hiện tại thủ đô Caracas và một số thành phố lớn khác vẫn chưa bị cắt điện. Cách đây 2 năm, chính phủ Venezuela cũng từng phải cắt điện luân phiên trong vòng 5 tháng do hạn hán tại đập Guri, đập thủy điện lớn nhất nước này. Trong ảnh, Juana Guerrero phải dùng một ngọn nến để soi sáng bàn ăn mặc dù khi đó đang là buổi trưa.
venezuela-trong-bong-toi
Theo Giám đốc điều hành điện Miguel Lara, do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế, Venezuela đã giảm tiêu thụ điện toàn quốc xuống mức 14.000 megawatts trong giờ cao điểm. Hai năm trước đây, con số này là 16.000 megawatts.
 

Lưới điện Hà Tĩnh, Quảng Bình bị ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nhiều nơi mất điện

Theo thông tin từ EVN, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền hôm qua 10/10, lưới điện các tỉnh miền Trung gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị đã bị ảnh hưởng.Tin khác