Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ sáu, 21/10/2022, 14:10 PM
  • Click để copy

Vì sao Bình Dương đề nghị nhập vụ án bà Nguyễn Phương Hằng về TP HCM?

Cơ quan tố tụng ở Bình Dương vừa đề nghị thực hiện thủ tục nhập vụ án bà Nguyễn Phương Hằng về TP HCM để điều tra triệt để, toàn diện.

Bình Dương đề nghị nhập vụ án bà Nguyễn Phương Hằng về TP HCM.

Bình Dương đề nghị nhập vụ án bà Nguyễn Phương Hằng về TP HCM.

Bình Dương đề nghị nhập vụ án bà Nguyễn Phương Hằng về TP HCM

Mới đây, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương đã đề nghị cơ quan điều tra Công an tỉnh hoàn thiện thủ tục để chuyển vụ án liên quan bà Nguyễn Phương Hằng (nguyên tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam, tỉnh Bình Dương) về Công an TP.HCM để điều tra triệt để, toàn diện vụ án.

Trước đó, Công an tỉnh Bình Dương cũng cho biết sẽ đề nghị nhập vụ án về Công an TP HCM nhưng do phải làm rõ một số nội dung nên thủ tục này chưa thực hiện xong.

Được biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương cũng đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng về tội "lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Trước đó, Công an TP HCM cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng.

Bà Nguyễn Phương Hằng có được lợi?

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, việc nhập vụ án hình sự sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết vụ án, để giải quyết vụ án một cách triệt để, công bằng, đúng quy định pháp luật.

"Bộ luật Tố tụng hình sự quy định về nhập vụ án hình sự như sau: Nhập vụ án hình sự là việc tiến hành điều tra trong cùng một vụ án những trường hợp bị can phạm nhiều tội, bị can phạm tội nhiều lần, nhiều bị can cùng thực hiện một tội phạm hoặc cùng với bị can còn có những người khác che giấu tội phạm hoặc không tố giác tội phạm, tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có...Các vụ án được nhập để tiến hành điều tra trong cùng một vụ phải có liên quan đến nhau. Không được nhập các vụ án để điều tra nếu đó là những vụ án riêng biệt không liên quan với nhau.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, việc nhập vụ án hình sự chỉ được thực hiện trên cơ sở các nguyên tắc mà pháp luật về tố tụng hình sự đã quy định. Các vụ án được nhập lại phải có liên quan đến nhau, người thực hiện hành vi phạm tội sẽ không bị kết tội nhiều lần trong nhiều vụ án mà sẽ kết tội một lần nhưng tình tiết là phạm tội nhiều lần", luật sư Cường phân tích.

Luật sư Cường cho rằng: Trong vụ án này, bà Nguyễn Phương Hằng bị khởi tố về cùng một tội danh Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân và hiện nay chỉ có một bị can duy nhất là bà Nguyễn Phương Hằng nên việc nhập vụ án hình sự là cần thiết, có căn cứ pháp luật.

Theo luật sư Cường, nếu bị xử lý trong nhiều vụ án khác nhau, mức hình phạt với mỗi bản án sẽ nghiêm khắc hơn là chỉ bị xét xử trong một vụ án và bị áp dụng tình tiết là phạm tội nhiều lần. "Nếu xét xử trong nhiều vụ án, tòa án xét xử sau sẽ tổng hợp hình phạt, thường hình phạt tổng hợp từ nhiều bản án sẽ nghiêm khắc hơn với việc áp dụng tình tiết phạm tội nhiều lần để xét xử trong một vụ án.

Bởi vậy, trong trường hợp cơ quan tiến hành tố tụng nhập vụ án hình sự đối với bị can Nguyễn Phương Hằng và có căn cứ kết tội, có thể sẽ có lợi hơn về hình phạt là xét xử trong 2 vụ án khác nhau cùng về một tội danh.

Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục tố tụng mà có căn cứ cho thấy bị can còn phạm tội khác hoặc có người khác phạm tội, có thể sẽ không nhập vụ án hình sự, còn nếu một bị can duy nhất, một tội duy nhất, việc nhập vụ án vào sẽ khiến vụ việc được giải quyết nhanh hơn, triệt để hơn và cũng đảm bảo nguyên tắc có lợi cho bị can, bị cáo", luật sư Cường nhận định.

Tin gió mùa Đông Bắc và rét mới nhất chiều 27/11

Tin gió mùa Đông Bắc và rét mới nhất chiều 27/11

27/11/2022 15:39

Bản tin gió mùa Đông Bắc và rét mới nhất chiều 27/11 đã được Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia phát đi.

Nhiều chính sách mới về lương hưu, tuổi nghỉ hưu, mức đóng vào quỹ hưu trí,... áp dụng từ năm 2023

Nhiều chính sách mới về lương hưu, tuổi nghỉ hưu, mức đóng vào quỹ hưu trí,... áp dụng từ năm 2023

25/11/2022 19:12

Năm 2023, nhiều chính sách mới về lương hưu, tuổi nghỉ hưu, mức đóng vào quỹ hưu trí … được áp dụng. Người lao động và đối tượng hưu trí rất cần nắm được các quy định này.

Chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai trong những ngày tới

Chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai trong những ngày tới

25/11/2022 19:10

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành công văn số 602/VPTT ngày 25/11/2022 về việc chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai trong những ngày tới.

Hà Nội sẽ sớm tổ chức tuyến phố đi bộ quanh hồ Thiền Quang

Hà Nội sẽ sớm tổ chức tuyến phố đi bộ quanh hồ Thiền Quang

24/11/2022 19:00

UBND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) vừa tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư đối với Đề án “Tổ chức không gian đi bộ - Văn hóa khu vực phố Trần Nhân Tông và phụ cận, vườn hoa, đường dạo quanh hồ Thiền Quang gắn với phát huy giá trị cụm di tích chùa Quang Hoa, Thiền Quang, Pháp Hoa”.

TP.HCM: Đẩy nhanh triển khai 2 dự án lớn về đô thị

TP.HCM: Đẩy nhanh triển khai 2 dự án lớn về đô thị

24/11/2022 18:58

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có văn bản thông báo kết luận của UBND TP.HCM về dự án rạch Xuyên Tâm, dự án xây nhà máy xử lý chất thải rắn và thu hồi năng lượng tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc.

Tin không khí lạnh tăng cường chiều 23/11 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày

Tin không khí lạnh tăng cường chiều 23/11 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày

23/11/2022 16:08

Bản tin không khí lạnh tăng cường chiều 23/11 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho biết, từ đêm nay đến 24/11 Đông Bắc bộ nhiều nơi có mưa, trời chuyển lạnh.

Tin mới vụ lái xe điên tông 2 cô gái ở cây xăng Tuyên Quang

Tin mới vụ lái xe điên tông 2 cô gái ở cây xăng Tuyên Quang

23/11/2022 10:51

Chiếc "xe điên" tông thằng vào 2 cô gái ở cây xăng thuộc địa bàn (Sơn Dương, Tuyên Quang) khiến 1 người chết. Nguyên nhân ban đầu được xác định do mâu thuẫn.

Dự báo thời tiết ngày mai 23/11, đêm nay 22/11 cho Hà Nội và cả nước

Dự báo thời tiết ngày mai 23/11, đêm nay 22/11 cho Hà Nội và cả nước

22/11/2022 18:21

Bản tin dự báo thời tiết ngày mai 23/11, đêm nay 22/11 cho Hà Nội và cả nước đã được Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia phát đi.

Tin không khí lạnh mới nhất chiều 22/11 và dự báo thời tiết 10 ngày tới

Tin không khí lạnh mới nhất chiều 22/11 và dự báo thời tiết 10 ngày tới

22/11/2022 15:21

Bản tin không khí lạnh tăng cường mới nhất chiều 22/11 và dự báo thời tiết 10 ngày tới đã được Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia phát đi.