Thứ sáu, 06/01/2023, 06:53 AM
  • Click để copy

Venezuela: Xuất khẩu dầu nặng của Chevron gặp khó

Vận chuyển dầu qua kênh đào đang làm chậm nỗ lực của Chevron trong việc bốc dỡ các tàu chở dầu tại một trong bốn liên doanh của họ ở Venezuela và đưa dầu thô nặng đến Mỹ.

5x2gclsjubptvh7svdd4zelyz420230105151103

Hồi tháng 11 vừa qua, Washington đã cho phép Chevron của Mỹ tại Venezuela khôi phục sản lượng bị mất và bắt đầu xuất khẩu dầu như một cách để khuyến khích các cuộc đàm phán giữa Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro và phe đối lập.

Tuy nhiên, kế hoạch vận chuyển dầu nặng một cách nhanh chóng từ kho dự trữ tại liên doanh giữa Petroboscan với công ty nhà nước PDVSA đang phải đối mặt với sự chậm trễ do thiếu hoạt động nạo vét tại kênh đào nối với Hồ Maracaibo, người dân địa phương cho biết.

Việc nạo vét là công việc cần thiết để làm sạch đáy các khu vực bằng cách xúc bùn, cỏ dại và rác rưởi để tàu thuyền có thể đi qua. Vùng nước nông trong kênh đã khiến một tàu chở kim loại phế liệu không liên quan đến Chevron bị mắc cạn vào tháng 12. Kể từ đó, Petroboscan đã hướng dẫn các tàu hạn chế mớn nước sau khi bốc hàng tại cảng dầu Bajo Grande.

Kênh của hồ Maracaibo ở phía tây bắc của đất nước phù hợp để tải các tàu chở dầu với mớn nước chỉ lên tới 9,8 m, một người dân cho biết. Điều đó có nghĩa là khoảng 250.000 thùng dầu thô nặng của Boscan có thể di chuyển cùng lúc qua kênh nối Bajo Grande với Biển Caribe.

Một số dấu hiệu cho thấy, Chevron mong muốn mở rộng hoạt động một cách nhanh chóng, Ông lớn dầu khí Mỹ đã bắt đầu quảng cáo cho các nhà quản lý hợp đồng và người lập lịch trình vận chuyển hàng hóa của Venezuela. Ngoài ra, Chevron cũng đang tiến hành tuyển dụng để tái cấu trúc các hoạt động bị dừng trong thời gian dài, đặc biệt là cho các bộ phận tiếp thị và thương mại, bộ phận sẽ xử lý việc xuất khẩu dầu cho các nhà máy lọc dầu của chính Chevron ở Mỹ và các nhà máy khác.

Chevron chuẩn bị khôi phục hoạt động tại các liên doanh của mình ở Venezuela vào năm ngoái, trong khi gửi yêu cầu cấp phép tới Bộ Tài chính Mỹ, sau một thỏa thuận với PDVSA. Công ty muốn tập hợp một nhóm thương mại để tiếp thị dầu từ Venezuela và mở rộng vai trò của mình trong bốn dự án.

Vùng nước lạnh nhất thế giới đang ấm lên

Vùng nước lạnh nhất thế giới đang ấm lên

01/07/2023 16:49

Đại dương đã và đang hấp thụ phần lớn nhiệt lượng tỏa ra bởi hiện tượng trái đất nóng lên. Ngay cả khối nước biển sâu ở Nam Cực cũng đang ấm lên và co lại, có thể gây hậu quả lớn cho khí hậu và hệ sinh thái đại dương sâu.

Bốn điểm nhấn của tình trạng năng lượng toàn cầu

Bốn điểm nhấn của tình trạng năng lượng toàn cầu

30/06/2023 13:31

Viện Năng lượng (EI) có trụ sở tại Anh đã thay ông lớn dầu khí BP công bố Đánh giá thống kê năng lượng thế giới, một báo cáo thường niên được xuất bản trong gần 7 thập kỷ qua, với 4 điểm nhấn trong ấn bản năm 2023.

Châu Á: Thách thức về chuyển đổi năng lượng trong bối cảnh nắng nóng khắc nghiệt

Châu Á: Thách thức về chuyển đổi năng lượng trong bối cảnh nắng nóng khắc nghiệt

27/06/2023 14:40

Tình trạng nắng nóng kỷ lục hoành hành nhiều nước châu Á đang đặt ra thử thách cho khả năng cung cấp và chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo.

IMF đã kêu gọi được 100 tỷ USD cho quỹ khí hậu và nghèo đói

IMF đã kêu gọi được 100 tỷ USD cho quỹ khí hậu và nghèo đói

24/06/2023 07:18

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva thông báo các quốc gia giàu đã đạt được mục tiêu phân bổ lại 100 tỷ USD trong các quỹ của tổ chức này để ứng phó với biến đổi khí hậu và tình trạng nghèo đói tại các nước đang phát triển.

Khi nào nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ đạt đỉnh?

Khi nào nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ đạt đỉnh?

18/06/2023 07:48

Theo báo cáo thường niên mới nhất của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) về dầu mỏ, tốc độ tăng trưởng tiêu thụ dầu mỏ trên toàn thế giới có thể sẽ giảm mạnh trong 5 năm tới, "chứng tỏ nhu cầu đang đạt đỉnh".

Luật về năng lượng tái tạo của châu Âu có gì mới?

Luật về năng lượng tái tạo của châu Âu có gì mới?

16/06/2023 07:29

Theo những nguồn tin ngoại giao, các nước EU dự kiến sẽ thông qua luật về những mục tiêu năng lượng tái tạo mới vào hôm 14/6. Hiện họ đang xem xét một vài lựa chọn còn lại, trong đó có miễn trừ đối với một số nhà máy amoniac, nhằm thuyết phục những quốc gia vẫn còn hoài nghi về phiên bản cuối cùng của luật.

Phó thủ tướng Nga: Nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng trong năm nay

Phó thủ tướng Nga: Nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng trong năm nay

10/06/2023 05:43

Ngày 8 tháng 6, Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết trong một bài báo viết cho tạp chí Chính sách Năng lượng, rằng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng trong năm nay và Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương sẽ là động lực tăng trưởng chính.

Vì sao OPEC+ cắt giảm sản lượng dầu?

Vì sao OPEC+ cắt giảm sản lượng dầu?

02/06/2023 07:14

OPEC và các đồng minh, bao gồm cả Nga, sẽ họp mặt tại Vienna vào ngày 4/6 để quyết định chính sách sản lượng của họ.

Big Oil đang quay lưng với thỏa thuận khí hậu?

Big Oil đang quay lưng với thỏa thuận khí hậu?

02/06/2023 07:14

Các Big Oil đang đứng trước sức ép giữa thực tế tăng trưởng nhu cầu dầu, khí đốt và trách nhiệm thực hiện các mục tiêu phát thải nghiêm ngặt theo thỏa thuận khí hậu Paris và sự phản đối quyết liệt của các nhà hoạt động môi trường.