Ví da, lì xì in ảnh tiền đồng có thể xử phạt đến 80 triệu đồng

06:29 24/01/2019

Những phong bao lì xì in hình tờ tiền các mệnh giá 500.000 đồng, 200.000 đồng... được nhiều người tìm mua bởi sự lạ mắt. Tuy nhiên nhiều người không biết họ đang vi phạm quy định của Nhà nước.

vi-da-li-xi-in-anh-tien-dong-co-the-xu-phat-den-80-trieu-dong
Việc sao, chụp tiền Việt Nam với bất kỳ hình thức, mục đích nào không có sự chấp nhận của Ngân hàng Nhà nước là hành vi bị nghiêm cấm. Ảnh Vietnamnet

Bên cạnh những kiểu bao lì xì truyền thống cho Tết, năm nay trên thị trường còn bất ngờ xuất hiện mẫu bao lì xì in ảnh tiền Đồng của Việt Nam giá 500.000 đồng, 200.000 đồng hay 100.000 đồng,... hay in hình các tờ tiền nước ngoài như 1, 2, 100 USD, 500 Euro…

Theo thông tin trên Báo Lao Động, một cơ sở chuyên in bao lì xì ở TP HCM từng in lì xì có hình ảnh tờ tiền 500.000 đồng, 200.000 đồng thì được biết sau khi bao lì xì có hình ảnh các loại tiền VNĐ xuất hiện trên thị trường, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra, nghiêm cấm in ấn bao lì xì này.

Tuy nhiên, một số đầu mối chuyên bán sỉ bao lì xì cho hay sản phẩm bao lì xì có in hình các mệnh giá tiền Việt Nam vẫn còn, khách mua bao nhiêu cũng có, giá cả tùy theo số lượng đặt.

Cụ thể, người mua trên 500 bao có giá là 450.000 đồng (900 đồng/bao), mua trên 1.000 bao giá giảm chỉ còn 800.000 đồng (800 đồng/bao),...

Theo quảng cáo của người bán, mẫu bao lì xì này có kích thước 7,3x16,5cm nên có thể bỏ vừa các tờ tiền mệnh giá từ nhỏ nhất tới mệnh giá lớn nhất. Điểm đáng chú ý và có lẽ hút khách của loại bao lì xì này có lẽ dó thiết kế hai mặt của bao lì xì giống hệt với những tờ tiền thật.

Lượng khách tìm mua mẫu lì xì này theo các đầu mối cho biết, khá phong phú nhưng chủ yếu là ở độ tuổi trẻ.

vi-da-li-xi-in-anh-tien-dong-co-the-xu-phat-den-80-trieu-dong
Hình ảnh chiếc ví da được in hình đồng tiền. Ảnh minh họa

Không chỉ có lì xì, gần đây, một số cá nhân kinh doanh online, bán rong tuyến đường giới thiệu hình ảnh những chiếc ví tiền có in các loại tiền mệnh giá khác nhau với đủ màu sắc rực rỡ nhằm đánh vào tâm lý người tiêu dùng...

Với cụm từ “ví tiền in hình tiền” được tìm qua google cư dân mạng dễ dàng tìm thấy các trang fanpage, website, các trang cá nhân quảng cáo, rao vặt loại ví này với những tít khá độc đáo như: “ví da may mắn cực độc đáo”; “ví tiền tệ các nước độc đáo”; “ví in hình tiền thiết kế trang nhã, đẹp mắt, giá rẻ”; “Giảm giá sốc ví in hình tiền, nhanh tay kẻo hết”…

Mặc dù mua bán rầm rộ và công khai như vậy nhưng thực tế nhiều người không biết họ đang vi phạm quy định của Nhà nước. Bởi theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ từ năm 2003, hành vi sao chụp tiền của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước là hành vi bị nghiêm cấm và coi là trái luật. Các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định này tùy theo mức độ sẽ bị xem xét xử lý.

Điều 31 của Nghị định 96/2014 của Chính phủ về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng quy định, hành vi in hình ảnh tờ tiền Việt Nam trên bao lì xì bị nghiêm cấm và có thể bị xử phạt 40-80 triệu đồng.

Còn theo quy định tại Điều 23 Luật Ngân hàng Nhà nước số 46/2010/QH12 và Điều 3 Quyết định số 130/2003/QĐ-TTg, việc sao, chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp nhận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là hành vi bị nghiêm.

Ngân hàng Nhà nước vừa ký công văn gửi Bộ Công an, Bộ Công Thương và Bộ Thông tin Truyền thông đề nghị phối hợp xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến việc xâm phạm hình ảnh đồng tiền Việt Nam.

Riêng địa bàn TP HCM, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cũng có công văn gửi UBND đề nghị cơ quan này chỉ đạo các các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra và xử lý những trường hợp vi phạm.

 

Gần Tết giá cam, bưởi da xanh tăng vọt

Những ngày giáp tết này, giá cam các vườn đồi Vũ Quang (Hà Tĩnh) tăng mạnh, trong khi đó giá bưởi da xanh tăng 70.000 đồng/quả.

 

Hoa hồng xanh 'khuấy đảo' thị trường Tết Nguyên Đán 2019

Loài hoa hồng xanh kỳ lạ này mang tên Jane Green, có xuất xứ tại Pháp - đất nước được mệnh danh là xứ sở của các loài hoa đẹp.

 

Thị trường mứt Tết sôi động

Ngay từ lúc này thị trường mứt Tết trở nên sôi động với nhiều sản phẩm mứt khác nhau với giá đa dạng được bày bán từ siêu thị, chợ truyền thống đến bán online.Tin khác