Vì sao Bộ Công Thương tăng giá điện vào thời điểm dùng nhiều nhất?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:46 12/05/2019

Người dân băn khoăn vì sao ngay trước mùa hè thời điểm dùng điện nhiều nhất khi thời tiết nắng nóng Bộ Công Thương quyết định tăng giá điện.

tăng giá điện vào thời điểm dùng nhiều nhấ
Người dân băn khoăn vì sao ngay trước mùa hè thời điểm dùng điện nhiều nhất khi thời tiết nắng nóng Bộ Công Thương quyết định tăng giá điện. Ảnh minh họa

Ngày 20/3, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký quyết định tăng giá điện bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện mới.

Theo đó, mức giá bán lẻ điện bình quân áp dụng từ ngày 20/3 là 1.864,44 đồng/kWh. Mức giá này cao hơn giá bán lẻ bình quân hiện hành là 143,79 đồng/kWh, tăng tương đương 8,36%.

Ngay sau khi Quyết định điều chỉnh giá điện được thi hành, hàng loạt ý kiến phản ánh về việc các hộ dùng điện có giá điện tăng đột biến sau khi điều chỉnh giá. Theo đó, nhiều khách hàng đã bị sốc khi nhận được hóa đơn tiền điện tháng 4. Nhiều hộ cho biết, tiền điện tăng gấp 2-4 lần so với những tháng trước đó.

Hiện biểu giá điện được tính theo sáu bậc tiêu thụ khác nhau: 0-50 kWh; 51-100 kWh; 101-200 kWh; 201-300 kWh; 301-400 kWh và từ 401 kWh trở lên.

Bộ Công Thương cho rằng, biểu giá sinh hoạt điện sẽ giúp đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ cho người nghèo. Với người nghèo, mức sử dụng điện ít, dưới 100 kWh, được hưởng mức giá ưu đãi. Thang bậc điện cũng là công cụ để giúp người dân tiết kiệm trong sử dụng, nếu dùng càng nhiều phải trả giá càng cao.

Tuy nhiên, người Việt Nam hiện đang thay đổi mạnh về nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt, lượng điện tiêu dùng ngày càng tăng lên. Theo số liệu thống kê của EVN, lượng khách hàng dùng điện ở mức 101-200 kWh đang chiếm tỉ lệ cao nhất với 39% (tương đương 10,06 triệu hộ).

Ngoài ra, biểu giá điện bán lẻ 6 bậc lũy tiến hiện nay cũng là nguyên nhân khiến tiền điện của các hộ gia đình tăng theo. Nếu so sánh giá cũ của 6 bậc với giá mới, tỷ lệ tăng sẽ xoay quanh 8,3%, tức là tương đương mức điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân 8,36%. Tuy nhiên, nếu so sánh mức tăng lũy tiến của từng bậc sẽ thấy, các con số được "nhảy múa" phi mã theo từng bậc.

Nếu thông thường một hộ tiêu thụ điện sử dụng dưới 200 số thì khi dùng vượt lên 300 kWh, hóa đơn tiền điện sẽ tăng thêm 25%. Còn nếu lên mốc trên 400 kWh thì tiền điện phải trả tăng thêm 40%. Trường hợp cao nhất là nếu đang sử dụng ở mức 50 kWh mà tăng lên hơn 600 kWh thì sẽ có mức tăng tới 75%.

“Chiếc thang” bậc giá điện ngày càng thể hiện bất cập sau mỗi lần giá điện tăng. Ngay bậc thứ nhất chỉ dao động từ 0 – 50kWh/ tháng. Đây là mức tiêu thụ điện thấp mà gần như khó có trong thực tế, bởi với mức tiêu thụ đó, một gia đình chỉ sử dụng thiết bị điện tối thiểu là chiếu sáng.

Tương tự mức tiêu thụ bậc 2 từ 51 – 100 kWh cũng rất ít gia đình sử dụng trong mức tiêu thụ điện đó một tháng, ngay cả khu vực nông thôn. Theo tính toán mức tiêu thụ điện của gia đình, trung bình dao động từ 100 – 300 kWh/tháng.

vi-sao-bo-cong-thuong-tang-gia-dien-vao-thoi-diem-dung-nhieu-nhat
Với biểu giá sáu bậc thang như hiện nay thì những người sử dụng dưới 100 kWh sẽ có lợi bởi đơn giá thấp hơn bình quân chung.  Ảnh minh họa

Năm 2014, nếu số hộ dùng điện dưới 50 kWh/tháng là 21%, tương ứng 4,41 triệu hộ thì đến năm 2017, số hộ dùng điện dưới 50 kWh lui về 17%, tương đương 4,1 triệu hộ. Chỉ một năm sau đó (2018), số hộ dùng dưới 50 kWh đã giảm còn 15,5%, tương đương 4,03 triệu hộ.

Ngược lại, năm 2014, số hộ sử dụng điện trên 400 kWh là 4,7%, tương đương 1 triệu hộ thì đến năm 2018 đã lên con số 1,51 triệu hộ.

Năm 2017, có 78% số hộ dùng dưới 200 kWh/tháng, tức khoảng 22,2 triệu hộ thì đến năm 2018 giảm xuống còn 19,8 triệu hộ. Trong khi đó số lượng dùng trên 200 kWh/tháng đã là 8,1 triệu hộ.

Với biểu giá sáu bậc thang như hiện nay thì những người sử dụng dưới 100 kWh sẽ có lợi bởi đơn giá thấp hơn bình quân chung. Trong khi đó, ở bốn bậc thang còn lại khách hàng sẽ phải chịu tác động mạnh hơn bởi giá điện cao hơn bình quân chung.

Bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, phát biểu trong phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội về tình hình phát triển kinh tế xã hội ngày 8/5. Thời điểm tăng, Chính phủ, Bộ Công thương và EVN chọn thời điểm tăng vào thời điểm nóng nhất mà người tiêu dùng dùng điện nhiều nhất. Cộng với việc dùng điện càng nhiều, giá càng cao thì dư luận yêu cầu phải trả lời câu hỏi tại sao tăng vào thời điểm dùng nhiều nhất.

“Chúng tôi chưa có đánh giá nhưng đề nghị phải kiểm tra để trả lời dư luận. Nếu tăng là cần thiết thì cũng phải có căn cứ, cái gì không phù hợp thì phải điều chỉnh”, bà Nga nói.

Cũng trong phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội về tình hình phát triển kinh tế xã hội ngày 8/5. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, khung và lộ trình tăng giá điện do Thủ tướng quyết định, đồng thời, giá điện cũng phải tuân theo cơ chế tính đã có. Do đó, cần xem lại điều hành giá điện có đúng như các quyết định này không. Bà cũng nói, Chính phủ phải lên tiếng giải thích chứ không phải chỉ công bố lập đoàn thanh tra.

 

Tổng Cục QLTT: Trách nhiệm xử lý vụ Khaisilk thuộc công an Hà Nội

Ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, vụ việc Khaisilk đã được chuyển sang cơ quan công an, trách nhiệm xử lý thuộc cơ quan công an.

 

Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt điện thoại di động: Lo thu đủ nhưng chi đã đúng chưa?

Qua điểm của ngành tài chính là thu đúng, thu đủ nhưng nếu không tiết kiệm, chi sai chi không đúng thì dù tăng mức thu, mở rộng đối tượng thu bao nhiêu cũng không đủ.

 

Giá xăng dầu trong nước không theo kịp giá thế giới

Giá xăng dầu thế giới giảm mạnh sau kỳ điều hành ngày 2/5, trong khi đó người dân vẫn phải mua xăng với giá cao.

Tin khác