Vi rút Ebola vừa bị WHO ban bố ‘tình trạng khẩn cấp toàn cầu’ đáng sợ thế nào?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:46 19/07/2019

Bệnh nhân nhiễm vi rút Ebola sẽ tử vong khi máu liên tục chảy ra từ mũi, mắt, tai, miệng và bất cứ vết hở nào trên cơ thể.

Một bệnh nhân nhiễm vi rút Ebola đang được hai nhân viên y tế chăm sóc.
Một bệnh nhân nhiễm vi rút Ebola đang được hai nhân viên y tế chăm sóc.

Ngày 17/7, WHO tuyên bố dịch vi rút Ebola là ‘tình trạng khẩn cấp sức khỏe toàn cầu’ sau khi vi rút này đã lây nhiễm hơn 2.500 người và giết chết gần 1.700 người ở Congo trong một năm qua.

Vi rút Ebola lây truyền từ động vật sang người khi tiếp xúc với máu, chất tiết của động vật bị nhiễm. Loại vi rút này cũng có thể lây truyền từ người sang người do tiếp xúc trực tiếp với máu, các chất tiết của cơ thể (phân, nước tiểu, nước bọt, tinh dịch) của người mắc bệnh.

Thậm chí, việc tiếp xúc với các chất tiết của người nhiễm vi rút thông qua quần áo, ga trải giường hay kim tiêm cũng có thể truyền bệnh.

Một khi đã xâm nhập được vào cơ thể, vi rút Ebola sẽ tấn công mọi cơ quan và tế bào của cơ thể, ngoại trừ xương và cơ xương.

Các nhà khoa học của Trường đại học Y Pennsylvania cho biết, vi rút Ebola đẩy lùi hệ miễn dịch của cơ thể bằng cách vô hiệu hóa tetherin, loại protein có chức năng ngăn chặn sự lây lan của virus từ tế bào này sang tế bào khác.

Chúng lấy tế bào làm nơi sản xuất một lượng lớn virion (hạt virus). Những virion này sau đó sẽ được phóng ra để nhiễm vào các tế bào khác và lan rộng ra khắp cơ thể.

Vi rút Ebola hình thành các cục máu đông nhỏ trong máu của bệnh nhân. Khi số cục máu ngày càng nhiều lên, dòng chảy của máu chậm lại. Các cục máu đông bị tắc vào các mạch máu sẽ khiến da bệnh nhân xuất hiện các đốm đỏ.

Các cục máu này ngày càng to thì bệnh tình của bệnh nhân sẽ ngày càng nặng. Dòng máu trên khắp cơ thể bị ứ tắc.

Vào giai đoạn cuối, bệnh nhân sẽ bị chảy máu từ miệng, mắt, tai, mũi và những vết hở trên da. Bệnh nhân sẽ chết do mất quá nhiều máu, suy thận, hoặc bị sốc.

 

MERS là gì và dịch bệnh này nguy hiểm như thế nào?

MERS là gì? MERS-CoV là một dịch bệnh nguy hiểm chết người mới xuất hiện với tên gọi là Hội chứng Hô hấp Trung Đông.

 

Ebola là bệnh gì?

Ebola là một loại bệnh do virut ebola gây ra, bệnh này khá mới mẻ ở nước ta nhưng ở khu vực Châu Phi nó là căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao.

 

Vi rút Ebola quay lại Anh

Vi rút Ebola quay lại Anh, một trường hợp báo động đó là nữ y tá Scotland đã bị nhiễm vi rút 10 tháng trước hiện đang bị sốt trở lại và vô cùng nguy kịch. Vi rút Ebola quay lại Anh, sự...

 

Tin khác