Vi phạm xây dựng: Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà 'hứa làm hết mình'

20:34 30/10/2018

Trước chất vấn của ĐBQH về vấn đề vi phạm xây dựng, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà: "Tôi không dám hứa và không dám cam kết lộ trình thời điểm chấm dứt cam kết vi phạm. Tôi hứa sẽ nỗ lực hết sức mình".

vi-pham-xay-dung-bo-truong-xay-dung-pham-hong-ha-hua-lam-het-minh
Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà.

Chiều nay 30/10, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn thành viên Chính phủ. Liên quan đến vấn đề trật tự xây dựng, Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) đề cập tình trạng các công trình xây dựng sai phép, không phép đang thách thức sự kiên nhẫn của cử tri.

Ông Hồng chất vấn Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà: “Bộ trưởng có cam kết với Quốc hội sẽ không để xảy ra các vi phạm nêu trên không, và làm gì giải quyết dứt điểm vi phạm của các chung cư như hiện nay?”.

Bộ trưởng xây dựng Phạm Hồng Hà cho hay, trong những năm qua, hoạt động xây dựng đi vào nề nếp, số vụ vi phạm giảm dần. Tính bình quân 3 năm 2016-2018, số vụ vi phạm hoạt động xây dựng giảm trung bình 13,2%.

Tuy nhiên, tình trạng vi phạm còn khá phổ biến, diễn biến phức tạp, chưa được phát hiện kịp thời, hoặc phát hiện nhưng chưa được xử lý dứt điểm, nghiêm minh. 9 tháng qua có 10.881 công trình vi phạm, không phép là 3.060, sai phép 5.481, các vi phạm khác là 2.840. Dù đã giảm 2-3% so với 2017, nhưng số lượng còn nhiều và diễn biến phức tạp.

Một số nguyên nhân chính là còn thiếu một số quy định pháp luật, hoặc pháp luật đã có nhưng chưa rõ. Ý thức chấp hành pháp luật của một số chủ thể, các nhà đầu tư, nhà thầu, bộ phận nhân dân, thậm chí cả cơ quan Nhà nước còn chưa tốt. Công tác kiểm tra phát hiện sớm, xử lý chưa dứt điểm, nghiêm minh. Việc cưỡng chế, phá dỡ khôi phục nguyên trạng tại một số công trình là phức tạp và kéo dài.

Giải pháp trong thời gian tới, trước hết là tiếp tục hoàn thiện các quy định pháp luật về hoạt động xây dựng và quy định về xử phạt hành chính. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước, xử lý vi phạm, tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý sau sai phạm.

Việc chấm dứt vi phạm, theo quy định pháp luật việc quản lý hoạt động xây dựng, xử phạt thuộc trách nhiệm các cấp, các ngành, chính quyền địa phương, không chỉ riêng Bộ Xây dựng.Về phần Bộ Xây dựng, tôi với tư cách Bộ trưởng hứa làm hết mình, tập trung cao độ hoàn thiện thể chế, sửa đổi hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn, cùng các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra.

Nguyên nhân được Bộ trưởng Phạm Hồng Hà chỉ ra là do còn thiếu một số quy định của pháp luật, một số quy định đã có nhưng chưa đủ rõ dẫn tới các sai phạm. Thứ hai là do ý thức chấp hành pháp luật về trật tự xây dựng của một số chủ thể như các nhà thầu, các chủ đầu tư và một bộ phận nhân dân chưa tốt.

Thứ ba, do công tác kiểm tra, phát hiện sớm vi phạm chưa tốt, việc xử lý chưa nghiêm minh, dứt điểm, công tác cưỡng chế, phá dỡ trả lại nguyên trạng ban đầu còn kéo dài.

“Tôi không dám hứa và không dám cam kết về lộ trình cũng như thời điểm có thể chấm dứt hoạt động vi phạm trong xây dựng, nhưng tôi hứa nỗ lực hết sức để cùng các bộ, các địa phương giải quyết tình trạng này" - Bộ trưởng xây dựng nói.Tin khác