Vi phạm quảng cáo Công ty CP Phát triển thảo dược Việt Nam bị 'tước bỏ' giải thưởng

13:45 09/07/2018

Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam quyết định thu hồi danh hiệu "Huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng" của Công ty CP Phát triển thảo dược Việt Nam.

phat-cong-ty-cp-phat-trien-thao-duoc-viet-nam-100-trieu-dong-vi-thoi-phong-hamomax-nhu-thuoc-chua-benh
Liên tục vi phạm nhưng Công ty Cổ phần phát triển thảo dược Việt Nam lại đạt giải sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng. Ông Nguyễn Văn Nam giám đốc Công ty Cổ phần phát triển thảo dược Việt Nam nhận giải thưởng hồi  tháng 2/2018.

Thực phẩm chức năng (TPCN) dường như đang bị thả nổi, nhiều hàng giả, hàng kém chất lượng được quảng cáo thái quá về tính năng sản phẩm trong khi quản lý khá lỏng lẻo.

Bên cạnh đó là tình trạng "thổi phồng", "thần thánh hóa" tác dụng khi quảng cáo TPCN khiến người tiêu dùng tin tưởng TPCN có tác dụng chữa bệnh vì thế thay vì đi khám, điều trị bệnh theo phác đồ của bác sĩ nhiều người bệnh mua sử dụng TPCN.

Cuối cùng "tiền mất tật mang" bệnh không khỏi và số tiền bỏ ra mua TPCN quá lớn. Đó là chưa kể nếu không cẩn thận người dân mua phải TPCN giả, không đảm bảo chất lượng.

Điển hình cho sai phạm trong quảng cáo TPCN thời gian qua là việc Công ty Cổ phần phát triển thảo dược Việt Nam "thổi phồng" sản phẩm bảo vệ sức khỏe Hamomax như thuốc chữa bệnh.

Cụ thể, trên website http://hamomax.vn Công ty Cổ phần phát triển thảo dược Việt Nam (địa chỉ tại số A13, Nơ 4 Khu đô thị mới Định Công, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội) tung hô sản phẩm Hamomax có công dụng: Hỗ trợ hạ mỡ máu, giảm mỡ trong gan, hỗ trợ hạ huyết áp; Hỗ trợ tăng tính bền thành mạch máu, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, cao huyết áp, tai biến mạch máu não do mỡ máu cao.

di-nguoc-chieu-quy-dinh-cong-ty-cp-phat-trien-thao-duoc-viet-nam-bi-tuyt-coi
Công ty CP phát triển thảo dược Việt Nam bị phạt 100 triệu đồng vì quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hamomax gây hiểu lầm như thuốc chữa bệnh. Ảnh minh họa. 

Không những vậy, Công ty Cổ phần phát triển thảo dược Việt Nam  còn tự ý quảng cáo sản phẩm Hamomax trên website http://hamomax.vn sử dụng hình ảnh, uy tín, thư tín của đơn vị, cơ sở y tế, nhân viên y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân.

Trước vi phạm này Cục An toàn thực phẩm vừa ra quyết định xử phạt Công ty Cổ phần phát triển thảo dược Việt Nam 100 triệu đồng và yêu cầu Công ty Cổ phần phát triển thảo dược Việt Nam gỡ bỏ những nội dung quảng cáo trái phép.

Đáng nói đây không phải lần đầu tiên Công ty Cổ phần phát triển thảo dược Việt Nam bị xử phạt vì vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng. Trước đó ngày 31/10/2017 Cục An toàn thực phẩm đã ban hành Quyết định số 864/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 85 triệu đồng cho lỗi vi phạm tương tự.

Đáng nói dù liên tục vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng nhưng Công ty cổ phần Phát triển thảo dược Việt Nam lại được trao giải thưởng vàng về bảo vệ sức khỏe.

phat-cong-ty-cp-phat-trien-thao-duoc-viet-nam-100-trieu-dong-vi-thoi-phong-hamomax-nhu-thuoc-chua-benh
Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam lại trao giải cho một doanh nghiệp không tuân thủ pháp luật?

