Vi phạm quảng cáo TPCN Kvoi men: Dược phẩm Quốc tế Medicom bị phạt 100 triệu đồng

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:17 14/06/2019

Dược phẩm Quốc tế Medicom sử dụng hình ảnh của nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kvoi men và Đào thi.

vi-pham-quang-cao-tpcn-kvoi-men-duoc-pham-quoc-te-medicom-bi-phat-100-trieu-dong
Dược phẩm Quốc tế Medicom sử dụng hình ảnh của nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kvoi men và Đào thi. Ảnh minh họa

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) quyết định xử phạt Công ty TNHH Dược phẩm Quốc tế Medicom (tầng 4, tòa nhà Vimeco Lô E9 đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) số tiền 100 triệu đồng do vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng.

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm phát hiện Công ty TNHH Dược phẩm Quốc tế Medicom có hai vi phạm lớn. Thứ nhất, Quảng cáo thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kvoi men và Đào thi trên các website http://Kvoimen.com và http://daothi.com dưới dạng liệt kê công dụng của từng thành phần sản phẩm.

Hành vi thứ hai: Sử dụng hình ảnh của nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kvoi men và Đào thi trên các website http://Kvoimen.com và http://daothi.com.

Theo Nghị định số 181/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo, trong đó đề cập nhiều đến vấn đề xung quanh quảng cáo liên quan đến y tế.

Cụ thể, Nghị định quy định rõ các cá nhân, tổ chức không được quảng cáo mỹ phẩm, thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm là thuốc.

Khi quảng cáo sản phẩm này cần có đầy đủ các nội dung: tên thực phẩm; tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường; tác dụng chính và các tác dụng phụ (nếu có). Đặc biệt, khi quảng cáo phải kèm theo khuyến cáo “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.

Đối với các sản phẩm thuốc, Nghị định quy định cấm sử dụng hình ảnh người bệnh; sơ đồ tác dụng của thuốc mà chưa được nghiên cứu, đánh giá; hình ảnh, tên của thầy thuốc để giới thiệu thuốc...

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa ban hành Thông tư số 08/2013/TT-BYT hướng dẫn về quảng cáo thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế căn cứ theo Luật An toàn thực phẩm.

Theo đó, 7 hành vi bị cấm trong hoạt động quảng cáo thực phẩm gồm: Quảng cáo thực phẩm khi chưa có giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan y tế có thẩm quyền cấp. Quảng cáo thực phẩm là hàng giả, hàng kém chất lượng. Quảng cáo thực phẩm có tác dụng như thuốc chữa bệnh. Quảng cáo thực phẩm không phù hợp với nội dung đã công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp với quy định về ATTP hoặc quảng cáo quá tác dụng của thực phẩm. Quảng cáo thực phẩm dưới hình thức bằng các bài viết của bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế có nội dung mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh.

Thông tư cũng cấm sử dụng hình ảnh, uy tín, thư tín của các đơn vị y tế, nhân viên y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm và các hành vi cấm khác đã được pháp luật về quảng cáo quy định. Các loại TPCN; thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng; nước khoáng thiên nhiên; nước uống đóng chai; phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; dụng cụ vật liệu bao gói chứa đựng thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm bắt buộc phải đăng ký nội dung khi quảng cáo.

Đối với nội dung quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng, tờ rơi, poster, áp phích, phải bảo đảm đúng tác dụng của sản phẩm đã công bố; ngoài các nội dung đã công bố, nếu có nội dung khác thì phải có tài liệu khoa học chứng minh và phải bảo đảm chính xác trung thực về tên sản phẩm; xuất xứ hàng hóa, tên địa chỉ nhà sản xuất, nhà nhập khẩu; tác dụng của sản phẩm (nếu có); các cảnh báo khi sử dụng sản phẩm (nếu có); hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản (đối với các sản phẩm có cách sử dụng, cách bảo quản đặc biệt)...

 

Xử lý mạnh tay quảng cáo thực phẩm chức năng trên mạng xã hội

PGS.TS Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, năm 2019 cơ quan này sẽ tập trung xử lý vấn đề quảng cáo thực phẩm chức năng.

 

Siết chặt thực phẩm chức năng bán theo phương thức đa cấp

Bộ Công Thương tăng cường phối hợp với Bộ Y tế trong quản lý bán sản phẩm thực phẩm chức năng thông qua phương thức bán hàng đa cấp.

Tin khác