Vi rút ‘kiểu đậu mùa’ mới có hy vọng tiêu diệt mọi loại ung thư

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:00 09/11/2019

Công ty công nghệ sinh học Imugene của Australia đã thiết kế một loại vi rút mới dựa trên vi rút đậu mùa có khả năng tiêu diệt mọi loại ung thư. Hiện tại, loại vi rút này đã sẵn sàng thử nghiệm trên người.

Giáo sư Yuman Fong, người đã chế tạo ra một loại virus dựa trên bệnh đậu mùa có thể tiêu diệt ung thư.
Giáo sư Yuman Fong, người đã chế tạo ra một loại virus dựa trên bệnh đậu mùa có thể tiêu diệt ung thư.

Loại vi rút mới dựa trên vi rút đậu mùa mà các nhà khoa học vừa tạo ra có khả năng tiêu diệt mọi loại tế bào ung thư trên đĩa petrie. Phương pháp điều trị mới do chuyên gia ung thư Mỹ, Giáo sư Yuman Fong, thiết kế và do công ty công nghệ sinh học Imugene của Australia phát triển.

Phương pháp điều trị có tên CF33 này có thể thu nhỏ khối u ung thư ở chuột và hy vọng nó sẽ được thử nghiệm trên các động vật vú và các bệnh nhân ung thư vào đầu năm tới.

Tờ News ngày 8/11 cho biết, giáo sư Fong sắp tới Australia để gặp gỡ các đại diện của Imugene và lên kế hoạch cho các thử nghiệm lâm sàng.

Nghiên cứu sẽ được tổ chức tại Australia và các bệnh nhân mắc ung thư vú, ung thư phổi, ung thư bàng quang, dạ dày và ruột từ các quốc gia khác sẽ tham gia thử nghiệm.

Chỉ vì việc điều trị có hiệu quả ở chuột không có nghĩa là nó sẽ thành công ở người. Các thử nghiệm ở người giai đoạn đầu được gọi là “thung lũng của cái chết” cho nhiều đột phá y học.

Tuy nhiên, Giáo sư Fong hy vọng vì một loạt các loại vi rút diệt ung thư cụ thể khác đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc chống lại ung thư ở người.

Các nhà khoa học Mỹ đã biến virus gây cảm lạnh thông thường thành phương pháp điều trị để tiêu diệt ung thư não. Ở một số bệnh nhân, ung thư đã biến mất trong nhiều năm nhờ phương pháp này trước khi quay trở lại, ở những người khác, các khối u thu nhỏ đáng kể.

Một dạng biến đổi của herpes gọi là Imlygic hoặc T-Vec đang được sử dụng để điều trị khối u ác tính. Nó giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận biết và tiêu diệt các khối u và sau đó tìm thấy các tế bào khối u ác tính khác trên khắp cơ thể và tiêu diệt chúng.

Phó giáo sư người Australia Tom John từ Viện nghiên cứu Ung thư Olivia Newton John gần đây đã thử nghiệm một phương pháp điều trị vi rút khác kết hợp với liệu pháp miễn dịch Keytruda trên 11 bệnh nhân ung thư phổi. Trong số đó, 3 bệnh nhân có kết quả là khối u bị thu nhỏ lại.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/vi-rut-kieu-dau-mua-moi-co-hy-vong-tieu-diet-moi-loai-ung-thu-141221.html

Tin khác