Theo đó vào tháng 2/2018 Công ty Cổ phần phát triển Thảo Dược Việt Nam đã vinh dự nhận cúp Vàng tại Lễ trao giải “Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam tổ chức và trao tặng.

Việc một doanh nghiệp liên tục vi phạm về quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, không tuân thủ luật pháp tại sao vẫn nhận giải thưởng “Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng”?

Phải chăng Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam trao giải mà không cần biết doanh nghiệp đó hoạt động ra sao, tuân thủ quy định pháp luật hay không?

Để tìm hiểu rõ về vấn đề này sáng 9/7, PV đã có cuộc trao đổi trực tiếp với PGS - TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y Tế, và hiện là Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam.

thu-hoi-danh-hieu-huy-chuong-vang-vi-suc-khoe-cong-dong-cua-cong-ty-cp-phat-trien-thao-duoc-viet-nam
PGS.TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, Bộ Y Tế, và hiện là Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam.

Qua trao đổi PGS - TS Trần Đáng cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh từ báo phía Hiệp hội đã cho người vào cuộc xác minh sự việc có đúng hay không.

"Qua kiểm tra thì đúng như vậy và phía doanh nghiệp cũng đã thừa nhận, ngay sau đó bên phía Hiệp hội đã cho thu hồi danh hiệu Huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng của Công ty CP Phát triển thảo dược Việt Nam và không công nhận giải thưởng đó", PGS - TS Trần Đáng nói.

thu-hoi-danh-hieu-huy-chuong-vang-vi-suc-khoe-cong-dong-cua-cong-ty-cp-phat-trien-thao-duoc-viet-nam
Quyết định thu hồi danh hiệu Huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng của Công ty CP Phát triển thảo dược Việt Nam.

Cũng theo PGS - TS Trần Đáng, trong quy chế xét thưởng của Hiệp hội đã nêu rõ việc xét thưởng đối với một doanh nghiệp đó là “Công khai minh bạch, dân chủ về xét thưởng, hội đồng xét thưởng xem xét trả lời tố cáo, quyết định đình chỉ, hủy bỏ hiệu lực hoặc thu hồi quyết định tặng thưởng trong trường hợp tổ chức cá nhân vi phạm các quy định của quy chế xét thưởng và quy định khác của nhà nước”.

"Về việc không phát hiện Công ty CP Phát triển thảo dược Việt Nam đã bị xử phạt tới hai lần, một phần cũng là do lỗi của Hiệp hội chưa phát hiện ra. Trước đó, về phía Cty này cũng đã không kê khai những sai phạm bị xử phạt lần đầu với cục thực phẩm. Đến lần hai Cty này mới công khai việc xử phạt trên website. Chính vì vậy, việc trao giải cũng là do không biết", PGS - TS Trần Đáng nhấn mạnh.

 

Doanh nghiệp vi phạm tại dự án cống hóa mương Phan Kế Bính kiện Chủ tịch quận Ba Đình

Liên quan đến những sai phạm tại dự án cống hoá mương Phan Kế Bính, mới đây Công ty Cổ phần Đa quốc gia đã đệ đơn khởi kiện các quyết định Hành chính của Chủ tịch UBND quận Ba Đình.

 

6 tháng đầu năm 2018 cả nước có 52.803 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động

Theo Tổng cục thống kê, trong 6 tháng đầu năm cả nước có 52.803 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, tăng 39,3% so với cùng kỳ năm trước.

 

Hàng loạt bài viết 'vạch mặt' Deaura biến mất bí ẩn trên Google: Nghi 'chiêu bẩn' của doanh nghiệp khi bị 'bóc mẽ'

Một loạt bài viết phản ánh việc kinh doanh "mờ ám" của Công ty TNHH Deaura nay đổi tên thành Venesa trên nhiều tờ báo, trang mạng đã biến mất khỏi công cụ tìm kiếm Google.Tin khác