Dòng tweet của ông Trump thổi bay 1.360 tỷ USD vốn hóa toàn cầu

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:33 10/05/2019

Bloomberg cho hay, dòng tweet 102 từ của Tổng thống Donald Trump đã "thổi bay" 1.360 tỷ USD trên các thị trường chứng khoán toàn cầu trong tuần này.

vi-dong-tweet-cua-ong-trump-1360-ty-usd-von-hoa-toan-cau-boc-hoi
Dòng tweet thổi bay 1.360 tỷ USD vốn hóa toàn cầu của ông Trump. Ảnh chụp màn hình.

Hãng tin Bloomerg cho hay, những dòng đăng tải trên Twitter gồm 102 chữ của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm đầu tuần đã khiến các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới chao đảo, làm "bốc hơi" tổng cộng 1.360 tỷ USD tỷ đô vốn hóa thị trường.

Tính trung bình, mỗi chữ trong dòng tweet của ông Trump gây thiệt hại khoảng 13 tỷ USD vốn hóa trên thị trường chứng khoán.

Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter rằng ông sẽ áp mức thuế 10-25% lên khối lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD kể từ ngày 10/5/2019.

Thị trường cổ phiếu trên khắp thế giới đã chuyển sắc đỏ vì dòng tweet đe dọa nâng thuế với hàng hóa Trung Quốc của ông Trump. Không chỉ khiến thị trường giảm sốc, dòng tweet còn mang sự "hoảng sợ". Chỉ số CBOE Volatility Index (VIX) - đo lường sự hoảng sợ - đã tăng 50%, vượt ngưỡng 20 lần đầu tiên kể từ tháng 1/2019.

Những rủi ro xoay quanh mối quan hệ thương mại Mỹ - Trung, vốn đã dịu đi trong tâm trí của nhà đầu tư cho tới cuối tuần trước, giờ đang trở lại.

Diễn biến của thị trường giờ sẽ phụ thuộc vào những gì diễn ra vào ngày 9-10/5/2019, khi các nhà đàm phán cấp cao của hai nước gặp nhau tại Washington.
 
Trong một diễn biến khác, Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 9/5 cho biết, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với Trung Quốc đã giảm 16.2% xuống còn 20.7 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ 3/2014.hâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với Trung Quốc đã giảm 16.2% xuống còn 20.7 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ 3/2014.

Tính tới tháng 3/2019, thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc, một trong những tiêu điểm của chương trình nghị sự “Nước Mỹ trên hết” của Nhà Trắng đã xuống tới mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Đây có thể sẽ là cơ sở để Tổng thống Donald Trump tiếp tục leo thang cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. 

 

Trung Quốc lên tiếng thận trọng về việc Mỹ tăng thuế

Trung Quốc cho biết sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc phản ứng lại bất kì động thái leo thang cuộc chiến thương mại nào của Mỹ. Đây là lần đầu tiên nước này lên tiếng về việc ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế 25% với 200 tỷ Usd hàng Trung Quốc.

 

Ngay trước đàm phán, ông Trump ra lệnh áp thuế Trung Quốc, kỳ vọng thu tiền để 'lấp đầy ngân khố Mỹ'

Tổng thống Donald Trump cho biết ông hạnh phúc khi mức thuế mới sẽ được áp dụng với hàng hóa Trung Quốc trong thời gian tới và số tiền thu được sẽ lấp đầy ngân khố Mỹ.

 

 

Tin khác